Gặp cô con gái nuôi người Việt của Stephen Hawking: "Điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất trên đời là tôi được làm con của bố"

Minh Nhân - Ảnh: Tuyết Anh, Theo Trí Thức Trẻ 07:12 17/03/2018

Năm nay đã 38 tuổi nhưng với cô con gái bé bỏng Nguyễn Thị Thu Nhàn năm lên 9, Stephen Hawking mãi là một người cha với trái tim ấm áp và giản dị. "Bố nói, tuy ông chọn tôi làm con đỡ đầu hoàn toàn ngẫu nhiên, nhưng ông rất hạnh phúc về điều ngẫu nhiên này".

Mắc một loại bệnh thần kinh vận động, nhà bác học Stephen Hawking mắc kẹt trong một cơ thể bất động từ năm 21 tuổi. Vào thời điểm năm 1963, các bác sĩ dự đoán Stephen Hawking chỉ có thể sống không quá 2 năm nữa. Nhưng thực tế, nhà vật lý thiên tài đã sống và cống hiến những điều vĩ đại cho khoa học thế giới trong suốt hơn 50 năm sau đó.

Ngày 14/3 mãi đi vào lịch sử nhân loại bởi một sự đau thương mất mát: Stephen Hawking - biểu tượng của lòng dũng cảm và kiên định đã qua đời ở tuổi 76. Lúc sinh thời, nhiều người cho ông là kẻ lập dị với lối sống chẳng giống ai.

Gặp cô con gái nuôi người Việt của Stephen Hawking: Điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất trên đời là tôi được làm con của bố - Ảnh 1.

"Nhưng chị không thấy ông có cái gì lập dị cả. Với chị, bố là người rất bình thường như bao người khác. Ông phải sống trên xe lăn hơi khó khăn, nhưng nghị lực thì không ai bằng ông được. Chẳng biết nói sao nhưng nghe tin ông mất, chị thấy hụt hẫng...". - Người con gái nuôi của ông Stephen chia sẻ cảm xúc sau khi biết tin bố nuôi qua đời.

Điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất trên đời là được làm con của bố

Đã gần 20 năm kể từ ngày Stephen Hawking cùng vợ bí mật đến Việt Nam thăm người con gái nhỏ của mình. Cô bé Nguyễn Thị Thu Nhàn năm nào giờ đã trưởng thành, có gia đình hạnh phúc bên chồng và 2 đứa con nhỏ. Căn nhà xinh xắn của vợ chồng chị nằm trong một con ngõ nhỏ ở xã Xuân Đỉnh (Hà Nội).

Chị Nhàn sinh năm 1980, là con thứ 2 trong gia đình có 4 người con. Năm 1989, sau một vụ lật đò đã cướp đi sinh mệnh của cả bố và mẹ, chị cùng 2 người em được gửi tới làng trẻ em SOS Hà Nội. Cũng giống như những cô bé, cậu bé khác trong làng, chị có cơ hội sẽ được một người cha nuôi nhận đỡ đầu.

Gặp cô con gái nuôi người Việt của Stephen Hawking: Điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất trên đời là tôi được làm con của bố - Ảnh 2.

Cô con gái bé bỏng Thu Nhàn của Stephen Hawking.

Gặp cô con gái nuôi người Việt của Stephen Hawking: Điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất trên đời là tôi được làm con của bố - Ảnh 3.

Giờ đã là người phụ nữ trưởng thành bên chồng và 2 người con.

Theo quy định của Tổ chức SOS quốc tế, làng SOS các nước có trách nhiệm gửi hồ sơ kèm ảnh về thân nhân trẻ em trong làng gửi tới trụ sở của Tổ chức tại Viên (Áo). Những hồ sơ này sau đó sẽ được chuyển một cách ngẫu nhiên đến những người có lòng hảo tâm muốn nhận trẻ đỡ đầu. Chị Nhàn được nhà vật lý Stephen Hawking nhận đỡ đầu một cách ngẫu nhiên như thế! Nhưng lúc đó, chị chưa hề hay biết bố nuôi mình là một thiên tài vĩ đại của thế giới. 

"Sau này qua báo đài chị mới nhận ra bố mình là nhà khoa học nổi tiếng như thế. Với bất kỳ ai thì đây là niềm vinh dự quá lớn khi được làm con của ông, là mơ ước của biết bao người. Chị tự thấy mình quá may mắn!".

Sau khi được nhận nuôi, chị Nhàn thường xuyên viết thư liên lạc với bố mẹ nuôi của mình. Những dòng thư đơn giản kể về cuộc sống hàng ngày của cô bé trong làng trẻ SOS, những ước mơ và tò mò của trẻ thơ.

Gặp cô con gái nuôi người Việt của Stephen Hawking: Điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất trên đời là tôi được làm con của bố - Ảnh 4.

Chị Nhàn hạnh phúc nhớ lại rõ ràng từng kỷ niệm gắn liền với người cha vĩ đại.

Cũng bởi quá thương nhớ con gái bé nhỏ, vào năm 1997 vợ chồng Stephen đã sang Việt Nam thăm con. Lần đầu tiên, sau nhiều năm chỉ trao đổi qua những bức thư đầy yêu thương, cô bé Thu Nhàn cuối cùng cũng được gặp gỡ cha mẹ nuôi ngoài đời. Trong suốt quãng thời gian chỉ vỏn vẹn có 3 ngày, Stephen luôn quan tâm đến cô con gái nuôi của mình. Dù đôi tay bị biến dạng vì liệt nhưng ông vẫn luôn nắm chặt lấy tay chị.

Tà áo dài và những phong thư được gìn giữ suốt 20 năm

Trước khi rời Việt Nam, Stephen đã mua tặng cho con gái nuôi một bộ áo dài của nhà may Ngân An. Cho đến bây giờ đã hơn 20 năm, chị Nhàn vẫn trân quý nó như một báu vật vô giá. "Bố có sở thích một màu, đơn giản nên khi mua quần áo cho chị, ông cũng chỉ chọn toàn màu xanh, hoặc trắng. Chỉ riêng bộ áo dài này là có thêm hoa văn. Hiện tại chị vẫn có thể mặc vừa người mình".

Gặp cô con gái nuôi người Việt của Stephen Hawking: Điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất trên đời là tôi được làm con của bố - Ảnh 5.

Tà áo dài năm đó chị Nhàn mặc...

Gặp cô con gái nuôi người Việt của Stephen Hawking: Điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất trên đời là tôi được làm con của bố - Ảnh 6.

... được chị trân quý và giữ gìn trang trọng tới tận bây giờ.

Có bao nhiêu kỷ vật từ bức thư tay bố viết đến từng tấm ảnh, chị Nhàn chia sẻ từng khoảnh khắc diệu kỳ với chúng tôi. Ánh mắt chị đong đầy niềm vui như thể mọi chuyện chỉ mới diễn ra hôm qua và bố chị vẫn còn sống mạnh khỏe bên nước Anh xa xôi.

"Bức này là khi bố đưa chị đi mua từ điển học tiếng Anh".

"Năm 2000, chị một mình sang Anh thăm bố mẹ. Khi đó, mẹ Elaine ra đón chị ở sân bay, đưa chị về nhà. Nơi đó chị đã thấy bố nuôi đang ngồi chờ trên xe lăn, đôi mắt ánh lên niềm vui. Ông đã nghỉ việc cả ngày để đợi chị. Điều này khiến chị xúc động lắm".

"Còn đây là tòa nhà bố làm việc, ngày nào bố cũng đi làm dù điều kiện sức khỏe ốm yếu. Bố chị, nghị lực phi thường lắm".

Gặp cô con gái nuôi người Việt của Stephen Hawking: Điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất trên đời là tôi được làm con của bố - Ảnh 7.

Bao nhiêu hồi ức về bố, bây giờ cứ tự nhiên ùa về...

Những bức ảnh, tờ báo, phong thư đã nhuốm màu lịch sử gần 20 năm...

Với giọng điều đầy tự hào, thước phim về bố Stephen cứ thế hiện lên trước mắt chị Nhàn, như một cuốn sách hồi ức của những ngày thơ bé. "Kỷ niệm làm chị nhớ nhất và cảm động nhất là lần hai bố con ngồi nói chuyện với nhau. Bố đã nói rằng, tuy ông chọn chị làm con đỡ đầu hoàn toàn ngẫu nhiên, nhưng ông rất hạnh phúc về điều ngẫu nhiên này".

Chị Nhàn biết tình hình bệnh tật của bố mình ngày một chuyển biến xấu. Chị cũng từng xác định sẽ mất ông nhiều năm về trước, nhưng may mắn Thượng đế đã để bố Stephen ở lại lâu hơn thế. "Bố ốm nặng thì chị biết lâu rồi, từ trước đến nay dù bị căn bệnh quái ác hành hạ nhưng ông vẫn rất mạnh mẽ. Kéo dài được từng ấy thời gian là điều quá đỗi tuyệt vời. Nhưng khi hay tin, chị vẫn thấy hụt hẫng lắm...".

Gặp cô con gái nuôi người Việt của Stephen Hawking: Điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất trên đời là tôi được làm con của bố - Ảnh 9.

Ngày chị Nhàn sang nước Anh, ông Stephen đã đứng đợi con trước cửa nhà hàng tiếng đồng hồ.

Nước Anh xa xôi cách Việt Nam gần 10.000 km, là bấy nhiêu trở ngại để về bên bố những ngày cuối đời của ông. "Giờ chị cũng không làm được thêm gì nữa, từ Việt Nam sang với bố là quá xa... Trước kia giữa 2 bố con có một sợi dây tình cảm để chị dựa vào. Nhưng ông đi rồi... chẳng biết nói sao nữa, dẫu sao ông cũng là bố của mình".

Duy nhất trong 76 năm cuộc đời, Stephen gặp con gái Thu Nhàn đúng 2 lần. Chị Nhàn từng nghĩ lần ông sang Việt Nam thăm mình cách đây 18 năm là lần đầu tiên nhưng có lẽ cũng là lần cuối cùng. Chẳng ai ngờ, đấy lại là sự thật! Những nụ hôn ngọt ngào trên trán trước khi chìm vào giấc ngủ, cái nắm tay thật chặt chẳng nỡ buông,... Tất cả vẫn luôn là những năm tháng hạnh phúc nhất của người con gái Việt Nam mỗi lần nhớ về ông bố thiên tài.

Gặp cô con gái nuôi người Việt của Stephen Hawking: Điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất trên đời là tôi được làm con của bố - Ảnh 10.

Bộ áo dài năm xưa của hiệu may Ngân An.

Dù không thể ở bên chăm sóc cho bố nhưng chị Nhàn luôn cố gắng viết những bức thư thật dài về cuộc sống của mình. Chị cũng không quên chụp những bức ảnh thật đẹp của các con để gửi cho bố. Giữa 2 con người giờ ở hai thế giới khác nhau, có lẽ những bức thư vẫn sẽ luôn là cầu nối vô hình mang những thông điệp yêu thương.

Đối với chị Nhàn, Stephen Hawking không phải là một nhà khoa học vĩ đại, càng không là người nổi tiếng cả thế giới biết đến. Với cô con gái bé bỏng lên 9 năm đó, nay đã 38 tuổi, Stephen mãi là một người cha sâu sắc với trái tim ấm áp và giản dị.

Gặp cô con gái nuôi người Việt của Stephen Hawking: Điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất trên đời là tôi được làm con của bố - Ảnh 11.

Cha và con - thứ tình cảm trân quý nhất trên đời này!

Cuộc đời của Stephen chính là một bài ca về sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ và vượt qua những nghịch cảnh để có thể sống hạnh phúc. Stephen để lại cho đời nhiều câu nói chứa đựng những quan điểm sống của một khoa học gia phi thường nhưng đồng thời, cũng chỉ là một con người như bất cứ ai trong số chúng ta.

Và trong lòng những đứa con ruột của Stephen hay chị Nhàn, có lẽ họ nhớ nhất về bài học đã truyền cảm hứng cho biết bao con người.

"Con hãy nhớ ba điều. Một là, luôn nhìn lên các vì sao và đừng nhìn xuống chân của mình. Hai là, không bao giờ từ bỏ làm việc. Làm việc sẽ giúp con cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và mục đích, ngược lại, cuộc sống sẽ trở nên trống rỗng khi không có gì để làm. Ba là, nếu con đủ may mắn để tìm thấy tình yêu, hãy nhớ rằng mình đang có nó, và đừng để nó vuột mất khỏi tầm tay".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh đáp trả bà Phương Hằng, toàn cảnh căn biệt thự triệu đô mới của Lệ Quyên

    Được biết, ông xã Vy Oanh là doanh nhân sinh năm 1970. Trước đây, anh là kỹ sư xây dựng, sau đó hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.
  • Đọc thêm