Gần một nửa phụ nữ trên thế giới không được quyền tự chủ thân thể

Ban Thời sự, Theo VTV 22:57 22/04/2021

Đây là thông tin đưa ra trong Báo cáo tình trạng dân số thế giới 2021 của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc được công bố chiều nay.

Đây là lần đầu tiên báo cáo của Liên Hợp Quốc tập trung vào chủ đề tự chủ thân thể - quyền đưa ra quyết định về thân thể của chính mình mà không phải lo sợ bị bạo lực hay phải để người khác quyết định thay cho mình.

Gần một nửa phụ nữ trên thế giới không được quyền tự chủ thân thể - Ảnh 1.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam trao Báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2021 cho ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (Ảnh: Báo Quân đội)

Tại các quốc gia có số liệu đầy đủ, báo cáo cho thấy, chỉ 55% phụ nữ hoàn toàn có quyền lựa chọn về dịch vụ y tế, sử dụng biện pháp tránh thai và quan hệ tình dục, không bị chi phối bởi chồng hay những người xung quanh.

20 quốc gia và vùng lãnh thổ có luật "cưới kẻ cưỡng hiếp", trong đó nam giới phạm tội cưỡng hiếp có thể không bị truy tố hình sự nếu kết hôn với phụ nữ và trẻ em gái bị anh ta cưỡng hiếp. Hơn 30 quốc gia còn hạn chế quyền đi lại của phụ nữ bên ngoài nhà ở của họ.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phong toả BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do có 14 người gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân, 4 người nhà dương tính SARS-CoV-2

    Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong 307 mẫu có kết quả, xác định 14 trường hợp ghi nhận dương tính gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác, 4 người nhà.
  • Đọc thêm