Nghe chuyện của anh chàng bị phong "thảm họa" tại Tuần lễ thời trang Việt

Ichi, Ảnh: Hữu Dương, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 04/11/2015

Châu Thế Phong chia sẻ rằng, phong cách thời trang mà mọi người chê xấu lại chính là vẻ đẹp trong tâm hồn của anh chàng.

Xuyên suốt Tuần lễ thời trang quốc tế tại Việt Nam vừa qua có một chàng trai mà hình ảnh được truyền tay nhau trên mạng kèm đủ lời bình luận ác ý, từ chê bai là mặc xấu cho đến gán cái danh xưng "Thảm họa thời trang" trong khi chẳng mấy ai biết chàng ta là ai.

Đó là Châu Thế Phong. Từng lên tiếng trong đoạn clip ngắn về những nhân vật dị biệt trong Tuần lễ thời trang, nhưng mới đây, chúng tôi đã có một cuộc trao đổi cụ thể hơn với anh chàng này về đam mê thời trang cũng như công cuộc đương đầu với những lời lẽ "sắc như dao" của cư dân mạng.Full name: Châu Thế Phong

Nickname: Takke

DoB: 21/08/1992

Đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Dược và hiện đang làm Biên tập viên - Cộng tác viên thời trang của một số trang báo mạng, tạp chí.


street-style-ben-le-vifw-5-ac10a
Hình ảnh của Châu Thế Phong tại Tuần lễ thời trang vừa qua.

Lời đầu tiên, Phong có thể tự giới thiệu mình đến với các độc giả được chứ?

Chào các bạn, mình tên là Châu Thế Phong với biệt danh là Phong Takke (Tắc Kè). Sở dĩ mình có nickname này là bởi thời trang sặc sỡ và diêm dúa của mình (cười). Hiện mình đang là Biên tập viên chuyên về mảng thời trang và phong cách cho một số trang báo mạng, tạp chí.

Định nghĩa của Phong về phong cách thời trang là gì?

Với mình thì thời trang đi theo dòng chảy của xu hướng. Phong cách là một phần của thời trang nhưng có mang bản ngã của chính mình.

IMG_0251-2bdd5

IMG_0253-2bdd5

IMG_0256-2bdd5

Phong có thể tự mô tả về phong cách thời trang của bản thân?

Phong không theo một khuôn khổ nào hết vì phong cách của mình chính là sự phá cách. Mình mix đồ theo bản năng và muốn thời trang phù hợp với cảm xúc hàng ngày của bản thân mình.

Bạn có ngưỡng mộ Biểu tượng thời trang nào không?

Từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường thì mình mê chị Thanh Hằng lắm. Nhưng giờ ngẫm lại thấy phong cách của cô ta chỉ bình thường, an toàn và phù hợp với Việt Nam mà thôi, không có phá cách hay nổi loạn gì hết.

Mình có tìm hiểu về nước ngoài thì hiện đang rất mê cô Susie Lau và Anne Dello Russo. Cả hai đều có thời trang "điên loạn" và theo Maximalist (tối đa) - trường phái mà mình cũng đang hướng tới.

Thế Phong thường mất bao lâu để chuẩn bị cho những bộ đồ theo trường phái này?

Mỗi ngày mình có một phong cách khác nhau. Có những ngày mình bận đồ rất thoải mái, còn có những ngày mình lại cầu kỳ. Nói là không quy tắc nhưng vẫn cần có quy chuẩn để tuân theo. Mỗi lần chỉ cần tốn khoảng 15'-30' là xong.

Áo quần thì mình thường có bạn bè thiết kế giùm hoặc sưu tầm từ các cửa tiệm, cửa hàng đồ cũ. 

IMG_0275-2bdd5

IMG_0285-2bdd5

Cái quy chuẩn đó là gì vậy?

Đắp lên người càng nhiều, càng rườm rà càng tốt. Nhưng mình vẫn đủ tỉnh táo để thực hiện theo lời khuyên của Coco Chanel: Soi gương và tháo bớt một phụ kiện.

Theo Phong thì thế nào là mặc đẹp và xấu?

Mình là chuyên gia về viết lách, một biên tập viên. Người ta thường nói là biên tập viên có con mắt cao hơn của nhà thiết kế và phong cách chuẩn hơn của cả ngôi sao. Nhưng theo mình thì cái đẹp rất vô biên. Có thần có sắc thì không thể định nghĩa được mặc đẹp và xấu nữa. Chẳng hạn người này mặc một thứ áo quần đẹp nhưng khi người kia mặc vào lại thành ra xấu.

IMG_0292-2bdd5

IMG_0297-2bdd5

Nếu tính thang điểm 10 thì Phong tự cho phong cách của mình được bao điểm?

Chắc có thể là 1/10.

Vì sao thế?

Phong cách của mình không ứng dụng ra đường được, chỉ đơn giản là cái tôi của bản thân và một là trò đùa của thời trang, một cái nghiệt ngã của thế giới phù phiếm. Nó không phải là một cái đẹp hoàn mỹ.

IMG_0204-2bdd5

IMG_0207-2bdd5

Phong biết rằng mình rất nổi bật đúng không? Đã quen với việc ai cũng nhìn chằm chằm vào bạn chưa?

Nếu ai mà biết mình đang giữ vị trí nào thì họ sẽ nhìn mình bằng con mắt khác. Có điều hầu hết đều cho rằng mình ăn vận quái gở và kỳ dị như... người điên. 

Nhưng đã làm thời trang thì phải bỏ qua tất cả những ánh mắt đó. Nếu quan tâm đến thì có lẽ mình đã không dám ra đường!

Trong Tuần lễ thời trang vừa qua hình ảnh của Phong có xuất hiện trên rất nhiều trang báo mạng. Phong có đọc được những bình luận mà người ta viết về mình?

Có chứ. Mình cũng là con người thôi, phải đọc những thứ tiêu cực, miệt thị về chính mình thì đương nhiên cảm thấy rất khó chịu trong lòng. Nhưng thôi, họ cũng không biết mình là ai cả. Mình không muốn nổi tiếng hay ánh hào quang mà chỉ muốn âm thầm đứng phía sau để làm tốt công việc, giúp họ hiểu được thế giới thời trang là như thế nào.

Mình tự nhận thức được là mình mặc xấu chứ. Nhưng mình muốn trêu đùa với thời trang, và cái xấu đó chính là sự ngạo nghễ, là sự tự do bứt phá khỏi cái an toàn, là bản chất của mình. Cái xấu đó còn chính là cái đẹp trong tâm hồn mình.

IMG_0318-2bdd5

IMG_0338-2bdd5

Thế nếu phải nhận định ra một bên sai thì đó là ai, do bạn sai vì mặc xấu hay do người ta sai vì chỉ trích cái quyền tự do ăn mặc của bạn?

Ngay từ phút mới chào đời thì người cha người mẹ luôn răn dạy con về cái đẹp mẫu mực như kiểu con phải thế này, con phải thế kia... Người nước ngoài không như thế. Thế nên bảo sao mình phải đi học hỏi những cái văn minh, văn hóa về tiếp xúc. Họ tôn trọng từng người, chẳng ai dòm ngó ai hết. 

Ý bạn là Việt Nam chúng ta vẫn còn "nhìn mặt bắt hình dong"?

Họ có quyền như thế kể cả chê bai. Nhưng một khi đã nói xấu thì phải giải thích rõ được là xấu chỗ nào, đã khen đẹp thì phải biết đẹp ở đâu. 

IMG_0361-2bdd5

Thế Phong có muốn nhắn nhủ gì đến với những người chê bai mình không?

Thay vì dìm họ xuống bằng lời nói mình sẽ viết những bài chuyên môn để họ hiểu và từ từ thấm được thế nào là thời trang.

Bạn có quá tự tin không khi muốn thay đổi tư duy của một đại bộ phận những người xung quanh?

Làm gì cũng phải có sự tự tin ở bản thân, chẳng riêng thời trang mà tất cả các ngành nghề. Con đường mà mình đang hướng đến là đúng, là tốt đẹp.

Cảm ơn Phong vì cuộc trò chuyện thú vị này!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm