Gặp cụ ông nông dân 60 tuổi đạp xe từ Trung Quốc tới Olympic Rio 2016

Mạnh Hào, Theo Trí Thức Trẻ 09:27 11/08/2016

Cho đến giờ thì người Trung Quốc nổi tiếng nhất tại Olympic Rio 2016 có lẽ là Chen Guanming bởi gần như ai cũng biết ông đã đạp xe qua hàng chục nghìn km để tới Brazil.

Gặp cụ ông nông dân 60 tuổi đạp xe từ Trung Quốc tới Olympic Rio 2016 - Ảnh 1.

Hãy thử hình dung ra xem chặng đường từ Trung Quốc đến Brazil bằng xe đạp là bao nhiêu km và thời gian để hoàn thành hành trình nếu biết rằng ông Chen giờ đã 60 tuổi? 

Tuy nhiên, vì là một nông dân vốn hay lam hay làm nên bù lại, ông Chen có một sức khỏe rất tốt. Nhờ vậy mà 17 năm trước đây, ông đã tự đặt cho mình một mục tiêu được xem là rất điên rồ: ông đạp xe vòng quanh Trung Quốc trước khi tham dự Olympic Bắc Kinh 2008.

Gặp cụ ông nông dân 60 tuổi đạp xe từ Trung Quốc tới Olympic Rio 2016 - Ảnh 2.

Chưa hết, ông còn đạp xe cả một chặng đường dài nữa để có mặt tại London để cổ vũ cho các VĐV Trung Quốc tại Olympic 2012.

Cũng vì thế mà tất cả gọi ông Chen bằng một biệt danh đáng yêu và đầy cảm phục là "người điên của Olympic".

Và ông Chen hoàn toàn xứng đáng với biệt danh đó khi Olympic Rio năm nay là lần thứ 3 ông có mặt, trước khi ông đặt kế hoạch hoàn thành chuyến đi vòng quanh thế giới ở Olympic Tokyo 2020.

Gặp cụ ông nông dân 60 tuổi đạp xe từ Trung Quốc tới Olympic Rio 2016 - Ảnh 3.

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi rằng, ông Chen lấy tiền đâu để thực hiện chuyến đi? Câu trả lời là ông không có tiền nhưng những người đi đường mà ông gặp trên hành trình sẵn sàng hỗ trợ ông, từ những cái bắt tay, cái ôm động viên đến một bữa ăn ấm cúng, một cái khăn lau mặt hay chỉ đơn giản là một chai nước…

Dĩ nhiên, trước khi trông chờ sự giúp đỡ đó của xã hội, bản thân ông Chen cũng đã chuẩn bị cho mình mọi vật dụng cần thiết. Vì thế, hành lí mà ông mang theo lên đến gần 400kg.

Gặp cụ ông nông dân 60 tuổi đạp xe từ Trung Quốc tới Olympic Rio 2016 - Ảnh 4.

Cảm phục tinh thần và ý chí của ông Chen, ông Zsofia Korodi, một người Hungary sống tại London đã lập một trang Facebook để người hâm mộ có thể cập nhật hành trình và mọi hoạt động của "người điên Olympic".

Cũng vì thế mà với những ai không biết Chen từ đầu, họ có thể tìm hiểu được rằng, ông đã mất 2 năm để đạp xe gần 65.000km tới London. Hay để tới Rio, ông đã có kế hoạch bay tới Canada, rồi từ đây đạp xe xuyên Mỹ.

Gặp cụ ông nông dân 60 tuổi đạp xe từ Trung Quốc tới Olympic Rio 2016 - Ảnh 5.

Theo Chen, ông đạp xe tới Olympic không chỉ cổ vũ cho các CĐV Trung Quốc mà còn để thúc đẩy tinh thần Olympic.

Không những vậy, ở Rio, ông Chen còn giúp đỡ các tình nguyện viên dọn dẹp rác bẩn quanh các khu vực thi đấu. Thế mới nói, ông đã trở thành người Trung Quốc nổi tiếng nhất tại Brazil, đặc biệt trong lòng người hâm mộ ít nhiều có may mắn gặp được ông.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

    Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.
  • Đọc thêm