Game thủ chuyên nghiệp tiết lộ bí mật lương thưởng: Người ôm cả tỷ đồng, kẻ không kiếm nổi 10 triệu mỗi tháng

Thùy Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:25 24/08/2021

Con số lương thưởng của nghề game thủ chênh lệch rất lớn giữa các ngôi sao và các game thủ không có thành tích nổi bật.

Với sự phát triển của Internet, các trò chơi trực tuyến đã dẫn trở nên rất phổ biến, đồng thời, sự ra đời của những nghề như tuyển thủ chuyên nghiệp hay streamer với mức lương "đỉnh chóp" đang trở thành "hot-job" cho những game thủ có kỹ năng cao.

Sức hút khủng khiếp từ tựa game "cha chú" của Liên Quân Mobile

MengLei là tuyển thủ chuyên nghiệp, vốn là một streamer nổi tiếng cho tựa game Vương Giả Vinh Diệu (Bản gốc tựa game Liên Quân Mobile tại Việt Nam). Cũng như những người đam mê chơi game khác, MengLei cũng đã từng phải trăn trở, thay vì chỉ chơi để lên hạng, tại sao lại không kiếm tiền nhờ việc trở thành streamer hay tuyển thủ chuyên nghiệp nhờ kỹ năng của mình?

Game thủ chuyên nghiệp tiết lộ bí mật lương thưởng: Người ôm cả tỷ đồng, kẻ không kiếm nổi 10 triệu mỗi tháng - Ảnh 1.

Nhưng kiếm tiền từ việc chơi game có thực sự dễ dàng? Mới đây, MengLei với tư cách là một tuyển thủ chuyên nghiệp đã tiết lộ bí mật về tiền lương mà chỉ người trong ngành mới biết. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Vương Giả Vinh Diệu nghe thì có vẻ xa lạ đối với những game thủ Việt Nam nhưng thật ra nó chính là bản gốc của Liên Quân Mobile. Tựa game này ngày càng khẳng định được độ phủ sóng rộng rãi của mình với số lượng truy cập mỗi ngày được ghi nhận lên tới 100 triệu lần/ ngày. Hơn nữa, nhà phát hành game còn tổ chức rất nhiều hoạt động và các mùa giải thi đấu chuyên nghiệp với tiền thưởng cực "khủng". Sức hấp dẫn là không thể chối từ, một số streamer nổi tiếng đã lựa chọn trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp, nhưng không phải ai cũng may mắn trở thành ngôi sao dù đã phải đổ rất nhiều mồ hôi và nước mắt.

Game thủ chuyên nghiệp tiết lộ bí mật lương thưởng: Người ôm cả tỷ đồng, kẻ không kiếm nổi 10 triệu mỗi tháng - Ảnh 2.

Người tài cũng cần phải gặp thời. Ví dụ như MengLei, người hiện đang chơi vị trí đi rừng cho đội tuyển All Gamers, thuộc Câu lạc bộ thể thao điện tử AG với loạt danh hiệu cao quý như: Á Quân giải đấu KPL mùa xuân 2017, Quán quân vòng loại trực tiếp KPL mùa thu 2019, Á Quân giải đấu KPL mùa thu 2020… MengLei được coi là streamer trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp thành công nhất trong tựa game này.

Vinh quang, giàu có hay hụt hẫng với thu nhập "bèo bọt"?

Gần đây, trong một buổi phỏng vấn, MengLei đã tiết lộ một số câu hỏi về thu nhập khi còn là một tuyển thủ chuyên nghiệp. Theo MengLei, mức lương ở mỗi đội tuyển là khác nhau, tùy vào kỹ năng và tình trạng của từng tuyển thủ mà chia thành nhiều mức. Nhưng hầu hết các tuyển thủ đều chỉ có mức lương cơ bản là 3.000 tệ/tháng (khoảng 10 triệu đồng/tháng).

Game thủ chuyên nghiệp tiết lộ bí mật lương thưởng: Người ôm cả tỷ đồng, kẻ không kiếm nổi 10 triệu mỗi tháng - Ảnh 3.

Có thể sẽ có một số người nghe lương tháng của tuyển thủ chỉ 3000 tệ/tháng là vớ vẩn, dù đi làm văn phòng ngày 8 tiếng cũng dễ dàng có mức lương cao hơn. Theo MengLei giải thích, thực ra, có rất nhiều cấp độ giữa các tuyển thủ chuyên nghiệp. Từ streamer trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp, họ sẽ phải bắt đầu từ lò đào tạo game thủ trẻ. Nếu thể hiện tốt, họ sẽ có thời gian được ngồi dự bị cho đội tuyển chuyên nghiệp lấy kinh nghiệm, sau đó sẽ đẩy lên đội hình đánh chính. Cũng do vậy nên lương của tuyển thủ khi đang được đào tạo trong đội tuyển trẻ thực sự rất thấp, thậm chí có người còn thấp hơn mức lương trung bình so với những người ở cùng trình độ.

Có mức thấp nhất, dĩ nhiên sẽ có mức cao nhất. Hiện tại, ở các đội tuyển chuyên nghiệp, lương tháng cao nhất của một tuyển thủ ngoài mùa giải có thể lên tới 16.000 tệ (khoảng 56 triệu/tháng), chưa kể thu nhập từ quảng cáo hay phần thưởng khi đạt chỉ tiêu. Ở các vị trí đi đường hay trình độ kỹ năng khác, lương sẽ giao động từ 5.000 - 10.000 tệ/tháng (khoảng 17 triệu - 35 triệu/tháng).

Riêng mức lương trong mùa giải của tuyển thủ sẽ được quyết định bởi danh hiệu mà họ đạt được. Là một tuyển thủ có kỹ năng cao và đạt được nhiều thành tựu, cựu tuyển thủ AT của đội tuyển X-Quest cũng đã từng tiết lộ mức lương "khủng" của mình khi còn là tuyển thủ chuyên nghiệp của nền tảng game Vương Giả Vinh Diệu. Kỳ đầu tham gia thi đấu mức lương của AT đã hơn 34 triệu đồng/tháng, kỳ thứ 2 đạt mức 68 triệu. Đến kỳ thứ 3 của anh chàng đã lên đến 170 triệu đồng/tháng. Không dừng lại ở đó, mức lương kỳ 4 của anh ấy phải đến 340 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập một năm của cựu tuyển thủ trong thời kì hoàng kim lên tới hơn tỷ đồng.

Game thủ chuyên nghiệp tiết lộ bí mật lương thưởng: Người ôm cả tỷ đồng, kẻ không kiếm nổi 10 triệu mỗi tháng - Ảnh 4.

Tất nhiên, đối với một tuyển thủ chuyên nghiệp với mức thu nhập này rất hấp dẫn, nhưng muốn đạt được thì kỹ năng thực sự là chưa đủ, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào may mắn.

Game thủ chuyên nghiệp tiết lộ bí mật lương thưởng: Người ôm cả tỷ đồng, kẻ không kiếm nổi 10 triệu mỗi tháng - Ảnh 5.

MengLei còn chia sẻ, nếu bạn thực sự muốn trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp, bạn nên hoàn thành việc học của mình và thảo luận kỹ lưỡng với bố mẹ. Đặc biệt, hãy biết rõ trình độ của bản thân, ít nhất là phải thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng các mùa.

Tuyển thủ chuyên nghiệp của tựa game Vương Giả Vinh Diệu đều là những người trẻ có kỹ năng tốt, nhưng mỗi câu lạc bộ chỉ có một vài tuyển thủ được thi đấu. Nếu không thể trở thành người đánh chính thì cơ bản mọi mức lương cũng chỉ là điều viển vông. Không phải bạn được tham gia một lò đào tạo có tiếng, bạn sẽ được đánh chính. Cũng không hẳn bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền khi trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp. Vì vậy, với những người muốn trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp thì nhất định phải cực kỳ cân nhắc. Nhưng sự tự tin là điều không thể thiếu. Nếu thực sự cảm thấy thực lực của mình có thể trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp, thì bạn cũng đừng ngại gì mà hãy dũng cảm thử thách bản thân!

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm