"Gã hề trẻ" Yeo Jin Goo và 4 điều nghi ngại ở bom tấn cổ trang xứ Hàn “The Crowned Clown”

THUY LE, Theo Helino 17:25 21/01/2019

“The Crowned Clown” (Chàng Hề Thế Thân) nhìn chung đã gây được ấn tượng tốt sau những tập đầu tiên, tuy nhiên bên cạnh kì vọng là 4 mối nghi ngại khó lòng bỏ qua.

Sau một năm mải mê với hàng loạt phim hiện đại, cuối cùng tvN cũng "xông đất" màn ảnh nhỏ 2019 bằng tựa phim cổ trang The Crowned Clown (Chàng Hề Thế Thân), phiên bản truyền hình của Masquerade. Làm lại một tựa phim điện ảnh quá ăn khách lại giao vai chính cho dàn diễn viên trẻ, bộ phim khiến không ít khán giả kì vọng lẫn lo ngại. Sau những tập phim đầu tiên, The Crowned Clown đạt rating ấn tượng và diễn xuất của nam chính Yeo Jin Goo nhận được nhiều phản hồi tích cực. Tuy nhiên, nếu đã từng xem qua bản điện ảnh, các mọt phim sẽ có những nghi ngại nhất định với tiềm năng "đi đường xa" của bản truyền hình này.

1. Hai hình tượng khác biệt của Lee Byung HunYeo Jin Goo

Ngay từ thời điểm nam chính được công bố, khán giả đã tỏ ý kinh ngạc vì Yeo Jin Goo còn quá trẻ trong khi nhân vật hoàng đế của Lee Byung Hun đã ở độ tuổi tứ tuần. Sở dĩ có sự khác biệt này là do những sự kiện trong bản điện ảnh được phóng tác dựa trên sự kiện mất tích 15 ngày có thật của vua Gwanghae trong lịch sử, còn bản truyền hình đã xác định từ đầu "những chi tiết trong phim chỉ là hư cấu" nhằm tạo ra một tác phẩm mang phong cách hoàn toàn mới.

Do tuổi còn trẻ nên trông Yeo Jin Goo vẫn không "thần thái" bằng Lee Byung Hun.

Lại nói đến khác biệt trong phương hướng xây dựng nhân vật, chàng hề trong bản điện ảnh là một người cô độc. Hắn không gia đình, không bè bạn. Hắn không phải kẻ hoàn toàn chính nghĩa và lúc bí bách vẫn có thể làm chuyện mình không muốn để bảo vệ mạng sống. Có một chi tiết nhỏ nhưng quan trọng đặc biệt khác nhau ở hai bản phim. Trong Masquerade, chàng hề vì không muốn mất mạng dưới đòn roi đã đồng ý dẫn một cô gái chỉ mới 15 tuổi đến cho lão quan háo sắc. Đó là một hành động không lương thiện, nhưng rất đời. Còn ở bản truyền hình, nhân vật của Yeo Jin Goo được xây dựng theo đúng kiểu "trai trẻ" mồ côi lớn lên với tinh thần nghĩa hiệp.

Trong khi Lee Byung Hun toát ra vẻ rất đời, Yeo Jin Goo trông vẫn còn khá "phơi phới".

Việc thay đổi hình tượng nam chính sẽ tạo nền tảng khai thác nhiều mặt quá khứ của nhân vật cũng như phát triển thêm cao trào nội dung trong quá trình vị hoàng đế này trưởng thành, nhưng đồng thời cũng khiến những hành động tương đồng với Lee Byung Hun của Yeo Jin Goo trong phim khoác lên cảm giác chưa chín chắn, hoặc dễ bị đem ra "soi mói" dưới con mắt có phần khắc khe của khán giả.

Nhiều chi tiết tương đồng giữa hai bản phim sẽ dễ bị đem ra so sánh.

2. Chỉ mấy tập đầu đã "thầu" gần hết chi tiết đắt giá của bản điện ảnh, vậy về sau làm thế nào?

Khi làm lại một bản truyền hình, rất nhiều phim chỉ giữ lại phần ý tưởng cốt lõi của bản điện ảnh, còn nội dung phải được mở rộng gấp nhiều lần cho phù hợp với thời lượng và đặc trưng của dòng phim dài tập. The Crowned Clown, tuy nhiên, vẫn giữ lại rất nhiều chi tiết đắt giá của bản điện ảnh và đã "nhét" gần hết những chi tiết ấy vào chỉ... bốn tập đầu tiên.

Điển hình, nhiều khoảnh khắc tương tác giữa hoàng đế giả mạo và hoàng hậu So Woon (Lee Se Young) rải rác trong bản gốc đã được tập trung thể hiện trong hai tập đầu tiên. Nổi bật nhất là phân cảnh lần đầu tiên hai người nhìn thấy nhau, chàng hề đã quên mất mình đang đóng vai hoàng đế cao cao tại thượng mà ngồi thụp xuống trốn như tên trộm vặt, hay sau đó nữa là việc anh ngăn cản hoàng hậu tự sát. Cả hai sự kiện nổi bật ấy đều được tái hiện trong hai tập phim.

Gã hề trẻ Yeo Jin Goo và 4 điều nghi ngại ở bom tấn cổ trang xứ Hàn “The Crowned Clown” - Ảnh 4.
Gã hề trẻ Yeo Jin Goo và 4 điều nghi ngại ở bom tấn cổ trang xứ Hàn “The Crowned Clown” - Ảnh 5.

Những khoảnh khắc "thú vị" giữa vị vua giả và hoàng hậu đã xuất hiện khá sớm.

Đáng nói, chi tiết gây sốc nhất tập 2 - cung nữ Gye Hwan trúng độc và chết oan uổng sau khi ăn bánh được Yi Hun ban tặng - trong bản điện ảnh diễn ra ở gần cuối phim nay được đẩy lên quá sớm. Chi tiết này đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong mạch phim, đánh dấu thời điểm vị hoàng đế giả mạo thấu hiểu sự độc ác và bất nhân của những "sâu mọt nước nhà" đang thâu tóm triều cương và quyết liệt muốn diệt trừ kẻ ác, bảo vệ đất nước và người dân. Ở bản truyền hình, chi tiết này kết hợp với việc em gái bị hại đến câm đã khiến chàng hề Ha Sun quyết định bám trụ lại hoàng cung, đòi lại công bằng từ những kẻ cậy quyền hiếp đáp dân lành.

Hình tượng cô cung nữ ngây thơ tương đồng ở cả hai bản phim.

Gã hề trẻ Yeo Jin Goo và 4 điều nghi ngại ở bom tấn cổ trang xứ Hàn “The Crowned Clown” - Ảnh 7.

Nhưng cái chết ở gần cuối bản điện ảnh đã được đẩy lên khá sớm trong bản truyền hình.

Chưa kể, trong tập 4 vừa lên sóng, Ha Sun đã bị đại nhân Lee đâm một nhát nhằm tạo ra vết sẹo tương tự với cái trên ngực hoàng đế để không ai dựa vào điểm yếu chết người này mà lật tẩy được thân phận cậu. Đại nhân Lee đã nói với Ha Sun: "Từ bây giờ, thằng hề Ha Sun đã chết rồi. Người chính là vua của đất nước này." Chi tiết này diễn ra gần như ngay trước phần kết trong bản điện ảnh.

Gã hề trẻ Yeo Jin Goo và 4 điều nghi ngại ở bom tấn cổ trang xứ Hàn “The Crowned Clown” - Ảnh 8.

Nói cách khác, chỉ sau 4 tập phim, The Crowned Clown đã "thầu" gần trọn bản điện ảnh và đưa những sự kiện có tính kết thúc của bản gốc trở thành sự kiện mở đầu cho một kỉ nguyên mới trong cuộc đời hoàng đế giả mạo. Việc này nhìn chung đến nay đã gây được không ít hứng thú cho khán giả, nhưng chính vì thế từ đây trở đi The Crowned Clown sẽ chính thức rời xa cốt truyện của bản gốc, và đòi hỏi biên kịch phải thật sự chắc tay trong suốt 12 tập phim còn lại.

3. Liệu bản truyền hình có đi vào lối mòn "ngôn tình hóa" bản gốc?

Yếu tố tình cảm trong bản điện ảnh Masquerade song hành cùng tuyến nội dung chính và góp phần tác động đến quá trình thay đổi tâm lý của vị vua giả. Nhưng ở bản điện ảnh phần lãng mạn được xây dựng rất nhẹ nhàng. Ở bản truyền hình, do yếu tố thời lượng, tuyến tình cảm hẳn nhiên đã được phát triển sâu và nâng lên song song với tuyến nội dung chính. Cả vị vua thật Yi Hun lẫn anh hề Ha Sun đều có tình cảm với hoàng hậu So Woon, và biên kịch cũng tỏ ra "ưu ái" tuyến tình cảm với nhiều phân đoạn tương tác hai người lãng mạn, đơn cử như cùng ngắm đom đóm, cùng tản bộ, hay cái cách Ha Sun luôn nhất mực bảo vệ So Woon.

Gã hề trẻ Yeo Jin Goo và 4 điều nghi ngại ở bom tấn cổ trang xứ Hàn “The Crowned Clown” - Ảnh 9.

Thời lượng tuyến lãng mạn đã được tăng lên đáng kể trong bản truyền hình.

Tuy nhiên, nhìn chung, điều khán giả muốn thấy chính là hành trình Ha Sun từ một chàng hề vô ưu vô lo, trải qua nhiều biến cố dần trưởng thành và có hoài bão nắm giữ quyền lực để trừng trị kẻ ác bảo vệ bách tính. The Crowned Clown nhận được nhiều phản hồi tích cực phần nhiều là do cốt truyện quá kịch tính và nhịp phim dồn dập khơi gợi tò mò nơi khán giả. Đây là điểm giúp phim khác biệt với nhiều tác phẩm cổ trang có hơi hướm "ngôn tình" rõ ràng như Ruler: Master of the Mask hay The King Loves. Chính vì thế nếu xử lí không khéo khiến The Crowned Clown bị "ngôn tình hóa", e rằng sức hút của phim sẽ giảm sút.

4. Diễn xuất "ổn" của dàn diễn viên trẻ có thể níu chân khán giả dài lâu?

Yeo Jin Goo nhiều năm nay đã được biết đến rộng rãi với biệt danh "sao nhí quốc dân". Tuy nhiên sau khi chính thức trưởng thành, anh ít được nhắc đến nhiều như thế hệ đồng trang lứa Kim Yoo Jung hay Kim So Hyun. Với The Crowned Clown, Yeo Jin Goo đã chứng minh bản thân có năng lực diễn xuất rất triển vọng. Những năm tháng đóng liên tục nhiều vai thời niên thiếu của đàn anh trong hàng loạt tác phẩm cổ trang nổi tiếng cũng phát huy tác dụng khi nhiều khán giả nhận xét Yeo Jin Goo rất hợp đóng cổ trang.

Thần thái linh hoạt của Yeo Jin Goo trong vai cổ trang được đánh giá cao.

Trong khi Yeo Jin Goo nhận được nhiều lời khen ngợi, diễn xuất của nữ chính Lee Se Young lại không nổi bật. Thực tế, trong bản điện ảnh Masquerade, nhân vật hoàng hậu do ngọc nữ Han Hyo Joo thủ vai cũng không gây được ấn tượng mạnh về mặt diễn xuất cũng như có ít phân cảnh đòi hỏi thể hiện tâm lý phức tạp. Ở cả hai phiên bản, vị hoàng hậu này đóng vai trò một bến neo tâm hồn của cả hai hoàng đế thật giả vì bản tính cương trực, thoát tục. Hy vọng biên kịch sẽ phát triển nhiều tình huống để "hoàng hậu" Lee Se Young chứng tỏ khả năng diễn xuất, nếu không màn ảnh sẽ có thêm một nhân vật nữ chỉ đoan trang và ở đó vì nam chính mà thôi.

Han Hyo Joo và Lee Se Young có sự tương đồng khá rõ về ngoại hình lẫn khí chất.

Gã hề trẻ Yeo Jin Goo và 4 điều nghi ngại ở bom tấn cổ trang xứ Hàn “The Crowned Clown” - Ảnh 12.

Nhưng hy vọng nhân vật này sẽ được phát triển nhiều hơn để nữ chính có thể "khoe" khả năng diễn xuất.

Tạm kết

The Crowned Clown là một trong những phim được kì vọng nhiều trong mùa phim đầu năm 2019 và mới chỉ đang ở chặng đầu công cuộc chinh phục khán giả. Phản hồi đối với bộ phim nhìn chung là tích cực, và câu hỏi lớn nhất được đặt ra hiện tại là biên kịch sẽ phát triển chặng sau thế nào sau khi sử dụng hết phần cốt truyện từ bản gốc. Để kiểm chứng tiềm năng "đi đường xa" của bộ phim này, hãy đón xem The Crowned Clown vào lúc 19:30 giờ Việt mỗi thứ hai - thứ ba hàng tuần trên đài cáp tvN.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm