Founder Vinh Trần và nhà thiết kế Duy Đào - 2 người Việt vươn ra thế giới, trở thành nhân vật truyền cảm hứng của Wechoice Awards là ai?

Trúc Hà - Thiết kế: Trường Dương, Theo Phụ nữ mới 12:00 13/01/2024

Điểm chung của Vinh Trần và Duy Đào là tư duy lớn vươn tầm thế giới, chỉ cần bạn dám làm hết sức ắt sẽ có cách thành công.

WeChoice Awards 2023 trở lại với chủ đề Dám đam mê Dám rực rỡ như một lời cổ vũ mỗi người, tiếp nối niềm cảm hứng về những giá trị sống tích cực, tinh thần tử tế và những giấc mơ can đảm. Năm nay, 23 đề cử trong hạng mục Nhân vật truyền cảm hứng cũng là 23 mảnh ghép đầy màu sắc, đầy những khát khao rực rỡ.

Bên cạnh những gương mặt nghệ sĩ như Hồ Ngọc Hà, Chi Pu, MCK,... còn có những câu chuyện, những cống hiến đặc biệt hơn của những người trẻ mang theo giấc mơ lớn, vươn mình ra thế giới.

Những câu chuyện sống động của một chàng trai Việt không bằng cấp sang Mỹ ''chinh chiến'' từ Google qua đến Meta, lại bỏ tất cả làm dự án AI giúp người trầm cảm là Vinh Trần; hay người Việt đầu tiên nhận đề cử Grammy ở hạng mục Thiết kế khiến nhiều người trầm trồ là Duy Đào, đều có sức chạm mạnh mẽ với thế hệ trẻ.

Vinh Trần tên đầy đủ là Trần Quang Vinh - Founder dự án "Ứng dụng công nghệ AI cho người trầm cảm" và Duy Đào tên đầy đủ là Đào Đức Duy - Giám đốc sáng tạo kiêm nhà thiết kế.

Founder Vinh Trần và nhà thiết kế Duy Đào - 2 người Việt vươn ra thế giới, trở thành nhân vật truyền cảm hứng của Wechoice Awards là ai? - Ảnh 1.
Thời gian bình chọn sẽ kéo dài từ 8/1/2024 đến 23h59 ngày 24/1/2024. Kết quả bình chọn sẽ được công bố vào đêm Gala vinh danh và trao giải diễn ra vào ngày 27/1/2024. Hãy cùng bình chọn cho Vinh Trần và Duy Đào cùng những đề cử khác mà bạn cho là xứng đáng TẠI ĐÂY.

Không bằng cấp vẫn có một hành trình rực rỡ, khát khao khám phá bản thân và dự án AI giúp người trầm cảm

Vinh Trần (Trần Quang Vinh, sinh năm 1986 tại TP.HCM) hiện đang là Founder của Murror - Ứng dụng giúp đỡ người trầm cảm bằng công nghệ AI. Anh đang sống và làm việc ở San Francisco Bay, California, Mỹ.

Hành trình của Vinh Trần bắt đầu không giống như những người khác. 15 tuổi, Vinh lủi thủi sống một mình trong căn nhà từng là tổ ấm cũ sau khi bố mẹ ly hôn và rời đi xây dựng hạnh phúc mới. 20 tuổi, không học đại học nhưng kiếm hơn 1.000 đô/tháng, sản phẩm được Apple featured trên App Store thu hút hàng trăm nghìn người dùng.

Founder Vinh Trần và nhà thiết kế Duy Đào - 2 người Việt vươn ra thế giới, trở thành nhân vật truyền cảm hứng của Wechoice Awards là ai? - Ảnh 3.

Vinh Trần - Founder dự án "Ứng dụng công nghệ AI cho người trầm cảm"

Năm 27 tuổi, Vinh Trần có cơ hội sang Mỹ làm việc nhưng khi chuẩn bị đặt chân đến Mỹ, Vinh nhận được tin vị trí công việc bị hủy bỏ. Sau đó, anh có việc làm lần đầu ở Mỹ và làm Head of Design ở San Francisco. Thời gian đó, Vinh mua được chiếc Porsche và căn nhà đầu tiên. Sản phẩm của anh làm cũng featured trên Forbes thiết kế đẹp nhất của năm cho doanh nghiệp.

29 tuổi, Vinh Trần nhận được lời mời từ Google, nhưng lúc này anh từ chối. 2 năm sau, khi nhận được lời mời thứ 2, anh trở thành designer người Việt đầu tiên trong team Product Global của Google không bằng cấp. Với những sản phẩm của mình, thời gian sau, anh được Sony mời lãnh đạo team ở Nhật và Mỹ của Playstation để thiết kế PS5, nhưng anh từ chối offer của Sony làm cho Google.

35 tuổi, Vinh Trần chuyển sang cho Meta sau 7 lần từ chối, thuộc team NPE (New product Experiment) đi tìm những ý tưởng mới, lãnh đạo team thiết kế cho trí thông minh nhân tạo.

36 tuổi, anh ra mắt công ty riêng murror.app hỗ trợ những người trầm cảm bằng cách dùng công nghệ AI.

Không bằng cấp, con đường Vinh Trần đi cũng không-giống-ai nhưng những thành tích anh đạt được lại khiến nhiều người phải ngưỡng mộ, nể phục. Tuy nhiên phía sau đó là một người đàn ông từng bị trầm cảm, luôn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mình là ai, luôn cô đơn trong hành trình khám phá bản thân.

Founder Vinh Trần và nhà thiết kế Duy Đào - 2 người Việt vươn ra thế giới, trở thành nhân vật truyền cảm hứng của Wechoice Awards là ai? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, điều rực rỡ nhất của Vinh Trần chính là vượt qua điều đau lòng nhất. “Tôi bây giờ là con người gần nhất với phiên bản mà tôi muốn chạm tới: Được sống với hoài bão của riêng mình. Điều đó truyền cho tôi nghị lực rất lớn để theo đuổi những điều đang làm. Nó đi sâu vào hoá giải chính nỗi đau của mình, tôi đang đối diện với chính con quỷ dữ bên trong tôi. Bởi vậy, chưa khi nào tôi thấy mạnh mẽ, đẹp đẽ và có khát khao chiến thắng lớn như hiện tại” .

Bên cạnh đó, giấc mơ của Vinh Trần giờ đây cũng đã có nhiều thay đổi. Anh hướng đến một môi trường ấm áp, muốn đem lại giá trị lớn cho cộng đồng để mọi người đều học được những bài học về sức khỏe tinh thần và cảm thấy hạnh phúc hơn. Và đó cũng chính là lý do mà Vinh gửi gắm trong tên dự án Murror của mình. Thay vì Mirror - tấm gương phản chiếu một cá nhân, thì Murror chính là mà Vinh muốn đem ra để mọi người cùng soi chiếu lòng mình, hiểu về chính mình từ đó chữa lành những nỗi đau bên trong.

Đọc toàn bộ câu chuyện và bình chọn cho Founder Vinh Trần TẠI ĐÂY.

Người Việt đầu tiên được đề cử Grammy cho Hạng mục Thiết kế, tạo ra “tiêu chuẩn mới" cho ngành Thiết kế Việt Nam

Duy Đào, thế hệ 9x, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Duy Đào nhận bằng cử nhân xuất sắc tại ArtCenter College of Design - trường ĐH tư thục ở California (USA), thuộc top 5 trường thiết kế tốt nhất thế giới. Hiện tại đang là giám đốc sáng tạo kiêm nhà thiết kế, làm việc cả ở Việt Nam và Mỹ; Sáng lập công ty thiết kế và thực hành sáng tạo Studio DUY.

Đối với nhiều người, Duy Đào có thể không phải là một cái tên quen thuộc nhưng anh lại là một người có nhiều tiếng tăm trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo. Duy Đào từng làm việc với nhiều thương hiệu toàn cầu danh tiếng, từ các công ty lớn lâu đời trong Fortune 500, đến các cá nhân và tổ chức nhiều tham vọng. (Google, Apple, Facebook, Pinterest, Oppo, Walmart, Louis Vuitton, v.v…)

Không những vậy, anh có Tác phẩm được xuất bản và nhận nhiều giải thưởng uy tín thế giới trong lĩnh vực thiết kế: 3 lần đoạt giải thưởng của Art Director Club (Hiệp hội Nghệ thuật), 2 lần đoạt giải thưởng International Design Award (Thiết kế Quốc tế Toàn cầu), 4 lần đoạt giải thưởng của Type Director Club (Hiệp hội Thiết kế Nghệ thuật Chữ), và 2 lần đoạt giải Adobe Achievement Award (Giải thưởng Thành Tựu Adobe),...

Founder Vinh Trần và nhà thiết kế Duy Đào - 2 người Việt vươn ra thế giới, trở thành nhân vật truyền cảm hứng của Wechoice Awards là ai? - Ảnh 6.

Nhà thiết kế Duy Đào - người Việt đầu tiên được đề cử Grammy cho Hạng mục Thiết kế

Và đặc biệt nhất, trong năm 2023, Duy Đào gây ấn tượng với 2 dự án lớn. Anh chính là Giám đốc sáng tạo kiêm nhà thiết kế chính cho bộ nhận diện mới của Vinamilk. Thêm vào đó, Duy Đào là người chỉ đạo nghệ thuật - thiết kế album Gieo của nhóm nhạc Ngọt lọt vào top 5 đề cử giải Grammy 2024 ở hạng mục Best Boxed or Special Limited Edition Package (Thiết kế ấn phẩm đặc biệt nhất của năm).

“Từ nơi đồng xanh thơm hương lúa vươn tới Grammy” là những gì cộng đồng mạng bày tỏ khi biết tới thành tích rực rỡ của Duy Đào. Anh chàng sinh ra trong gia đình có ông nội là NSND Đào Đức - chỉ đạo mỹ thuật/ họa sĩ phim truyện đầu tiên và xuất sắc của xưởng phim Việt Nam, có bố là danh họa Đào Hải Phong với tầm ảnh hưởng lớn trong làng mỹ thuật Việt Nam. Với nền tảng vững chắc, cùng với những tượng đài cần vươn tới, giống như thế hệ trẻ của Việt Nam, Duy mang trong mình sứ mệnh kế thừa, phát huy những gì thế hệ trước đã làm.

“Tôi tự nghĩ ra cụm từ ‘đẩy lề’. Tôi nghĩ mình muốn là một người đẩy lề, cố vượt qua những cái mọi người đã làm được để làm được thêm những cái mới. Về sau sẽ có những người giỏi hơn tôi, được làm những cái khác hơn nữa, đó cũng là đẩy lề của họ. Thế hệ sau phải có nghĩa vụ tốt hơn thế hệ trước. ‘Tre già măng mọc’, ‘con hơn cha là nhà có phúc’ mà. Ai cũng muốn thế hệ sau giỏi hơn, tôi cũng luôn mong muốn và tin những bạn trẻ hơn mình sẽ làm tốt hơn nữa”, Duy Đào nói.

Founder Vinh Trần và nhà thiết kế Duy Đào - 2 người Việt vươn ra thế giới, trở thành nhân vật truyền cảm hứng của Wechoice Awards là ai? - Ảnh 7.

Sắp tới đây, Duy Đào sẽ sang Mỹ để tham dự Lễ trao giải Grammy, không ai đoán trước được nhà thiết kế trẻ nhận được một kết quả “bùng nổ” hay không. Song, với những gì mà Duy Đào đang cống hiến, anh đã tạo ra một “tiêu chuẩn mới” cho ngành thiết kế Việt Nam.

"Thị trường sáng tạo của Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực thiết kế nói riêng sẽ còn vươn xa hơn nữa bởi nó sẽ luôn đi kèm với giấc mơ của con người. Và đích đến của tôi có lẽ cũng giống nhiều người trẻ cùng lứa: Ước mơ toàn cầu nhưng vẫn mang bản sắc Việt Nam.

Các giá trị mang tính quốc tế được bắt đầu từ Việt Nam khác với khi nó bắt đầu từ Úc, Mỹ, Thái Lan,... Nhiệm vụ của chúng ta phải tìm được lời giải cho sự khác nhau đó như thế nào. Luôn đi tìm tiêu chuẩn quốc tế nhưng sản phẩm phải có nhận diện quốc gia, nhìn là biết đến từ Việt Nam. Mọi thứ đều đang rất thuận lợi cho người trẻ sáng tạo từ điều kiện sống, bản sắc văn hóa đa dạng,... Chúng ta đều có thể tạo ra những nét riêng và vươn tới thế giới" .

Đọc toàn bộ câu chuyện và bình chọn cho Nhà thiết kế Duy Đào TẠI ĐÂY.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp: Dám đam mê Dám rực rỡ.

Sau khi nhận được rất nhiều đề cử ấn tượng do cộng đồng gửi về, cổng bình chọn của WeChoice Awards 2023 đã chính thức mở từ ngày 8/1/2024. Ngay từ bây giờ, hãy bình chọn cho những nhân vật, câu chuyện mà bạn cảm thấy được truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất và xứng đáng tôn vinh tại WeChoice Awards 2023.

Thời gian bình chọn sẽ kéo dài từ 8/1/2024 đến 23h59 ngày 24/1/2024. Kết quả bình chọn sẽ được công bố vào đêm Gala vinh danh và trao giải diễn ra ngày 27/1/2024. Bình chọn ngay tại wechoice.vn!

Founder Vinh Trần và nhà thiết kế Duy Đào - 2 người Việt vươn ra thế giới, trở thành nhân vật truyền cảm hứng của Wechoice Awards là ai? - Ảnh 10.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày