Ứng dụng PC-Covid sẽ có thêm tính năng khai báo y tế cho người nhập cảnh

Vân Anh, Theo ICTNews 20:03 15/03/2022

Ngoài cách khai báo y tế qua website tokhaiyte.vn như hiện nay, sắp tới người nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai báo y tế qua ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid.

Là ứng dụng được phát triển theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, PC-Covid được đưa lên các kho ứng dụng Apple và Google vào ngày 30/9/2021 và chính thức được giới thiệu vào 1/10/2021. Ứng dụng cung cấp cho người dùng các tính năng chính như: Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Ẩn, hiện thông tin mã QR; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Phản ánh của người dân; Thông tin tiêm vắc xin, thông tin xét nghiệm...

Ứng dụng PC-Covid sẽ có thêm tính năng khai báo y tế cho người nhập cảnh - Ảnh 1.

Tính đến ngày 12/3, trên toàn quốc đã có hơn 37,8 triệu người dùng PC-Covid, chiếm 39,43% dân số và 56,72% số điện thoại thông minh.

Theo đánh giá của Bộ TT&TT, với những người nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện khai báo y tế lần đầu thì cơ bản đáp ứng. Tuy nhiên, với những người đã ở Việt Nam, cài ứng dụng PC-Covid hoặc VNeID, khi nhập cảnh trở lại Việt Nam thì không tận dụng được những thông tin đã có mà phải khai lại, gây bất tiện cho người dân. Đặc biệt là thời gian tới, khi Việt Nam mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, số lượng người dân trong nước đi ra nước ngoài và nhập cảnh trở lại ngày càng nhiều.Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc việc khai báo y tế đối với người nhập cảnh đang triển khai tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn (hoặc sử dụng ứng dụng Vietnam Health Declaration). Cụ thể, trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, người nhập cảnh cần khai báo y tế theo biểu mẫu và hướng dẫn của Bộ Y tế tại website.

Thông tin từ Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia cho hay, chức năng khai báo y tế cho người nhập cảnh trên ứng dụng PC-Covid đã được bổ sung vào phiên bản mới của ứng dụng. Khi phiên bản mới được duyệt đưa lên các kho ứng dụng của Google, Apple thì người dùng có thể cập nhật và sử dụng.

Ứng dụng PC-Covid sẽ có thêm tính năng khai báo y tế cho người nhập cảnh - Ảnh 2.
Trong phiên bản mới của ứng dụng PC-Covid dự kiến có mặt trên CH Play và Apple Store vào cuối tuần này, ngoài khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa, người dùng còn có thể khai báo y tế khi nhập cảnh.


Như vậy, sắp tới ngoài cách khai báo nhập cảnh qua trang tokhaiyte.vn, người nhập cảnh vào Việt Nam còn có thể khai báo ngay trên ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid. Việc này sẽ tạo thuận lợi cho người dùng khi đã sử dụng ứng dụng PC-Covid trước đó, họ không cần nhập lại thông tin cá nhân, giảm thời gian khai báo thông tin.

Ngoài ra, trong văn bản gửi Bộ Y tế ngày 1/3, Bộ TT&TT cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn các đơn vị y tế có thẩm quyền tại các cửa khẩu chấp nhận mã QR khai báo y tế nhập cảnh trên ứng dụng PC-Covid. Khi đó, người nhập cảnh vào Việt Nam đã sử dụng ứng dụng PC-Covid có thể khai báo y tế nhập cảnh và sử dụng trong quá trình lưu trú tại Việt Nam mà không phải khai báo lại thông tin.

Được biết, ứng dụng PC-Covid sắp tới còn được bổ sung tính năng cho phép đăng ký/đăng nhập có xác thực bằng email, thay vì chỉ có xác thực OTP qua số điện thoại. Cụ thể, sau khi nhập địa chỉ email lúc cài ứng dụng PC-Covid, người dùng sẽ nhận được mã xác thực được gửi vào email, sau khi nhập mã xác thực này có thể sử dụng các tính năng đầy đủ trên PC-Covid như khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, quét mã QR, gửi phản ánh...

Theo thống kê, tính đến ngày 12/3, trên toàn quốc đã có hơn 37,8 triệu người dùng PC-Covid, chiếm 39,43% dân số và 56,72% số điện thoại thông minh.

Thời gian qua, ứng dụng PC-Covid đã liên tục được Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia và các doanh nghiệp công nghệ hoàn thiện, bổ sung thêm các tính năng, tiện ích như: tính năng cho phép người dùng có thể quét QR offline, khai báo y tế offline, gửi phản ánh offline và khai báo y tế nhanh chỉ với “1 chạm”; tiện ích “Dữ liệu Covid” giúp người dùng theo dõi các số liệu về dịch Covid-19; tiện ích “Hotline 24/7” để người dùng liên hệ nhanh khi cần hỗ trợ liên quan đến ứng dụng PC-Covid; tự động cảnh báo nguy cơ người dùng tiếp xúc F0...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày