FDA Hoa Kỳ: Chó mèo giờ cũng cần phải cách ly xã hội, nhưng mục đích không phải như chúng ta nghĩ

J.D, Theo Tổ quốc 14:43 11/05/2020

Trong bản hướng dẫn mới công bố, FDA cho rằng chó mèo và vật nuôi nói chung cần hạn chế ra ngoài, tiếp xúc với các loài vật khác. Nhưng tại sao phải vậy?

Trong bối cảnh dịch bệnh đe dọa, người dân trên toàn thế giới được thúc giục thi hành cách ly - giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập... ngay cả ở những khu vực về cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh.

Những tưởng các lời khuyên chỉ có vậy, nhưng không! Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã ban hành một bản hướng dẫn mới, trong đó yêu cầu tất cả mọi người phải thi hành giãn cách xã hội với cả... chó lẫn mèo nhà nuôi.

Cụ thể trong văn bản đưa ra ngày 30/4 và mới công bố gần đây của FDA, vật nuôi không nên tiếp xúc với người và động vật từ bên ngoài phạm vi gia đình. Mèo nên được giữ trong nhà nhiều nhất có thể, còn chó nên duy trì khoảng cách 2m đối với người và các loài vật khác khi đi dạo bên ngoài.

FDA Hoa Kỳ: Chó mèo giờ cũng cần phải cách ly xã hội, nhưng mục đích không phải như chúng ta nghĩ - Ảnh 1.

FDA cũng khuyên rằng chủ nuôi nên hạn chế đưa chó đi dạo tại công viên và chốn công cộng - những nơi có khả năng tụ tập đông người.

Được biết trước đó, đã có nhiều trường hợp phát hiện động vật dương tính với virus corona chủng mới. Đầu tiên là một con hổ tại sở thú Bronx (New York), rồi sau đó là 4 con hổ cùng 3 con sư tử khác cũng từ sở thú này nhiễm bệnh.

Trước đó nữa, virus corona cũng được phát hiện trên mèo, với 1 trường hợp tại Hong Kong (Trung Quốc), 1 tại Bỉ, cùng 2 trường hợp khác ở New York với các triệu chứng nhẹ. Đáng chú ý, đã có 1 trường hợp mèo nhiễm Covid-19 dù sống trong gia đình không có ai nhiễm bệnh cả.

Cũng có 3 trường hợp chó dương tính với virus, nhưng theo FDA, chúng ít có khả năng nhiễm bệnh như mèo.

Mục đích của bản hướng dẫn: để chó mèo không nhiễm bệnh

Ở thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng nào về việc vật nuôi lây virus sang cho con người.

"Dựa trên những thông tin có được ở thời điểm hiện tại, rủi ro vật nuôi làm lan truyền Covid-19 sang người được đánh giá là thấp," - trích trong thông báo của FDA.

Mục đích chính của bản hướng dẫn không phải để hạn chế khả năng lan truyền virus, mà là nhằm tránh vật nuôi gặp nguy hiểm.

FDA Hoa Kỳ: Chó mèo giờ cũng cần phải cách ly xã hội, nhưng mục đích không phải như chúng ta nghĩ - Ảnh 2.

"Điều quan trọng nhất cần nắm được là virus này chủ yếu do con người phát tán," - Bruce Kornreich, giám đốc trung tâm y tế Cornell nhận định. "Mèo dễ bị mắc, nhưng về cơ bản chúng sẽ nhanh chóng hồi phục."

Theo FDA, chuột hamster đã được chứng minh có thể nhiễm bệnh trong môi trường phòng thí nghiệm. Lợn, gà, vịt... chưa thấy bằng chứng nhiễm và lan truyền bệnh. Annette O'Connor, chuyên gia dịch tễ từ ĐH Bang Michigan cho biết mèo đang là mối lo lớn nhất, vì chúng có xu hướng tiếp xúc với nhiều loài động vật khác trong cộng đồng.

"Chúng ta không biết lũ mèo sẽ đi đâu. Chúng có thể sang nhà hàng xóm, mà hàng xóm hoàn toàn có khả năng có người nhiễm Covid-19. Đây là hành động phòng ngừa thôi," - O'Connor nhận định. "Chúng ta biết được mèo có thể lây bệnh sang cho nhau, nên tốt nhất là phải hạn chế điều đó."

FDA Hoa Kỳ: Chó mèo giờ cũng cần phải cách ly xã hội, nhưng mục đích không phải như chúng ta nghĩ - Ảnh 3.

Kornreich cho biết, mèo khi nhiễm virus sẽ có các triệu chứng tương tự như người, bao gồm sốt, ho, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy... FDA hiện tại không kêu gọi xét nghiệm cho mèo hay chó, nhưng khuyên rằng cần liên hệ với thú y nếu thấy vật nuôi có dấu hiệu nhiễm bệnh, hoặc từng tiếp xúc với nguồn bệnh.

CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) cũng đưa ra bản hướng dẫn, trong đó yêu cầu những người nhiễm Covid-19 cần hạn chế tiếp xúc với vật nuôi.

Nguồn: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm