Facebook vừa ngấm ngầm ra mắt Portal: Thiết bị gọi video riêng cho Messenger, nhiều tính năng xịn nhưng giá hơi "chát"

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 21:47 08/10/2018

Không kèn trống đình đám, không thông báo trước, Facebook cứ thế đùng một cái lẳng lặng trình làng mẫu thiết bị Portal của mình.

Ngày hôm nay, Facebook bất ngờ trình làng "Portal" - một thiết bị hỗ trợ liên lạc và gọi video cá nhân - mà không hề đánh tiếng báo trước một chút gì. Mọi thứ cứ thế lẳng lặng diễn ra, với một thông báo đột ngột trên trang tin Facebook.

Chỉ có cấu tạo đơn giản là một màn hình kết hợp cùng camera trước, Portal sẽ được Facebook ra mắt 2 phiên bản khác nhau: Bản 10 inch tiêu chuẩn và bản 15 inch với tên gọi "Portal+". Ngoài sự khác biệt về kích thước, Portal+ còn có thể xoay màn hình dọc ngang tùy ý theo trục chứ không cố định nằm ngang như Portal 10 inch.

Facebook vừa ngấm ngầm ra mắt Portal: Thiết bị gọi video riêng cho Messenger, nhiều tính năng xịn nhưng giá hơi chát - Ảnh 1.

Trông đơn giản nhưng cả hai mẫu Portal đều được trang bị các tính năng rất đa dạng, đọc mãi không hết:

- Smart Camera: Tự động nhận biết chủ nhân đang ở đâu trong tầm nhìn camera, phóng to và thu nhỏ hình ảnh tùy vị trí để cùng hiển thị một cách đầy đủ, tối ưu nhất dựa vào hoàn cảnh đang có ít hay nhiều người.

- Smart Sound: Phát hiện tạp âm xung quanh và tiết chế chúng nhờ công nghệ có sẵn, đồng thời tăng độ rõ cho tiếng nói giao tiếp giữa 2 phía.

- Cấu hình âm thanh sống động: Portal tiêu chuẩn có 2 củ loa riêng biệt để tái tạo âm thanh nổi rõ hơn, còn Portal+ sẽ có thêm 2 phần loa hỗ trợ dải tần cao và 1 phần loa âm trầm thêm nữa.

- Kết nối tương thích hoàn toàn với Messenger: Kể cả khi đối phương không sở hữu một chiếc Portal tương tự, việc gọi video cho nhau vẫn diễn ra bình thường. Mỗi khi thao tác trên Portal để gọi, mọi thông tin về bạn bè sẽ được đồng bộ và hiển thị y như ứng dụng Messenger mặc định và gửi về thiết bị smartphone chính.

- Điều khiển bằng giọng nói: Chỉ bằng việc ra lệnh "Hey Portal", thiết bị sẽ tự nhận diện và phản hồi. Đặc biệt nhất, nhân tố làm nên khả năng này của Portal chính là Alexa, trợ lý ảo do Amazon làm ra, đã có mặt trước đó trên các sản phẩm loa thông minh Echo của họ. Vì thế, những thông tin tương tác theo thời gian thực như thời tiết, tin tức thời sự, giao thông... đều chỉ là chuyện nhỏ để Portal tìm và trả lời.

- Nghe nhạc và xem phim cùng lúc với nhiều người: Trong trường hợp bạn bè cùng có những chiếc Portal, cả hội có thể đồng bộ với nhau để một chương trình TV, bài hát hoặc video trình chiếu cùng lúc, tạo ra cảm giác và trải nghiệm như thể đang tụ họp với nhau. Portal làm được điều này là nhờ có sự tích hợp đến từ các ứng dụng và nền tảng như Spotify, Pandora, iHeartRadio, Facebook Watch, Foood Network...

Facebook vừa ngấm ngầm ra mắt Portal: Thiết bị gọi video riêng cho Messenger, nhiều tính năng xịn nhưng giá hơi chát - Ảnh 3.

Facebook giới thiệu thiết bị Portal

Cách đây không lâu, đã từng có thời điểm rộ lên tin đồn về một sản phẩm loa thông minh của Facebook chuẩn bị ra mắt, nhưng rồi lại bặt vô âm tín và chìm nghỉm. Không biết Portal có phải là bí mật đó hay không, nhưng nó thật sự đã đem đến cho cộng đồng công nghệ một bất ngờ thực sự ngày hôm nay.

Sau một loạt scandal về bảo mật và xâm phạm quyền riêng tư của người dùng, lần này Facebook đã thật sự làm rõ trắng đen ngay từ đầu với những tính năng công khai bảo vệ quyền lợi đó:

- Vô hiệu hóa camera và microphone chỉ bằng một nút chạm. khẩn cấp.

- Một phần phụ kiện che camera được tặng kèm cho Portal để dùng trong hoàn cảnh không muốn lộ mặt, chỉ muốn liên lạc như khi gọi điện giấu mặt thông thường.

- Đặt mật khẩu tối đa 12 ký tự cho Portal để được phép truy cập. Nếu muốn đổi mật khẩu, phải có thông tin bảo mật của tài khoản Facebook chính.

- Facebook không có quyền hạn can thiệp hay lưu lại nội dung cuộc gọi video từ Portal. Mọi tiến trình gọi video được mã hóa riêng trên Portal.

- Các tính năng dùng trí tuệ nhân tạo như Smart Camera, Smart Sound được vận hành trên server riêng cho Portal, không chung chạ với Facebook. Dữ liệu khuôn mặt của chủ nhân không bị lưu lại.

- Lịch sử câu lệnh tương tác với Portal có thể được xóa đi trong Activity Log ở Facebook bát kỳ lúc nào.

Hiện tại, giá thành cho Portal và Portal+ lần lượt là 199 USD và 349 USD (tương đương 4,6 triệu và 8,1 triệu đồng), có mặt để đặt hàng trên Facebook, Amazon và BestBuy. Nếu mua liền 2 chiếc Portal 10 inch tiêu chuẩn cùng nhau, giá khuyến mại tổng sẽ là 298 USD.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày