Gần 100.000 tài khoản MXH, ngân hàng, chứng khoán tại Việt Nam bị lộ

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 14:01 12/09/2021

Tội phạm mạng tại Việt Nam đang ngày càng tinh vi và hoạt động với quy mô cũng lớn hơn trước đây rất nhiều. Các tài khoản chứa thông tin cá nhân là một trong những mục tiêu hàng đầu của chúng.

Vào ngày 9/9/2021, Tọa đàm cấp cao Lãnh đạo Công nghệ thông tin và an toàn thông tin (CIO/CSO) 2021 với chủ đề "Nâng cao năng lực ứng phó thách thức an toàn, an ninh mạng trong tình hình mới" đã được diễn ra.

Gần 100.000 tài khoản MXH, ngân hàng, chứng khoán tại Việt Nam bị lộ - Ảnh 1.

Toạ đàm được tổ chức dưới sự chủ trì, chỉ đạo của Ban Kinh tế Trung ương cùng ba đơn vị đồng tổ chức là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Công ty An ninh mạng Viettel (VCS) và IEC Group theo hình thức trực tuyến.

Gần 100.000 tài khoản MXH, ngân hàng, chứng khoán tại Việt Nam bị lộ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc Viettel Cyber Security

Trong buổi toạ đàm, ông Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc Viettel Cyber Security đã chia sẻ về việc trong năm 2021, hệ thống Threat Intelligence đã ghi nhận khoảng 97.000 tài khoản mạng tại Việt Nam bị lộ thuộc nhiều lĩnh vực, từ tài khoản mạng xã hội tới tài khoản ngân hàng, chứng khoán. "Thậm chí, có khoảng 2 nghìn tài khoản bị lộ thuộc lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán. Trong đó có tài khoản ngân hàng với số dư 5 tỷ đồng, tài khoản chứng khoán có trị giá 30 tỷ đồng", ông Hải nói thêm.

Gần 100.000 tài khoản MXH, ngân hàng, chứng khoán tại Việt Nam bị lộ - Ảnh 3.

Các lãnh đạo CNTT và An toàn thông tin tại nhiều cơ quan, tổ chức chia sẻ tại tọa đàm hôm 9/9

Theo ông Hải, tính từ đầu năm đến nay, hệ thống Threat Intelligence của đơn vị này phát hiện 16 vụ rò rỉ dữ liệu ở quy mô lớn tại Việt Nam, cao gấp đôi so với toàn năm 2020. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2021 ghi nhận khoảng 3.000 tên miền lừa đảo, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm 2020. Từ cuối năm 2020 đến nay, hệ thống phát hiện hơn 1,4 nghìn tên miền giả mạo toàn bộ các ngân hàng tại Việt Nam, cùng một số ví điện tử, dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cũng cho biết: Kể từ đợt dịch Covid-19 thứ tư, khoảng 4 tháng trở lại đây, xu hướng lừa đảo trực tuyến tăng mạnh. Có tháng, đơn vị này ghi nhận và xử lý hàng nghìn vụ lừa đảo với các hình thức như website giả mạo ngân hàng, sàn TMĐT, cuộc gọi lừa đảo...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm