Gây bão nhất giới YouTube Sài Gòn đích thị là món ốc luộc, các xe bán lề đường đều hút khách bởi công thức “thần thánh” này

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 18:20 20/04/2020

Vài tháng trở lại đây, các xe đẩy bán món ốc luộc ngày càng xuất hiện nhiều trên khắp đường phố Sài Gòn, liên tục nhận được sự quan tâm lớn trên cộng đồng YouTube.

Nếu là một tín đồ ẩm thực Sài Gòn chính hiệu, hẳn bạn sẽ nhấn nút subscribes cho rất nhiều kênh review các hàng quán theo kiểu bình dân. Chẳng cần đầu tư quá nhiều máy móc, có khi chỉ cần cầm một chiếc điện thoại bên mình là những YouTuber này đã có thể cập nhật đến khán giả những địa chỉ ăn uống "ngon hết sẩy" lại cực hiếm người biết tới giữa thành phố. Và trong số những món đã từng xuất hiện dày đặc trên Youtube, không thể không kể đến các món ốc Sài Gòn, cụ thể là những chiếc xe đẩy bán ốc luộc vỉa hè khiến người ta "chết mê".

Gây bão nhất giới YouTube Sài Gòn đích thị là món ốc luộc, các xe bán lề đường đều hút khách bởi công thức “thần thánh” này - Ảnh 1.

Các loại ốc nói chung luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với người Sài Gòn. Trong đó, món ốc luộc dạo gần đây đang gây sốt hơn hẳn, đặc biệt là trên YouTube.

Được biết, cô Móm chính là một trong những "hiện tượng bán ốc luộc" đình đám nhất trên YouTube, cũng là người đặt tiền đề cho rất nhiều xe đẩy vỉa hè bán món ăn bình dân này sau đó. Xuất hiện từ cuối tháng 12/2019, cô Móm lập tức gây bão bản đồ ẩm thực Sài Gòn bởi lối nói chuyện cực kỳ thân thiện, dễ thương và chất phác của mình. Cứ thế, lượng YouTuber tìm đến cô để ghi hình ngày một đông, khiến tên tuổi xe đẩy bán ốc này cứ thế lan rộng.

Cứ mỗi buổi chiều, cô Móm lại đẩy xe ốc luộc ra bán trên một số con đường tại Quận 8.

Gây bão nhất giới YouTube Sài Gòn đích thị là món ốc luộc, các xe bán lề đường đều hút khách bởi công thức “thần thánh” này - Ảnh 3.

Nhờ các YouTuber đến quay rất đông, tên tuổi ốc luộc cô Móm ngày càng được cộng đồng mạng biết đến nhiều hơn.

Cô Móm bán các loại như ốc bươu, ốc đắng, ốc gạo, ốc hương,… hấp sả. Bí quyết hút khách của người phụ nữ U60 này chính là keo nước mắm "thần thánh" được cô tự làm theo công thức riêng tại nhà, đã đi theo trên chiếc xe đẩy của cô bao năm nay. Kể từ khi xuất hiện liên tục trên các video YouTube, xe đẩy của cô Móm mỗi ngày đều nhận về lượng khách rất đông, giúp cô có nguồn thu nhập ổn định để trả hết nợ nần trước đó (theo như chính lời cô chia sẻ).

Hàng ốc luộc của cô Móm gây bão bởi keo nước nắm đặc sệt được cô cho là "bí truyền" - (Ảnh: @canquetsaigon)

Gây bão nhất giới YouTube Sài Gòn đích thị là món ốc luộc, các xe bán lề đường đều hút khách bởi công thức “thần thánh” này - Ảnh 5.

Nhờ vậy mà lượng khách đến với xe ốc của cô ngày một tăng lên, có hôm vừa dọn ra chừng vài chục phút sau đã hết sạch.

Sau một quãng thời gian dài gây bão, cô Móm cuối cùng cũng tuyên bố "giải nghệ" và bắt đầu chuyển sang bán gỏi đu đủ tại một số con đường ở Quận 8. Tuy vậy, sức hút của món ốc luộc thì vẫn còn đó, thậm chí đến tận bây giờ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trên thực tế, từ lúc xe ốc của cô Móm bắt đầu nổi lên như một hiện tượng, đã có rất nhiều xe đẩy khác mọc lên ở khắp nơi và bán những món khá tương tự.

Gây bão nhất giới YouTube Sài Gòn đích thị là món ốc luộc, các xe bán lề đường đều hút khách bởi công thức “thần thánh” này - Ảnh 6.

Sau quãng thời gian gây sốt với món ốc luộc, cô Móm cũng chính thức chuyển sang bán một món ăn mới là gỏi đu đủ.

Gây bão nhất giới YouTube Sài Gòn đích thị là món ốc luộc, các xe bán lề đường đều hút khách bởi công thức “thần thánh” này - Ảnh 7.

Tuy vậy, sức hút của món ăn bình dân này vẫn không hề giảm nhiệt. Bằng chứng chính là hàng loạt những xe ốc khác mọc lên ở khắp nơi.

Xe ốc của chị Phụng bán trên đường Lê Đại Hành (Quận 11).

Gây bão nhất giới YouTube Sài Gòn đích thị là món ốc luộc, các xe bán lề đường đều hút khách bởi công thức “thần thánh” này - Ảnh 9.

Xe ốc chị Tâm cũng rất nổi tiếng bán tại chợ Bình Tiên (Quận 6).

Hàng loạt xe ốc với những tên gọi khác nhau cũng nhanh chóng xuất hiện khắp bản đồ ẩm thực Sài thành.

Một công thức chung giúp những hàng ăn lề đường này gây bão chính là mùi thơm phức của sả khi luộc chung với ốc. Bên cạnh đó, món ăn dân dã này khi chấm cùng loại nước mắm mặn - ngọt - chua – cay đặc sệt lại càng bắt vị hơn. Mỗi phần ốc luộc mua mang đi chỉ có giá từ 50k nhưng lúc nào cũng đầy ắp đủ cho 2 người ăn.

Các xe ốc đa phần đều bày bán trên các mẹt lớn ven vỉa hè một số con đường ở Sài Gòn. Mỗi phần chỉ có giá từ 50k nhưng luôn đầy ắp.

Món ốc luộc thơm lừng mùi sả chấm cùng loại nước mắm đặc sệt hoà lẫn vị mặn - ngọt - chua - cay. Bạn đã được thử qua chưa?

Hôm nào nếu có chạy ngang một xe đẩy bán ốc luộc ở Sài Gòn như thế này, hãy thử ghé mua về nhà ăn để cảm nhận xem sao bạn nhé!