Friend ngập Facebook mà vẫn cô đơn hết cả thanh xuân? Lý do có thể nằm ở chính cách bạn dùng mạng xã hội!

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 05/10/2018

Facebook có thật sự là con dao hai lưỡi trong vấn đề cô đơn hay "FA" của bạn?

Tuổi trẻ là khoảng thời gian chứa nhiều sức sống và hoài bão nhất cuộc đời, đi kèm với những khát vọng và nội lực cháy bỏng. Tuy nhiên, đó cũng có thể là chuỗi ngày cô đơn chưa tìm thấy một ai thích hợp để cùng nhau tâm tư nỗi niềm vì nhiều lý do nào đó khác. Với sự phát triển và "xâm nhập" của công nghệ vào cuộc sống hiện nay, rất dễ để nhiều người cho rằng việc chăm chỉ online và tốn thời gian vô bổ vào mạng Internet cũng như những cám dỗ trên chính là nguyên nhân khiến họ cảm thấy một mình.  

Đó có thể là một vấn đề, tuy nhiên, bằng chứng mới nhất được kết luận từ các nhà nghiên cứu tại Mỹ lại chỉ ra những dấu hiệu khá đa chiều giữa "FA" và mạng xã hội mà bất kỳ ai cũng nên quan tâm!

Friend ngập Facebook mà vẫn cô đơn hết cả thanh xuân? Lý do có thể nằm ở chính cách bạn dùng mạng xã hội! - Ảnh 1.

Cụ thể, tờ BBC đã tiến hành điều tra trên 55.000 người ngẫu nhiên và nhận ra rằng độ tuổi 16-24 chính là khoảng thời gian nhiều người công nhận là cô đơn nhất cuộc đời, khác hẳn so với thói quen nghĩ rằng về già mới dễ cảm thấy như vậy. Trong đó, 40% cho biết ở độ tuổi trẻ trên, họ cảm thấy cô đơn ở một mức thường xuyên hoặc thậm chí với tần suất cao hơn trong tổng số thời gian mà tuổi thanh xuân của mình trôi qua.

Chuyên gia về sức khỏe tâm lý Matt Haig cũng nhận định về vấn đề này, chỉ ra rằng cô đơn ở đây không chỉ bao hàm mỗi ý nghĩa là ở một mình, mà còn rộng hơn ở mức cảm giác bao trùm tinh thần, kể cả khi họ vẫn có những mối quan hệ trong cuộc sống nhưng không cảm thấy chúng có nhiều nghĩa lý và tác dụng.

Mạng xã hội từ lâu đã được coi như một nhân tố gây ra các chứng ảnh hưởng tâm lý đến người dùng, đặc biệt là dấu hiệu căng thẳng, lo lắng, buồn bã và cả cô đơn. Tuy vậy, BBC đã kết luận từ nghiên cứu của mình, cho thấy những mạng lưới như Facebook không thể bị đổ tội quá nhanh như thế, vì cảm giác cô đơn nói trên thực ra lại xuất hiện rất phổ biển ở độ tuổi trẻ của mỗi người.

Friend ngập Facebook mà vẫn cô đơn hết cả thanh xuân? Lý do có thể nằm ở chính cách bạn dùng mạng xã hội! - Ảnh 2.

Khi được hỏi về vấn đề này, những người tham gia điều tra - bất kể già trẻ gái trai - đều đưa ra tỷ lệ lớn câu trả lời giống nhau về sự tương quan giữa cô đơn và tuổi trẻ, bao gồm cả những người thuộc thế hệ trước, không có nhiều sự tiếp xúc với công nghệ và smartphone, mạng xã hội tân tiến như ngày nay. Sau cùng, BBC phát hiện ra đó chỉ đơn giản là trải nghiệm tâm lý của nhiều người chưa đủ để thích nghi và chống chọi nhanh chóng với cảm xúc buồn bã, nhất là ở độ tuổi non trẻ như vậy.

Dù mạng xã hội không nhất thiết phải là nguyên nhân gây ra dấu hiệu tâm lý tiêu cực này, nhưng việc tận dụng nó để kết bạn nhiều hơn cũng chưa chắc đã phát huy tác dụng. 

"Có một mạng lưới bạn bè trên mạng xã hội phong phú và đa dạng sẽ ít nhiều giúp ích cho cộng đồng mà bạn tự thiết lập xung quanh mình, nhưng điều đó cũng không có nghĩa bạn sẽ hết cô đơn hay cảm thấy FA," Matt Blow từ quỹ từ thiện Young Minds chia sẻ. "Chỉ cần không cảm thấy mình hòa hợp hoàn toàn, hoặc có cảm giác được sống giống như người khác xung quanh, bạn sẽ ngay lập tức chìm lại vào cảm xúc tiêu cực kia."

Theo BBC, Mashable

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày