Gấu con đi lạc bị bắn chết chỉ vì 'quá thân thiện với con người'

Đạt Lê, Theo Helino 19:02 19/06/2019

Khi chú gấu trở nên quá "bám" người, cảnh sát buộc lòng phải bắn hạ con vật để tránh trường hợp nó bị kích động và tấn công du khách.

Động vật hoang dã không phải thú cưng của con người, dù chúng có đáng yêu đến thế nào đi nữa. Nếu ta gặp thú hoang, điều tốt nhất là thông báo cho cơ quan, tổ chức có trách nhiệm và tránh tiếp xúc với con vật càng ít càng tốt vì lợi ích của cả đôi bên. Mới đây, cái chết đau đớn của một chú gấu nhỏ nặng khoảng 45 kg ở Công viên thung lũng Scoggins, bang Oregon (Mỹ) đã cho chúng ta hiểu rõ về điều này.

Đó là một chú gấu con đi lạc và có đôi mắt toát lên vẻ đáng thương khiến mọi du khách mủi lòng. Họ bắt đầu cho nó ăn và chụp ảnh tự sướng với nó quá nhiều. Từ ngày 4/6, cảnh sát và tổ chức động vật hoang dã đã nhận được các cú điện thoại báo tin về sự việc. Tới nơi phát hiện con gấu, họ nhìn thấy đầy thức ăn được du khách ném vào như bắp, hạt và trái cây sấy khô...

Gấu con đi lạc bị bắn chết chỉ vì quá thân thiện với con người - Ảnh 1.

(Ảnh: Twitter WCSO Oregon)

Điều bất ngờ là con gấu nhỏ không hề bỏ chạy khi cảnh sát đến gần, cho thấy tình hình đã thực sự tồi tệ: con vật dần quen thuộc với không gian đông người nhưng vẫn có thể tấn công gây nguy hiểm cho du khách nếu bị kích động.

Trước tình hình đó, ngày 13/6 cảnh sát yêu cầu mọi người "vui lòng tránh xa ra khỏi điểm đỗ tàu Boat Ramp A" nơi gấu con thường lui tới. Đồng thời, nhà sinh vật học Kurt Licence đặt bẫy gấu để đưa nó trở về mái nhà thực sự của mình, nằm sâu trong khu rừng. Ông đã thành công nhưng đến đầu tuần này, con gấu lại mò về nơi nó được du khách cho ăn. Các du khách cũng bỏ ngoài tai mọi cảnh báo mà cả trăm người kéo đến xem.

Gấu con đi lạc bị bắn chết chỉ vì quá thân thiện với con người - Ảnh 2.

(Ảnh: Twitter WCSO Oregon)

Thấy tình hình không thể cứu vãn, trong lần chạm trán thứ 2 với con gấu, cảnh sát Oregon buộc phải bắn hạ nó để triệt tiêu nguy cơ gây tổn thương cho các du khách. Sĩ quan Brian van Kleef bày tỏ: "Thật buồn là mọi chuyện lại kết thúc như vậy. Chú gấu đáng thương đã bỏ mạng vì quá thân thiện với du khách".

Nhà sinh vật học Licence cho biết: "Đừng bao giờ cho động vật hoang dã thức ăn. Bọn chúng hoàn toàn có khả năng tự kiếm ăn, và sẽ tốt hơn nếu bạn để mặc chúng một mình và ngắm nhìn từ khoảng cách an toàn. Như vậy, sẽ không có người hay thú hoang phải gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong".

Câu chuyện về chú gấu nhỏ ở Oregon bị bắn hạ đã làm dậy sóng mạng xã hội quốc tế mấy ngày nay. Nhiều người tranh luận tại sao cảnh sát và tổ chức động vật không kiên nhẫn bắt con gấu rồi đưa nó đến khu bảo tồn xa hơn mà lại phải bắn hạ? Trong khi đó, hàng chục nghìn người đã bày tỏ nỗi đau dành cho con gấu nhỏ - nó đã phải chết một phần là do sự ích kỉ và thiếu hiểu biết của các du khách.

(Theo LADbible)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: “Cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ hành hung đầy bạo lực, Vũ Khắc Tiệp “thừa nhận” đi thuê đất với giá 25 triệu/tháng

    Sáng ngày 24/6, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ clip trích xuất từ camera quay cận cảnh diễn viên Hoàng Yến từng đóng vai cô Xuyến trong phim Về Nhà Đi Con bị chồng cũ thứ 4 hành hung.
  • Đọc thêm