Bức ảnh này sẽ cho thấy "cá mập" Facebook húp trọn hết người dùng như thế nào chỉ sau 7 năm

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 08:01 06/10/2018

Không chỉ trở thành một ông lớn trong làng Internet, độ bành trướng của Facebook còn khiến cả Google phải lép vế và gạt bỏ rất nhiều đối thủ khác ra khỏi đường đi.

Facebook có lẽ là cái tên nổi bật nhất của năm 2018 trong lĩnh vực mạng xã hội - thành tích cao nhất thì chưa biết chắc chắn, nhưng chỉ cần tính trên những scandal lùm xùm từ đầu năm tới nay thì quá đủ để già trẻ gái trai biết rõ mặt công ty của Mark Zuckerberg rồi.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ việc gần nhất làm ảnh hưởng tới hơn 50 triệu người dùng bị hack đã ít nhiều chìm xuống khi các biện pháp phòng ngừa được đưa ra và thực thi. Dù vậy, nó hẳn đã khiến thêm rất nhiều người suy nghĩ lại về những tác động, sức ảnh hưởng cũng như độ phụ thuộc của cộng đồng vào những loại hình mạng xã hội ẩn chứa nhiều rủi ro thông tin này.

Bức ảnh này sẽ cho thấy cá mập Facebook húp trọn hết người dùng như thế nào chỉ sau 7 năm - Ảnh 1.

Tình hình càng trở nên dễ nhận thấy và trầm trọng hơn khi rủi ro tăng cao về việc hacker có thể truy cập xâm nhập tiếp vào cả những Instagram, Spotify... vì nhiều người cũng dùng chung một tài khoản Facebook để liên kết đăng nhập vào các ứng dụng trên. May mắn thay, Facebook đã gấp rút điều tra và theo dõi tình hình để kết luận không có dấu hiệu dữ liệu bị tiếp tục lấy cắp.

Tuy nhiên, có bao giờ bạn để ý đến quyền lực bành trướng của Facebook đã len lỏi đến tầm vóc nào trong cuộc sống chưa? Nếu chưa, hãy cùng theo dõi 2 hình ảnh sau đây:

Bức ảnh này sẽ cho thấy cá mập Facebook húp trọn hết người dùng như thế nào chỉ sau 7 năm - Ảnh 2.

Biểu đồ thể hiện thị phần của Facebook vào năm 2011.

Bức ảnh này sẽ cho thấy cá mập Facebook húp trọn hết người dùng như thế nào chỉ sau 7 năm - Ảnh 3.

Và tình hình cho tới năm 2018.

Năm 2011, thói quen khi đó của người người nhà nhà là đặt đồ ăn hoặc nhờ ship hàng mua sắm qua hotline điện thoại. Giờ đây, tất cả mọi thứ chúng ta cần làm là lên mạng hoặc ứng dụng nhấn chọn vài nút là hoàn thành. Chính những tài khoản cá nhân mà mỗi nền tảng bắt người dùng lập ra là công cụ để họ tìm hiểu cộng đồng của mình, ngày càng bòn rút và khai thác thêm nhiều lợi nhuận từ thông tin khách hàng. Sau cùng, còn gì tiện lợi hơn khi chúng ta có thể chỉ cần nhớ duy nhất một tài khoản Facebook, rồi dùng nó để đăng nhập vào hàng tá ứng dụng và trang web khác nữa?

Kể từ năm 2011 đến nay, Facebook đã tiến triển rất nhanh và mạnh mẽ, trở thành trang web có lượt đăng nhập lớn nhát thế giới, thậm chí vẫn có xu hướng tăng cao theo thời gian. Kể cả ông lớn Google cũng đã bị soán ngôi, còn một số đối thủ khác phần thì không theo kịp, phần thì thảm hại hơn, lâm vào cảnh kiệt quệ vì bị bỏ lại trên đấu trường cạnh tranh.Cùng với Google, Facebook đã chiếm lĩnh tới 94% tổng thị phần. Đây là hệ quả của việc 2 ông lớn này rất biết cách khai thác các nhu cầu hàng ngày của con người, biến những sản phẩm của mình trở thành công cụ không thể thiếu và bất di bất dịch của người dùng.

Sau sự vụ bị hacker xâm nhập này, có lẽ cả Facebook và hàng triệu tỷ người dùng của họ đã sáng mắt lên phần nào về cán cân an toàn trong tay mình. Dường như con số 94% kia đang trở thành một gánh nặng và trách nhiệm to lớn hơn cho cả Facebook và Google, chứ không còn đơn thuần là một niềm tự hào nữa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày