Fan BTS bức xúc khi Faker và các tuyển thủ LMHT Hàn Quốc có thể được miễn nghĩa vụ quân sự, còn BTS thì không

Thắng Nguyễn, Theo Phụ Nữ Số 16:47 28/09/2023

Người hâm mộ BTS bày tỏ sự thất vọng khi biết rằng các tuyển thủ LMHT Hàn Quốc có thể được miễn nghĩa vụ nếu họ giành được HCV tại ASIAD 19.

ASIAD 19 là lần đầu tiên Thể thao điện tử (Esports) chính thức trở thành bộ môn thi đấu tính huy chương và LMHT là một trong số các nội dung thi đấu chính thức. Bên cạnh đó, còn có các nội dung game: Dota 2, Liên Quân Mobile (Asian Games version), PUBG Mobile (Asian Games version), Dream Three Kingdoms 2, Street Fighter V và FC Online (FIFA Online 4).

Fan BTS bức xúc khi Faker và các tuyển thủ LMHT Hàn Quốc có thể được miễn nghĩa vụ quân sự, còn BTS thì không - Ảnh 1.

Khu vực thi đấu Thể thao điện tử tại ASIAD 19

Đối với các tuyển thủ Hàn Quốc thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á, nếu họ giành được huy chương vàng đồng nghĩa với việc miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Nam giới Hàn Quốc khỏe mạnh đều phải phục vụ trong quân đội từ 18-21 tháng trước tuổi 28. Ngôi sao bóng đá Son Heung-min đã được miễn nghĩa vụ sau khi giúp đội tuyển quốc gia Hàn Quốc giành huy chương vàng tại Asian Games 2018. Son Heung-min chỉ được yêu cầu hoàn thành khóa đào tạo cơ bản kéo dài 3 tuần.

Fan BTS bức xúc khi Faker và các tuyển thủ LMHT Hàn Quốc có thể được miễn nghĩa vụ quân sự, còn BTS thì không - Ảnh 2.

Faker và đồng đội tiến gần hơn với việc mang về HCV cho Hàn Quốc ở bộ môn LMHT

Theo hãng tin AFP, quyền miễn trừ nghĩa vụ thường được cấp cho "các vận động viên ưu tú hoặc nhạc sĩ cổ điển trên cơ sở nâng cao uy tín quốc gia." Tin tức về việc các vận động viên thể thao điện tử có khả năng được miễn nghĩa vụ đã khơi lại một cuộc tranh luận ở Hàn Quốc.

Trước đó, khi có tin đồn về việc chính phủ nước này đang xem xét cho các thành viên của nhóm nhạc BTS được miễn nghĩa vụ để tập trung vào sự nghiệp âm nhạc mà không bị gián đoạn. Nhưng đến tháng 10, cả 7 thành viên đều tuyên bố sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Sắp tới SUGA sẽ là thành viên thứ 3 của nhóm lên đường nhập ngũ sau Jin và J-Hope.

Fan BTS bức xúc khi Faker và các tuyển thủ LMHT Hàn Quốc có thể được miễn nghĩa vụ quân sự, còn BTS thì không - Ảnh 3.

Jin (BTS) đang hoàn thành khóa huấn luyện nghĩa vụ quân sự

Một cư dân tại Seoul có tên Kim Myong-won đã nói chia sẻ Nikkei Asia: " Nếu mọi người được miễn nghĩa vụ khi giành huy chương vàng thì bạn phải tính cả những điều đó trong thể thao điện tử. Nhưng nghe có vẻ kì lạ khi bạn có thể được miễn nghĩa vụ chỉ bằng việc ngồi trước máy tính và chơi game."

Trên mạng xã hội, một số người hâm mộ BTS đã bày tỏ sự hoang mang khi biết rằng những người chơi Esports có thể bỏ qua nghĩa vụ quân sự. " Tôi không thấy điều này công bằng", một người viết trên Twitter trong một bài đăng thu hút gần 5 triệu lượt xem nhưng nhanh chóng bị xóa đi.

Fan BTS bức xúc khi Faker và các tuyển thủ LMHT Hàn Quốc có thể được miễn nghĩa vụ quân sự, còn BTS thì không - Ảnh 4.

Một người hâm mộ BTS khác viết: "Điều này thực sự khiến tôi đặt câu hỏi về cách chính phủ Hàn Quốc xác định uy tín quốc gia là gì và mọi người đóng góp như thế nào cho nó. Liệu thể thao điện tử có thúc đẩy/ truyền bá văn hóa của họ hơn âm nhạc, nghệ thuật và quan hệ toàn cầu không? Tôi tự hỏi thể thao điện tử đóng góp bao nhiêu tiền cho nền kinh tế của họ so với BTS và các nghệ sĩ khác?"

Việc miễn trừ nghĩa vụ sẽ đặc biệt quan trọng với các thành viên đội tuyển LMHT Hàn Quốc, nhất là Faker (Lee Sang-hyeok) khi huyền thoại của LMHT sắp bước sang tuổi 28. Faker chính là game thủ vĩ đại nhất của bộ môn này với rất nhiều thành tích và danh hiệu.

Fan BTS bức xúc khi Faker và các tuyển thủ LMHT Hàn Quốc có thể được miễn nghĩa vụ quân sự, còn BTS thì không - Ảnh 5.

Hàn Quốc đã tiến vào trận Chung kết bộ môn LMHT sau chiến thắng trước đội chủ nhà

Hiện tại, tuyển LMHT Hàn Quốc đã bước vào Chung kết ASIAD 19 ở nội dung này sau chiến thắng áp đảo 2-0 trước chủ nhà Trung Quốc. Qua đó, họ tiến gần hơn bao giờ hết với tấm HCV khi đối thủ ở trận đấu quyết định sẽ là những đối thủ là đội thắng trong cặp đấu Việt Nam - Đài Bắc Trung Hoa được đánh giá thấp hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày