FIFA hét giá bản quyền World Cup "một trời", Thái Lan trả "một vực"

Đặng Lai, Theo Tiền Phong 07:37 11/11/2022

World Cup 2022 càng gần tới ngày khai mạc thì sự sốt ruột của Thái Lan càng tăng cao khi nước này chưa thể sở hữu bản quyền giải đấu. Những người chịu trách nhiệm cao nhất chia sẻ rằng họ đang hy vọng sẽ mua được với mức giá 28 triệu USD, nhưng phía FIFA nhất quyết lắc đầu trước con số này.

FIFA hét giá bản quyền World Cup một trời, Thái Lan trả một vực - Ảnh 1.

Thay vào đó, FIFA hét đến 42,5 triệu USD. Động thái cứng rắn từ phía FIFA khiến Thái Lan gặp nhiều khó khăn, trong khi 2 tổ chức chịu trách nhiệm mua bản quyền là Ủy ban viễn thông quốc gia (NBTC) và Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT) vẫn chưa thể xoay được nguồn tài chính.

Điều này đi ngược lại tuyên bố "Phải có World Cup miễn phí cho người dân xem" của phó thủ tướng Thái Lan đã đưa ra trước đó. Và nó cũng dồn áp lực lên NBTC cũng như SAT. Hôm qua, ông Trairat Wiriyasirikul, quyền tổng thư ký của NBTC, đã có những chia sẻ với Thairath về vấn đề này.

Ông Trairat nói: "Thật khó hiểu khi Thái Lan là quốc gia duy nhất trong ASEAN chưa mua được bản quyền. Không phải là chúng tôi xấu hổ, nhưng đúng là có cảm giác kỳ lạ khi Thái Lan đang đối diện nguy cơ không có World Cup cho người dân xem. Thật kỳ lạ khi tất cả các quốc gia ASEAN đều có, trừ Thái Lan".

FIFA hét giá bản quyền World Cup một trời, Thái Lan trả một vực - Ảnh 2.

NHM Thái Lan đang sốt ruột vì bản quyền World Cup

Ông Trairat Wiriyasirikul hé lộ rằng mức giá FIFA đang chào là 42,5 triệu USD nhưng phía Thái Lan mặc cả xuống 28 triệu. Sự chênh lệch giữa hai bên là rất lớn, khiến FIFA nhất quyết không đồng ý với đề nghị mà Thái Lan đưa ra.

"FIFA vẫn chưa xác nhận mức giá này có được chấp nhận hay không", Kongsak Yodmanee, người đứng đầu SAT, chia sẻ thêm.

Lúc này, các cơ quan chịu trách nhiệm của Thái Lan rất thiếu tiền. So với mức giá mà FIFA đưa ra, NBTC và SAT mới xoay được 37,5%.

Họ thiếu khoảng 1 tỷ baht, tương đương 27,5 triệu USD nữa. Thái Lan đang huy động nguồn lực từ tư nhân nhưng trong bối cảnh hầu hết phải thắt chặt chi tiêu thời hậu COVID, không nhiều tập đoàn sẵn sàng chi một khoản lớn như thế cho World Cup.

Trong khi đó, phía Việt Nam đã sở hữu bản quyền World Cup từ lâu , với giá 15 triệu USD. Việc các quốc gia lân cận đã đi trước nhiều bước càng đẩy áp lực về phía Thái Lan. Và với sự cứng rắn từ phía FIFA , nguy cơ người dân xứ chùa vàng không được xem World Cup đang là rất cao.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm