Foxconn tạm ngưng hoạt động ở Thâm Quyến do thành phố phong tỏa chống dịch, chuỗi cung ứng toàn cầu thêm căng thẳng

Phương Linh, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị 02:41 16/03/2022

Chuỗi cung ứng toàn cầu "căng như dây đàn" sau tin Thâm Quyến phong tỏa chống dịch.

Tờ CNN đưa tin, Foxconn – một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple đã tạm ngưng hoạt động của họ tại Thâm Quyến khi chính quyền Trung Quốc phong tỏa trung tâm công nghệ này và hàng loạt những khu vực khác để chống dịch Covid-19.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn đang quyết liệt theo đuổi chính sách Zero Covid trong bối cảnh các quốc gia khác bắt đầu mở cửa và nỗ lực sống chung với dịch. Việc phong tỏa một số thành phố lớn của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới không chỉ sự phục hồi sau đại dịch của chính Trung Quốc mà còn gây ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thâm Quyến vốn là nhà của những gã khổng lồ công nghệ như Tencent và Huawei. Hiện thành phố đang trải qua đợt phong tỏa 1 tuần bắt đầu từ thứ 2 sau khi phát hiện 66 ca dương tính vào thứ 7.

Foxconn tạm ngưng hoạt động ở Thâm Quyến do thành phố phong tỏa chống dịch, chuỗi cung ứng toàn cầu thêm căng thẳng - Ảnh 1.

Trong thông cáo báo chí gửi CNN vào thứ 2, Foxconn nói rằng "ngày khôi phục hoạt động của nhà máy sẽ phụ thuộc vào chính quyền địa phương".

Foxconn có 2 trung tâm chính ở Thâm Quyến. Công ty này cho biết đã điều chỉnh dây chuyền sản xuất sang những nơi khác để "tối thiểu hóa những tác động".

Trung Quốc hiện đang đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất kể từ giai đoạn ở Vũ Hán vào năm 2020. Vào ngày chủ nhật, quốc gia này báo cáo có 2.125 trường hợp dương tính ở 58 thành phố trên cả nước.

Tại Thâm Quyến, toàn bộ hoạt động kinh doanh – trừ một số dịch vụ cần thiết đều bị tạm dừng hoặc áp dụng chính sách làm việc tại nhà.

Giao thông công cộng gồm cả tàu điện và xe bus đều bị tạm ngưng tại thành phố 17,5 triệu dân.

Thâm Quyến vốn là một trong những thành phố cảng lớn nhất thế giới và bất kỳ sự gián đoạn nào cũng có thể gây áp lực nghiêm trọng lên chuỗi cung ứng. Mùa hè năm ngoái, cảng Yantian tại đây đã buộc đóng cửa trong gần 1 tuần sau khi phát hiện các ca mắc khiến hàng hóa tồn đọng phải mất nhiều tháng để giải phóng và khiến giá cước vận tải trên toàn cầu tăng chóng mặt.

Cổ phiếu của loạt công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã giảm nhẹ trên sàn Hong Kong.

Thượng Hải, trung tâm kinh doanh lớn nhất Trung Quốc cũng đã áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt sau khi chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng cao. Trường học, rạp chiếu phim cũng đã bị đóng cửa.

Chiến lược zero Covid đã khiến hoạt động kinh tế ở những thành phố khác của Trung Quốc gặp gián đoạn. Hồi tháng 1, việc xét nghiệm diện rộng đã khiến nhà máy của Toyota và các nhà máy khác ở Thiên Tân phải dừng hoạt động trong hơn 1 tuần. Do đó, có thể thấy, cách tiếp cận này sẽ khiến Bắc Kinh khó đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm 2022 bởi chi phí của biện pháp này tăng lên, theo Nomura. Dẫu vậy, hôm thứ Sáu, quan chức y tế hàng đầu nước này - Ma Xiaowei, tiếp tục khẳng định các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt cần được duy trì.

Trường Xuân - thành phố với khoảng 9 triệu dân ở phía đông bắc Trung Quốc, đã phong tỏa hôm thứ Sáu. Người dân tại đây cũng được xét nghiệm trên diện rộng. Giống như những ngày đầu của dịch bệnh ở Vũ Hán, thành phố này và cả khu vực phía đông Thanh Đảo cũng xây dựng các bệnh viện dã chiến.

Nguồn: CNN

https://cafebiz.vn/foxconn-tam-ngung-hoat-dong-o-tham-quyen-do-thanh-pho-phong-toa-chong-dich-chuoi-cung-ung-toan-cau-them-cang-thang-20220315112025258.chn