Gặp Giao Cùn - TikToker khuấy động cơn sốt Đào, Phở Và Piano: Mê xuyên không, cung đấu thì sao không tìm hiểu hình tượng sáng chói nước mình?

HUYỀN TRANG - ẢNH: NVCC - THIẾT KẾ: TRANG BÉ, Theo Phụ Nữ Mới 22:30 25/02/2024

"40.000 - 60.000 đồng tiền vé không phải dành riêng cho Đào, Phở Và Piano mà là phí chúng ta trả cho những bộ phim lịch sử chất lượng trong tương lai".

Có thể bạn đã biết, một trong những từ khóa viral trên MXH về Đào, Phở Và Piano là “Giao Cùn Đào, Phở Và Piano”. Giao Cùn không phải là diễn viên tham gia phim, cũng không phải ekip sản xuất mà chỉ là một người xem phim bình thường. Tuy nhiên cô bạn lại được xem là người góp phần quan trọng trong việc giới thiệu bộ phim để cư dân mạng biết đến rộng rãi.

Cụ thể, từ tháng 3/2023, khi chưa nhiều người biết đến Đào, Phở Và Piano, Giao Cùn đã dự đoán đây sẽ là bộ hoành tráng nhất về lịch sử trong nhiều năm gần đây. Đến tháng 2/2024, cô bạn tiếp tục làm clip thông báo rằng phim đã ra mắt và nhờ vậy, nhiều bạn trẻ yêu lịch sử đã đi xem, tạo nên cơn sốt như hiện tại. Việc làm của Giao Cùn được fanpage Thông tin Chính phủ hoan nghênh và diễn viên Doãn Quốc Đam - nam chính Đào, Phở Và Piano gửi lời cảm ơn công khai.

Gặp Giao Cùn - TikToker khuấy động cơn sốt Đào, Phở Và Piano: Mê xuyên không, cung đấu thì sao không tìm hiểu hình tượng sáng chói nước mình? - Ảnh 1.

Giao Cùn

Thực tế, với người thích nội dung lịch sử trên MXH, Giao Cùn không phải là cái tên quá xa lạ. Cô bạn được lòng dân tình khi chia sẻ những mẩu chuyện về các nhân vật lịch sử một cách trẻ trung, dùng từ ngữ hiện đại. Hiện tại Giao đã có 317 nghìn người theo dõi và 5,6 triệu lượt yêu thích.

Cùng trò chuyện với Giao Cùn!

Giao Cùn

Tên thật là Ngô Thị Quỳnh Giao

Sinh năm 2000

Tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế, Học viện Ngân hàng

Kênh TikTok Giao Cùn 317 nghìn người theo dõi

Làm việc trong các dự án lịch sử tại 3D Art

Tình cờ lên mạng thấy hậu trường Đào, Phở Và Piano hoành tráng nên nghĩ phải nói cho mọi người biết mới được

Chào Giao Cùn,

Tại sao Giao lại biết đến Đào, Phở Và Piano và giới thiệu nó từ tháng 3 năm ngoái?

Đó là sự tình cờ.

Mình lướt YouTube và vô tình gặp video nói về hậu trường phim nên đi tìm hiểu. Lúc đó mình thấy một số kênh báo đài đăng rồi và nghĩ “Ừ, hậu trường hoành tráng đấy! Phải nói cho mọi người biết mới được” nên làm video. Làm xong thì mình chỉ theo dõi nó tầm 1 ngày rồi đi làm việc khác và cũng không nghĩ video đấy lên xu hướng được. Thú thực là bây giờ mọi người nhắc đến nó nhiều, mình vẫn thấy lạ lẫm.

Giao Cùn giới thiệu về Đào, Phở Và Piano từ tháng 3/2023

Được page Thông tin Chính phủ hoan nghênh, được diễn viên Doãn Quốc Đam cảm ơn công khai và nhiều diễn đàn chia sẻ. Cảm giác của Giao thế nào? Đó có phải là một sự công nhận của mọi người dành cho bạn?

Thật ra mình hơi ngại (cười). Vì có những cái mình không biết, nói sai một tí là điêu đứng ngay.

Ví dụ như chuyện mình từng nói “Tại sao không chi 100 triệu làm marketing?”. Sau đó mình mới biết phim không cần marketing, đằng nào cũng sẽ được chiếu miễn phí lên truyền hình. Mình ngại lắm vì không biết gì mà lại nói ra để người ta cười cho nên đã ẩn video đi.

Còn chuyện phim công chiếu lúc nào mình cũng không biết, mà như là cái duyên ấy. Sáng hôm đó mình lướt Facebook đọc thấy bài đăng về phim Hồng Hà Nữ Sĩ (phim về cuộc đời nữ sĩ Đoàn Thị Điểm), đang lướt thì thấy một bình luận là Đào, Phở Và Piano cũng đang chiếu. Mình giật mình luôn vì không biết gì, lên mạng tìm thì đúng là đã chiếu từ mùng 1 Tết nên đặt vé đi xem.

Mình không nghĩ những gì mình làm là điều gì đó cần được công nhận.

Sau khi xem Đào, Phở, Và Piano từ góc độ một người có tìm hiểu lịch sử, Giao nghĩ thế nào về phim?

Đào, Phở Và Piano mang lại hiệu ứng rất tích cực. Thực ra 50.000 - 60.000 đồng các bạn bỏ ra cho mỗi chiếc vé xem phim chỉ bằng với 1 cốc trà sữa. Mà chúng ta bỏ tiền ra mua vé không phải là cho bộ phim này mà là phí để trả cho những bộ phim lịch sử trong tương lai. Bởi vì qua cơn sốt này, các nhà làm phim tư nhân sẽ thấy được rằng lịch sử là một mỏ vàng ở Việt Nam, người Việt rất khát phim lịch sử nên sẽ muốn làm. Khi có nhiều chủ đầu tư thì tự khắc phim lịch sử sẽ hay hơn, chất lượng hơn.

Gặp Giao Cùn - TikToker khuấy động cơn sốt Đào, Phở Và Piano: Mê xuyên không, cung đấu thì sao không tìm hiểu hình tượng sáng chói nước mình? - Ảnh 4.

Định rẽ hướng sang kinh tế nhưng video đầu tiên lên xu hướng vẫn là lịch sử

Quay lại Giao và những câu chuyện lịch sử, điều gì khiến bạn dành nhiều tình cảm cho lịch sử đến vậy?

Hồi bé mình luôn thích những câu chuyện xưa cũ. Ví dụ, mình không thích xem phim hiện đại mà ưu tiên phim cổ trang, thích kiểu trang phục rườm rà, lấp lánh, lóng lánh rồi cung điện nguy nga tráng lệ. Nhưng hồi đó không có nhiều phim Việt Nam như vậy để xem, phải xem phim nước ngoài. Đến một ngày nọ mình đọc được bộ lịch sử tóm tắt, minh họa bằng tranh đen trắng, viết từ thời Hồng Bàng đến kháng chiến chống Mỹ. Mình mê luôn và thích lịch sử Việt Nam từ đó.

Học cấp 2, mình may mắn có khả năng học thuộc tốt nên ở trong đội tuyển Sử của trường nhưng đi thi thì không được giải. Lên cấp 3, mình không định phục thù đâu nhưng không ai thi Sử nên mình đi thi và được giải Nhì ở trường. Sau đó mình được cử đi thi và được giải Nhì cấp thành phố. Cảm giác cũng khá tự hào nên với mình, lịch sử cũng đặc biệt và mình cứ theo đuổi thôi.

Về chuyện làm video lịch sử thì ban đầu mình không nghĩ sẽ làm nội dung này. Vì kiến thức được học và đi thi thì mình nghĩ ai cũng đọc ở sách giáo khoa rồi nên mình đổi định hướng sang kinh tế. Nhưng như một cơ duyên, video lên xu hướng đầu tiên của mình vẫn là liên quan đến lịch sử nên mình quyết định quay trở lại với đam mê. Tính đến nay mình đã làm khoảng 500 video về lịch sử rồi, nó thành thói quen hàng ngày.

Tâm thế của Giao khi lên mạng nói chuyện lịch sử là gì?

Chúng ta học Sử để làm gì? Với mình là để nuôi dưỡng tâm hồn, để chúng ta biết được cái gì quan trọng. Vậy nên mục đích của mình cũng không nằm ngoài điều đó.

Tất nhiên, quan điểm cá nhân của mình không phải lúc nào nó cũng đúng. Tính mình cũng hơi ngang mà dân Sử cãi nhau thì không ai nhường ai, nhưng mình từ chối cãi nhau vì mỗi người có suy nghĩ riêng. Mình không thích bị thay đổi nên cũng không bắt mọi người phải thay đổi.

Vậy Giao mong muốn điều gì khi nói chuyện lịch sử với mọi người?

Khi đọc Đại Việt Sử Ký Toàn Thư mình mới biết có những người hy sinh nhiều lắm, âm thầm làm những điều tốt cho đất nước mà không được nhiều người biết đến. Mình muốn kể để mọi người cùng biết. Dù mình nghĩ khi làm những việc đó, họ cũng không có nhu cầu được người đời sau biết đến đâu nhưng thay vì nghe những câu chuyện xuyên không lãng mạn hay cung đấu ở đâu đó, sao chúng ta không nghe hình tượng cực kỳ sáng chói ở nước mình?

Giao Cùn nói về nguồn gốc tên gọi đường Xã Đàn (Hà Nội)

Không cần phải giỏi Sử nhưng phải nhớ cốt cách, tinh thần người Việt

Phải chăng cách làm của Giao đang dần thay đổi định kiến “Lịch sử khô khan”?

Khô khan đến mấy thì Sử vẫn là môn dễ, để được điểm trên trung bình không khó. Nếu bạn thấy khó học thuộc thì không nhất thiết phải học giỏi, quan trọng là mình nhớ cốt cách tinh thần của người Việt, nhớ đã đánh thắng quân giặc như thế nào, nhớ cái giá phải trả là gì và khi đất nước cần thì làm theo tinh thần đó. Chỉ cần như thế thôi còn ai được điểm Sử dưới trung bình rồi lấy lý do thầy cô dạy chán là mình mắng ngay.

Giao từng chia sẻ “Phải làm sao để lịch sử kiếm ra tiền thì mọi người mới đi tìm hiểu về nó được”. Giao ở hiện tại thì sao?

Hiện tại mình đang làm việc liên quan đến lịch sử và có làm affiliate (tiếp thị liên kết) sách về lịch sử nữa nhưng mình nghĩ kiếm tiền từ lịch sử là chuyện rất dài hạn.

Hồi trước, mình coi được clip ở chương trình Đấu Trường Teen, một bạn có nói là: “Theo đuổi thành công, đam mê và sự giàu có là ước mơ của mỗi người. Và học sinh hoàn toàn có quyền được làm điều gì có ích cho tương lai của họ. Nếu các bạn còn học theo cách này và xã hội không coi trọng môn Sử thì mai sau, mai sau nữa điểm Sử sẽ tiếp tục thấp và chúng ta không tạo ra một sự thay đổi nào cả”. Nghe xong mình như được thức tỉnh bản thân. Tại sao để người ta muốn học Sử? Nếu lịch sử nuôi sống được họ thì họ sẽ học thôi.

Gặp Giao Cùn - TikToker khuấy động cơn sốt Đào, Phở Và Piano: Mê xuyên không, cung đấu thì sao không tìm hiểu hình tượng sáng chói nước mình? - Ảnh 5.

Giao làm mình liên tưởng đến team Hoả Lò, đến những trend trên MXH kiểu “Không biết giới trẻ Việt Nam yêu nước như thế nào nhỉ? Với chúng mình là tiêu ngữ Việt Nam”,... Dường như người trẻ không hề thờ ơ với lịch sử như người lớn vẫn nghĩ?

Ngày trước mình thích những thứ liên quan đến lịch sử nhưng xung quanh không có, phải đến khi gặp được bộ sách kia thì mới được khai sáng. Các bạn trẻ bây giờ cũng thế, không có ai bảo các bạn là nên đọc cái gì, xem cái gì về lịch sử thì cần có những người làm nội dung lịch sử trên MXH. Mỗi ngày các bạn chỉ cần lướt được 2 - 3 video lịch sử là quý lắm rồi. Lúc đó các bạn sẽ biết lịch sử Việt Nam cũng thú vị, cũng được nhiều người để ý chứ không phải ai cũng thờ ơ.

Cảm ơn Giao vì những chia sẻ!