Fanmeeting ở quê nhà ế ẩm dù concert quốc tế kín người: BLACKPINK dễ rơi vào cảnh lâm nguy khi chỉ lèo tèo vài mống fan Hàn?

KLinh, Theo Helino 08:00 22/09/2019

Tình trạng ế ẩm trong fanmeeting mới nhất của BLACKPINK tại Hàn Quốc chứng tỏ họ không có lượng fan nội địa hùng hậu, từ đó đặt ra nỗi lo cho tương lai của nhóm.

Ngày 21/9, BLACKPINK đã tái ngộ người hâm mộ Hàn Quốc qua fanmeeting "2019 PRIVATE STAGE [Chapter 1]" sau thời gian dài bận bịu với tour diễn thế giới. Thế nhưng rất nhiều hình ảnh cho thấy fanmeeting còn thừa nhiều hàng ghế trống huơ trống hoác dù hội trường diễn ra sự kiện này chỉ vỏn vẹn 2452 chỗ ngồi – con số nhỏ hơn nhiều so với những địa điểm nhóm từng tổ chức concert ở nước ngoài.

Đây là hoàn cảnh rất éo le với BLACKPINK khi các concert ở nước ngoài của nhóm thường kín chỗ và họ hiện đang là girlgroup sở hữu tour diễn có nhiều khán giả đến tham dự nhất lịch sử Kpop.

Còn rất nhiều ghế trống trong fanmeeting của BLACKPINK.

Khán đài trống fan trong fanmeeting của BLACKPINK

Nếu concert mang nặng tính biểu diễn thì fanmeeting là sự kiện thiên về tính giao lưu giữa thần tượng và người hâm mộ, thậm chí còn thể hiện độ lớn của fandom. Việc fanmeeting của BLACKPINK ế ẩm đã thể hiện sự thật phũ phàng rằng nhóm nữ nhà YG không có lượng fan nội địa lớn nên đến một địa điểm nhỏ cũng không đủ sức lấp đầy. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến BLACKPINK, đặc biệt là tương lai của nhóm.

Fan Hàn nổi tiếng trung thành và chịu chi. Khác với fan quốc tế thường có xu hướng thích nhiều nghệ sĩ cùng một lúc và thường ủng hộ bằng cách hình thức không tốn phí hơn là sẵn lòng bỏ tiền mua vật phẩm, album ủng hộ idol. Người hâm mộ Hàn Quốc thường chỉ thích duy nhất một thần tượng và chịu chi hết mình. Do vậy, ít fan Hàn là thiệt thòi lớn với BLACKPINK vì họ không những mất một nguồn thu quý giá mà còn "đánh rơi" chỗ dựa vững chắc cho sự nghiệp của mình.

Fanmeeting ở quê nhà ế ẩm dù concert quốc tế kín người: BLACKPINK dễ rơi vào cảnh lâm nguy khi chỉ lèo tèo vài mống fan Hàn? - Ảnh 3.

Thiếu sự chịu chi và lòng trung thành của đông đảo fan Hàn là thiệt thòi lớn với BLACKPINK

Mặt khác, thị trường quốc tế tuy màu mỡ nhưng các nhóm nhạc Kpop và công ty quản lý đều ý thức được rằng mảnh đất quê nhà mới là nơi quan trọng nhất. Rất nhiều nhóm nhạc không tập trung chinh phục thị trường quốc tế nhưng nhờ lượng fan Hàn đông đảo và ổn định nên vẫn có chỗ đứng vững chắc. TWICE là một ví dụ điển hình. 9 cô gái chỉ hoạt động tại Hàn và Nhật, nhưng vì fandom tại quê nhà lớn mạnh nên lần comeback nào của nhóm cũng vô cùng thành công, tỉ lệ người tham dự concert lớn, doanh số album dẫn đầu trong các nhóm nhạc nữ hiện nay mà chẳng cần nhọc sức "tiến công" vào những thị trường xa xôi.

Fanmeeting ở quê nhà ế ẩm dù concert quốc tế kín người: BLACKPINK dễ rơi vào cảnh lâm nguy khi chỉ lèo tèo vài mống fan Hàn? - Ảnh 4.

TWICE không tập trung chinh phục thị trường quốc tế nhưng nhờ fandom mạnh tại Hàn Quốc, họ vẫn trở thành nhóm nhạc hàng đầu

Từ ví dụ trên, có thể thấy ít fan Hàn đồng nghĩa với việc BLACKPINK mất đi một chỗ dựa quan trọng. 4 cô gái xuất thân là nhóm nhạc Kpop nên sự đón nhận và ủng hộ của công chúng, người hâm mộ trong nước luôn cần được ưu tiên. Không ai muốn mang tiếng là "con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế", chưa kể khi độ nổi tiếng quốc tế của nhóm suy giảm, họ khó lòng quay lại củng cố sự nghiệp ở quê nhà nếu thiếu sự "chống lưng" của lực lượng fan nội địa trung thành.

Ngoài ra, dù BLACKPINK đang là nhóm nữ Kpop đình đám ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tình trạng chênh lệch theo xu hướng "nhất bên trọng, nhất bên khinh" giữa người hâm mộ quốc tế và nội địa lại không có lợi với 4 cô gái nhà YG. Fan quốc tế thường không trung thành và rất thích "drama" đấu đá nhau, thậm chí fan only còn đấu đá ngay cả chính người cùng fandom với mình nên chỉ cần một chút xảy chân, nguy cơ họ bị bỏ rơi khi không còn là xu hướng sẽ rất lớn.

Fanmeeting ở quê nhà ế ẩm dù concert quốc tế kín người: BLACKPINK dễ rơi vào cảnh lâm nguy khi chỉ lèo tèo vài mống fan Hàn? - Ảnh 5.

Fan quốc tế thường không trung thành, khó có thể là chỗ dựa cho BLACKPINK khi nhóm đi đường dài

Nguyên nhân của tình cảnh BLACKPINK có fan quốc tế đông nhưng fan Hàn lại lèo tèo xuất phát từ cách đầu tư thiếu hợp lý mà YG dành cho nhóm. BLACKPINK debut đã 3 năm nhưng mỗi năm họ chỉ come back một lần, đã thế thời gian quảng bá trong nước lại vô cùng ngắn ngủi. Trong đợt tái xuất mới nhất cùng mini album "Kill This Love", BLACKPINK chỉ quảng bá ở Hàn Quốc vỏn vẹn 2 ngày rồi mải mê với lịch trình nước ngoài đến hết năm mà không có kế hoạch nào khác tại quê nhà. Điều này khiến họ thiếu sự gắn kết với người hâm mộ trong nước, qua đó khó xây dựng fandom vững mạnh, rất dễ bị lãng quên ngay tại Hàn Quốc.

Fanmeeting ở quê nhà ế ẩm dù concert quốc tế kín người: BLACKPINK dễ rơi vào cảnh lâm nguy khi chỉ lèo tèo vài mống fan Hàn? - Ảnh 6.

BLACKPINK không xây dựng được fandom lớn trong nước do thiếu sự gắn kết với fan hâm mộ

Hiện tại, dù BLACKPINK được mệnh danh là nhóm nhạc Kpop hàng đầu nhưng tình cảnh fandom ở quê nhà yếu ớt, lèo tèo được coi là "bom nổ chậm" với sự nghiệp của 4 cô gái. Nhóm nhạc nào cũng cần người hâm mộ trung thành và đông đảo để đi đường dài, nhất là khi sức ảnh hưởng ở nước ngoài không còn ở đỉnh cao. Đây là nhiệm vụ chỉ fan Hàn làm được, tuy nhiên lại là điều BLACKPINK đang thiếu hụt, từ đó đặt ra câu hỏi tương lai của nhóm sau những năm tháng vàng son khuấy đảo thị trường quốc tế sẽ ra sao?

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về

    Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về
  • Đọc thêm