Gary Neville, người mang trong mình dòng máu "Quỷ đỏ"

Minh Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 16:36 16/02/2017

Gary Neville không chỉ đơn thuần là chơi bóng cho Man Utd. Anh chính là Quỷ đỏ. Nếu phải tìm một hình ảnh đại diện cho sự vĩ đại của Man Utd, Gary Neville hoàn toàn có thể vỗ ngực tự xưng: Chính là tôi. Tôi là Quỷ đỏ.

"Gary Neville is a red, is a red, is a red, Gary Neville is a red" (Gary Neville là Quỷ đỏ, là Quỷ đỏ…). Những lời hát ấy đã ngân nga suốt 20 năm trên các khán đài Old Trafford. NHM Man Utd hát về Gary Neville, người sinh ra đã thuộc về Man Utd.

Gary Neville, người mang trong mình dòng máu Quỷ đỏ - Ảnh 2.

Gary Neville, hình bóng con "Quỷ" đầu đàn của Man Utd

Trong cuốn tự truyện mamg tên: Red, Neville kể, anh thậm chí còn không nhớ lần đầu tiên đến sân Old Trafford là khi nào. Bởi khi đó, Gary còn quá nhỏ. Bố của anh cũng là một fan trung thành của Man Utd và từ khi Gary còn ẵm ngửa, anh đã được bố bế tới Old Trafford. 

Và rồi chỉ vài năm sau, khi cậu bé Gary bắt đầu có chút nhận thức, chính anh là người đòi bố đưa tới Old Trafford. Neville yêu Man Utd như một lẽ tất nhiên vậy. Ngôi nhà nơi Gary sinh ra cách Nhà hát của những giấc mơ chỉ vỏn vẹn 10 dặm đường.

Tuy nhiên, Neville lớn lên trong giai đoạn Liverpool mới là quyền lực số 1 nước Anh. 10 đứa trẻ chơi với Gary thì 9 đứa là fan của Lữ đoàn đỏ vùng Merseyside. Gary lớn lên trong sự o bế của các fan Liverpool, và đó là lý do tại sao anh yêu Man Utd bao nhiêu thì căm ghét Liverpool bấy nhiêu. 

Mọi thứ cứ đến như bản năng. Sau này khi sự thù hằn của Gary dành cho Liverpool đã trở thành một thương hiệu, fan Quỷ đỏ tự thêm vào câu hát "Gary Neville is a red, is a red, he hates scousers" (và anh ấy ghét Liverpool ).

Gary Neville, người mang trong mình dòng máu Quỷ đỏ - Ảnh 3.

Gary Neville (Phải) trong màu áo Man Utd đối đầu với Jamie Carragher (Trái) trong màu áo Liverpool

Lớn lên với tình yêu vĩ đại dành cho Man United, Gary đã tự chọn cho mình con đường trở thành một phần lịch sử của Quỷ đỏ. Và đó là những trang sử hào hùng nhất của Man United.

Gary Neville không phải mẫu hậu vệ cánh điển hình theo kiểu Roberto Carlos, Cafu. Anh không quá cao to (Neville cao 1m80), không phải dạng khéo léo, không có nhiều mánh khóe và đặc biệt, tốc độ của Gary thuộc dạng trung bình - điều khá bất lợi đối với những hậu vệ biên.

Điều đã làm nên thương hiệu của Gary Neville là tinh thần chiến đấu quả cảm, là khát khao chiến thắng mãnh liệt, là sự thông minh trong từng pha bóng, là những quả tạt và chuyền dài đạt độ chính xác rất cao. 

Thời đỉnh cao, Gary thậm chí còn được coi là một trong những hậu vệ cánh xuất sắc nhất thế giới, dù để chỉ ra một kỹ năng đặc biệt tạo nên thương hiệu của anh, mỗi người lại có một nhận định khác nhau. Người ta chỉ tìm thấy một điểm chung khi nói về Gary là tinh thần chiến đấu mà thôi.

Nhưng thế là đủ. Trong thế giới bóng đá lúc bấy giờ, những cầu thủ sở hữu kỹ năng đặc biệt để trở thành siêu sao thực tế chỉ đếm trên đầu ngón tay. Và nếu như họ là những cánh diều có thể tự chao lượn trong gió thì mẫu cầu thủ như Gary Neville chính là cái dây để giữ cánh diều đi đúng quỹ đạo.

Gary Neville, người mang trong mình dòng máu Quỷ đỏ - Ảnh 5.

Gary Neville (Phải) và pha tắc bóng với Steven Gerrard (Trái)

Gary Neville không phải là người đội trưởng nổi tiếng nhất trong kỷ nguyên Sir Alex Ferguson (vì danh hiệu này không ai xứng đáng hơn Roy Keane), nhưng anh là người đội trưởng mẫu mực nhất, là chỗ dựa tinh thần cho toàn đội. Và trên hết, có lẽ không ai yêu Man Utd như Gary Neville.

Trong cuốn tự truyện của mình, Neville nhắc lại một slogan đã theo anh suốt những năm thi đấu: United, con cái và vợ. Đó là thứ tự ưu tiên trong cuộc đời của Neville. Man Utd luôn là số 1 trong trái tim anh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm