Clip: Khi những bạn trẻ Việt dám khác biệt tại Fashion Week lên tiếng

Ichi, Clip: Lâm Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 20/10/2015

Họ yêu thời trang. Họ tự tin. Và quan trọng hơn cả, họ dám tự tạo nên sự khác biệt bằng chính đam mê của mình mặc dù cái giá phải trả là ánh mắt thiếu thiện cảm từ những người xung quanh.

Có nhiều định nghĩa về thứ gọi Tuần lễ thời trang. Đó là một khoảng thời gian ngắn nơi không khí về thời trang đặc quánh lại, bốn bề xung quanh chỉ toàn váy áo và sắc màu, thứ gọi là xu hướng hay trào lưu xuất hiện nhan nhản trong từng ngõ ngách. Mà hay ho nhất phải kể đến những con người khác biệt, hay theo như nhận định của nhiều cá nhân, họ là những người mặc.. "dị" chẳng giống ai.

Họ là ai? Vì sao lại khác biệt?

Thực ra thì họ cũng chỉ là người thường. Cái duy nhất "không bình thường" (theo đánh giá số đông) ở đây không nằm ở tính cách hay ngoại hình mà lại là thời trang của từng cá nhân này. Họ yêu thời trang, yêu đủ nhiều để mong muốn được nổi bật bằng chính đam mê của mình. Và cũng bởi nhiều nghiên cứu về xã hội đều khẳng định rằng cái đẹp được quyết định bởi số đông nên đâm ra, cái giá phải trả chính là ánh mắt thiếu thiện cảm từ những người xung quanh.

"Dị" hay khác biệt có lẽ là cách gọi nhẹ nhàng nhất dành cho họ. Chẳng khó để tìm thấy những bình luận về những con người khác biệt này.  "Quái đản", "Kinh dị", "tưởng chừng như Halloween sớm"... hay thậm chí "Thảm họa thời trang" là một vài trong số hàng loạt mô tả thường gặp nhất trên mạng xã hội về họ. Số lượng bình luận tiêu cực nhiều đến mức có không ít người sẽ tự hỏi rằng, những tín đồ thời trang "dị biệt" này sẽ nghĩ gì khi biết phong cách và cá tính thời trang của họ vấp phải sự phản đối của cộng đồng?

Những bạn trẻ được cho là mặc "dị", mặc khác biệt, họ nghĩ gì?

street-style-vietnam-international-fashion-week-4-bae3c
Dám mặc khác biệt, những bạn trẻ này vấp phải không ít lời bình luận không mấy nhẹ nhàng từ mọi phía.

street-style-ben-le-vifw-5-ac10a
Bạn nghĩ, họ sẽ vẫn tự tin với phong cách mà họ tự định hình cho mình?

Vẫn giữ vững được cho mình sự tự tin, không hiểu đây là nét cá tính khiến chúng ta nên khâm phục họ hay chính điều đó khiến họ càng trở nên khó ưa hơn trong mắt những người coi trọng cái đẹp và sự an toàn hơn mới, lạ, "độc nhất vô nhị". Một vài trong số họ cũng đôi lúc chùn bước khi có cảm giác bị cô lập giữa cả một cộng đồng ngày càng mạnh mẽ, số còn lại vẫn kiên quyết không thỏa hiệp, giữ vững lập trường về cái tôi, về tuyên ngôn mà họ xem như "kim chỉ nam" trong cả thời trang nói riêng và cuộc sống nói chung.

6-19a2a
Có người e ngại khi bắt gặp những ánh mắt thiếu thiện cảm từ đám đông vây quanh...

DSC_4646-19a2a
... nhưng cũng có những người tự tin giữ vững lập trường về phong cách cá nhân, khẳng định rằng mình hoàn toàn để ngoài tai những lời xì xào hay cái danh "Thảm họa thời trang".

Còn nhớ huyền thoại màn ảnh Katharine Hepburn từng nói rằng: "If you obey all the rules, you’ll miss all the fun!" (Nếu cứ chơi cho đúng luật, bạn sẽ chẳng biết thế nào là vui!). Thời trang cũng thế, muôn màu muôn vẻ, tựa như một lăng kính vạn hoa mà mỗi lần nhìn vào chúng ta lại nắm bắt được một cái nhìn mới lạ. Nếu cứ ăn mặc an toàn với tâm lý e ngại thì ai cũng sẽ như ai, chẳng khác nào những viên gạch vừa xuất từ một lò, vuông chằn chặn với sắc màu giống in hệt nhau đến nỗi chẳng thể phân biệt được.

tham-hoa-thoi-trang-1-8eaf7
Anna Dello Russo - Huyền thoại mặc "dị" của làng thời trang thế giới

tham-hoa-thoi-trang-3-8eaf7
Quái chiêu không kém là Susie Bubble - một fashion blogger có tiếng, người mà cô nàng "cải trang" thành fashionista từng ngụ ý rằng ai mặc màu mè lòe loẹt và quái gở một chút cũng có thể trở thành Susie.

tham-hoa-thoi-trang-4-8eaf7
Những bộ cánh của Susie phá vỡ mọi quy tắc thông thường về thời trang.

hoang-ku-13-2d359
Hoàng Ku - chàng stylist đa tài của thời trang Việt cũng từng tiết lộ rằng nếu muốn được chú ý tại Tuần lễ thời trang thì hãy mặc... ngớ ngẩn.

Nói cho cùng thời trang cũng chỉ là một trò vui của con người. Và khi nó còn vui, hãy tận hưởng mọi thứ kể cả khi người khác tự biến mình thành "trò cười" trong mắt bạn thay vì đáp lại "nhã ý" của họ bằng những điều thậm tệ, phải không nào?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm