FBI vừa bẻ khóa thành công một chiếc iPhone 11 Pro Max mà không cần tới sự giúp đỡ của Apple

TVD, Theo Trí Thức Trẻ 16:07 16/01/2020

Không hiểu vì sao FBI có thể bẻ khóa iPhone 11 Pro Max, nhưng lại bất lực trước iPhone 5 và iPhone 7.

Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch. Trong số các vật phẩm thu giữ có một chiếc iPhone 11 Pro Max, theo báo cáo là đã bị FBI bẻ khóa thành công mà không cần tới sự giúp đỡ của Apple.

Theo luật sư Ameer Mabjish, chiếc iPhone 11 Pro Max bị khóa và Baris Ali Koch không hề cung cấp mật khẩu cho FBI. Koch cũng không bị ép phải mở khóa bằng xác nhận khuôn mặt Face ID. Thế nhưng, FBI vẫn có thể bẻ khóa và lấy dữ liệu từ chiếc iPhone 11 Pro Max, bằng một thiết bị của bên thứ 3 có tên là GrayKey.

FBI vừa bẻ khóa thành công một chiếc iPhone 11 Pro Max mà không cần tới sự giúp đỡ của Apple - Ảnh 1.

Thiết bị GrayKey bẻ khóa iPhone của Grayshift.

GrayKey là một thiết bị đặc biệt, được sản xuất bởi công ty Grayshift. Đã từ lâu, những thiết bị này được bán cho các cơ quan thực thi pháp luật, để họ có thể truy cập vào những chiếc iPhone bị khóa và phục vụ việc điều tra.

Tuy nhiên mới tuần trước, FBI lại yêu cầu Apple hỗ trợ bẻ khóa hai chiếc iPhone 5 và iPhone 7 của kẻ xả súng hồi tháng 12/2019. Sự việc có vẻ nghiêm trọng, khi cả Bộ Tư pháp và tổng thống Donald Trump đều yêu cầu Apple phải giúp đỡ FBI.

Điều khó hiểu là vì sao FBI có thể dễ dàng bẻ khóa một chiếc iPhone 11 Pro Max, nhưng lại phải nhờ đến Apple để lấy dữ liệu từ hai chiếc iPhone 5 và iPhone 7. Trong khi Bộ Tư pháp cho biết họ đã thử rất nhiều cách, nhưng không thể bẻ khóa hai chiếc iPhone cũ này.

FBI vừa bẻ khóa thành công một chiếc iPhone 11 Pro Max mà không cần tới sự giúp đỡ của Apple - Ảnh 2.

FBI có thể bẻ khóa iPhone 11 Pro Max, nhưng lại bất lực trước iPhone 5 và iPhone 7.

Một thuyết âm mưu được đưa ra, đó là Bộ Tư pháp và tổng thống Donald Trump đang muốn gây áp lực lên Apple để tạo ra một backdoor có quyền truy cập vào tất cả các thiết bị khác. Trước đó, Apple cũng từng vướng vào cuộc chiến pháp lý với FBI, khi được yêu cầu phải tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone 5c của kẻ xả súng tại San Bernardino.

Apple đã kịch liệt từ chối, cho rằng việc tạo ra backdoor như vậy sẽ là một tiền lệ xấu và tiếp tay cho hacker. Cuối cùng, Apple đã thoát được cuộc chiến pháp lý với FBI và không cần tạo ra bất kỳ backdoorm hay hỗ trợ để bẻ khóa chiếc iPhone 5c.

Nhưng nhiều khả năng FBI và Bộ Tư pháp đã nói sự thật. Có một điều mà chúng ta nhận thấy là những chiếc iPhone mà FBI không thể bị bẻ khóa, lại là những chiếc iPhone cũ đã lỗi thời. Có thể thiết bị GrayKey chỉ bẻ khóa được những chiếc iPhone mới với hệ điều hành iOS cao hơn, mà không thể bẻ khóa những chiếc iPhone cũ với phiên bản iOS cũ.

Grayshift chưa bao giờ tiết lộ cách thức bẻ khóa của thiết bị GrayKey, do đó chúng ta không thể biết được chính xác nguyên nhân tại sao. Tuy nhiên cho dù nguyên nhân là gì, thì có một điều chắc chắn là Apple sẽ vẫn không nhượng bộ FBI trong vấn đề này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14