Gặp gỡ cơ phó 9x điển trai thu nhập trăm triệu mỗi tháng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 05/07/2020

Được coi là một trong những ngành nghề có mức thu nhập "khủng", phi công trở thành top ngành đáng mơ ước và rất được nhiều người ngưỡng mộ. Vậy còn thực tế thế nào? Cùng gặp gỡ Phạm Minh Hiếu, chàng cơ phó điển trai với tuổi đời rất trẻ để cùng khám phá những điều thú vị về ngành nghề đặc biệt này nhé.

Chào Hiếu, bạn đã bắt đầu hành trình nghề phi công của mình như thế nào?

Mình là Phạm Minh Hiếu, sinh năm 1998. Mình bắt đầu học phi công tại trường Alpha Aviation Group Philippines– liên kết cùng Stanford Aviation từ tháng 07/2016 tốt nghiệp bằng CPL và chuyển loại Type Rating A320 tháng 02/2018. Sau đó nửa năm, mình đậu phỏng vấn tuyển phi công của một hãng hk ở VN. Chính thức trở thành Cơ phó dòng A320/321 được hơn 1 năm rồi.

Gặp gỡ cơ phó 9x điển trai thu nhập trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 1.

Chàng cơ phó 9x điển trai Phạm Minh Hiếu

Gặp gỡ cơ phó 9x điển trai thu nhập trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 2.

Tại sao bạn lại lựa chọn Alpha Aviation Group Philippines – liên kết cùng Stanford Aviation để học phi công mà không phải một trường khác? Hiếu có thể chia sẻ những yếu tố mà bạn cân nhắc khi chọn nơi đào tạo uy tín?

Mình được người thân giới thiệu về SAIC và sau thời gian tìm hiểu và được tư vấn thêm mình đã quyết định chọn SAIC làm nơi đặt nền móng đam mê. Việc cân nhắc chọn SAIC của mình không quá khó khăn vì mình có liên hệ với những anh chị, các bạn lúc đó đang theo học để hỏi thông tin. SAIC đã có uy tín có trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp đào tạo phi công chuyên nghiệp. Như vậy là chất lượng và uy tín đã được kiểm định. Ngoài ra SAIC còn liên kết với nhiều Trường đào tạo phi công chuyên nghiệp lớn tại Châu Á nên mình có nhiều lựa chọn để thực hành.

Gặp gỡ cơ phó 9x điển trai thu nhập trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 3.

Alpha Aviation Group Philippines – liên kết cùng Stanford Aviation đã mang lại cho bạn những giá trị gì trong suốt quá trình học tập tại đây?

Trải nghiệm của mình trong quá trình học Mình đi học phi công ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3. 18 tuổi chân ướt chân ráo vào đời, thực sự việc học phi công mang lại cho mình rất nhiều ấn tượng bà trải nghiệm mới. Kể ra thì là môi trường học quốc tế (bạn bè từ nhiều nước khác nhau), rèn luyện các kĩ năng độc lập cũng như làm việc nhóm và việc được điều khiển chú chim trời, điều mà không nhiều người có cơ hội thực hiện là trải nghiệm hết sức đặc biệt. Nhất là những chuyến bay đơn (solo). Tự mình điều khiển máy bay, phiêu diêu, tự tại trên bầu trời xanh. Mình nhận ra bản thân có thể đạt được những thành tựu lớn và lớn hơn nữa khi mình tin và cố gắng.

Gặp gỡ cơ phó 9x điển trai thu nhập trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 4.

Hiếu có thể bật mí mức lương của bạn với độc giả không?

Mức lương chính xác thì mình không nói được (cười). Nhưng bật mí là từ 70-120 triệu/tháng. Hiện tại, trong tình hình dịch hiện nay thì mình cùng mọi người đều chấp nhận giảm lương để hỗ trợ công ty và ngành hàng không nói chung vượt qua khó khăn.

Gặp gỡ cơ phó 9x điển trai thu nhập trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 5.
Gặp gỡ cơ phó 9x điển trai thu nhập trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 6.

Nghề phi công luôn được nhìn nhận là "hào nhoáng" và rất "sang chảnh", Hiếu có thể chia sẻ đôi nét về thực tế của nghề? Những khó khăn cũng như cơ hội bạn có được trong nghề này?

Làm việc ở vị trí cơ phó còn giúp mình trưởng thành nhiều hơn. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, gặp gỡ nhiều người, trong đó có nhiều người trẻ và giỏi, được đi nhiều nơi hơn và được xã hội kính trọng. Khó khăn thì cụ thể nhất là trong thời gian dịch Covid-19. Thực tế là mình có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn nhưng việc đưa đón hành khách an toàn không chỉ là trách nhiệm mà còn là vinh dự của các nhân viên hàng không nói chung và tổ bay nói riêng.

Gặp gỡ cơ phó 9x điển trai thu nhập trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 7.

Bạn hãy nhắn nhủ đôi lời với những "hậu bối" có cùng niềm đam mê với nghề phi công?

Lời khuyên của mình cho các bạn hậu bối là hãy tin vào chính mình, luôn trau dồi và rèn luyện bản thân. Tìm hiểu kĩ, đi những bước chắc chắn thì các bạn sẽ thành công.

Ngoài ra, các bạn cần đặc biệt cân nhắc khi lựa chọn môi trường học phù hợp với năng lực bản thân. Khi quyết định học ở SAIC, mình đã lựa chọn Alpha Aviation Group Philippines cùng với nhiều bạn khác nhưng vì học viên quá tải nên mình mất hơn 2 năm để tốt nghiệp . Đối với các bạn học viên năm nay, mình nghĩ lựa chọn thay thế cho Alpha Aviation Group Philippines là ROYHLE Flight Training Academy. Hai trường có tiêu chuẩn và chất lượng tương đương nhau. Nhưng ROYHLE Flight Training Academy hiện giờ chưa bị quá tải nên học viên có thể tốt nghiệp trong thời gian ngắn hơn.

Stanford Aviation liên kết với ROYHLE Flight Training Academy - được cục Hàng Không Việt Nam phê chuẩn hiện là nơi cung cấp lực lượng phi công dồi dào cho các hãng hàng không lớn tại Việt Nam như: Vietjet, Jetstar, Bamboo… Stanford Aviation liên kết với hệ thống những trường đào tạo, trung tâm huấn luyện đã xuất sắc đạt tiêu chuẩn quốc tế về dạy và học trên khắp Đông Nam Á với lộ trình đào tạo trung bình từ 14 – 18 tháng.


Standford Aviation – hiện đang hợp tác cùng trường ROYHLE Flight Training Academy, với chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế cùng hệ thống giáo án giảng dạy hàng đầu thế giới, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhiều dạng huấn luyện khác nhau, cung cấp đầy đủ các bằng lái cục hàng không, hãng hàng không trong nước yêu cầu như PPL, CPL, IR, Multi engine, MCC, Jet fam, ATPL FROZEN, TYPE RATING.

Ngoài ra, với các học viên có nguyện vọng trở thành phi công thương mại sẽ được chuyển tiếp đến một trong các cơ sở Singapore, Philippines, Indonesia để bắt đầu học chuyển loại tàu lớn A320 trong thời gian 1 tháng để học về kĩ năng về bay tàu lớn, xử lý tình huống khẩn cấp và phối hợp tổ bay. Kết thúc khoá học, học viên được cấp và đổi bằng phi công thương mại CPL-A320Rated để trở về Việt Nam và bắt đầu nộp hồ sơ ứng tuyển hãng hàng không nội địa.

Học phí cơ bản hiện tại ở trường ROYHLE Flight Training Academy – nơi đang bắt tay cùng Stanford Aviation là 72.000 USD trọn gói tất cả chi phí ăn ở của học sinh tại trường) chia làm nhiều lần đóng khác nhau, mức học chuyển loại tàu lớn A320 là 26.000 USD.

Thông tin chi tiết về chương trình khai giảng tại:

Website: https://stanfordaviation.com.vn/gioi-thieu/

Fanpage: https://www.facebook.com/pg/StanfordAviationInternational/

Email: info@stanfordaviation.com.vn

Điện thoại: 0832083838

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm