Facebook lại dính "phốt" tẩy chay hàng loạt: Các thương hiệu lớn cùng rút quảng cáo, Mark Zuckerberg mất hơn 7 tỷ USD

Tung Phan, Theo Trí Thức Trẻ 22:32 28/06/2020

Cocacola, Unilever, TheNorthFace cũng chỉ là một số ít, ngoài ra còn rất nhiều doanh nghiệp đang quay lưng lại với quảng cáo trên Facebook.

Facebook đang lộ rõ sự quản lý yếu kém của mình về vấn đề kiểm duyệt chất lượng thông tin với nội dung nhạy cảm về ngôn từ kích động thù địch và sự phát tán của fake news. Điều này đã khiến hàng chục các thương hiệu và nhãn hàng không đồng tình, đi đến quyết định sẽ ngừng đầu tư tiền sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội này. 

Bắt đầu vào tháng 6, các tổ chức dân quyền đã kêu gọi ủng hộ việc tẩy chay quảng cáo trên Facebook. Thời gian đầu chỉ có các doanh nghiệp nhỏ tham gia, họ chiếm phần lớn trong số 8 triệu khách hàng của Facebook. Nhưng gần đây, một số công ty lớn chi hàng triệu USD/năm cũng có chung quyết định không hợp tác quảng cáo sản phẩm của hãng trên Facebook nữa.

Facebook lại dính phốt tẩy chay hàng loạt: Các thương hiệu lớn cùng rút quảng cáo, Mark Zuckerberg mất hơn 7 tỷ USD - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg lại gặp rắc rối

Dưới đây là danh sách một số nhãn hàng lớn đang giới hạn hoặc ngừng quảng cáo trên Facebook và số tiền họ bỏ ra mỗi năm:

Unilever (42,4 triệu USD)

Gã khổng lồ hàng tiêu dùng cho biết rằng họ sẽ ngừng chạy quảng cáo trên Facebook, Instagram hoặc Twitter ở Hoa Kỳ trong ít nhất là phần còn lại của năm 2020. Công ty sở hữu các thương hiệu như Dove và Lipton cho biết việc tiếp tục quảng cáo trên Facebook này vào thời điểm này sẽ không tăng thêm giá trị cho mọi người và xã hội.

Honda Mỹ (6 triệu USD)

Nhà sản xuất ô tô bao gồm các thương hiệu Honda và Acura cho biết họ sẽ không bỏ tiền cho quảng cáo trên Facebook hay Instagram vào tháng 7. 

Cocacola (947.100 USD)

Người khổng lồ đồ uống cũng quyết định sẽ dừng tất cả quảng cáo trả tiền trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội trên toàn cầu trong ít nhất 30 ngày. James Quincey, giám đốc điều hành cũng tuyên bố công ty sẽ sử dụng thời gian để đánh giá lại các tiêu chuẩn và chính sách quảng cáo của mình cũng như từ đối tác truyền thông. Ông nói :"chúng tôi mong đợi trách nhiệm, hành động minh bạch hơn từ nhà phát triển quảng cáo". Một phát ngôn viên của Coca-Cola nói rằng công ty đã không tham gia vào cuộc tẩy chay chính thức với Facebook.

Facebook lại dính phốt tẩy chay hàng loạt: Các thương hiệu lớn cùng rút quảng cáo, Mark Zuckerberg mất hơn 7 tỷ USD - Ảnh 2.

Hàng loạt các hãng lớn tẩy chay Facebook

Birchbox (947.100 USD)

Dịch vụ đăng ký làm đẹp thông báo họ sẽ chuyển chi tiêu quảng cáo vào tháng 7 từ Facebook và Instagram sang các nền tảng khác. Tuy nhiên, Birchbox cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục hoạt động trên tài khoản Instagram của mình.

Levi Strauss & Công ty (2,8 triệu USD)

Jen Sey, giám đốc tiếp thị của công ty đã viết một bài đăng trên blog vào ngày thứ Sáu chỉ trích sự thất bại của Facebook để ngăn chặn sự truyền bá thông tin sai lệch và ngôn từ thù địch: "Điều này kích thích sự phân biệt chủng tộc và bạo lực." Bà Sey viết rằng Levi Strauss sẽ tạm dừng quảng cáo ít nhất là đến cuối tháng 7, việc chúng tôi có tham gia lại hay không sẽ phụ thuộc vào phản hồi của Facebook.

Lululemon (1,6 triệu USD)

Vào thứ Sáu, nhà bán lẻ quần áo thể dục đã lên tiếng trên Twitter với chiến dịch tẩy chay nhưng cũng sẽ tích cực tham gia giúp đỡ Facebook để tìm kiếm sự thay đổi có ý nghĩa. 

Verizon (22,9 triệu USD)

John Nitti, giám đốc truyền thông của công ty viễn thông cho biết trong một tuyên bố hôm thứ 5 rằng họ sẽ là tạm dừng quảng cáo cho đến khi Facebook có thể tạo ra một giải pháp khiến các doanh nghiệp thoải mái và phù hợp với những gì đã làm trên YouTube và các đối tác khác.

Patagonia (6.2 triệu USD)

Công ty sản phẩm ngoài trời cho biết vào Chủ nhật rằng họ sẽ ngay lập tức xóa quảng cáo trên toàn cầu khỏi Facebook và Instagram ít nhất cho đến cuối tháng 7 và đang chờ hành động có ý nghĩa từ gã khổng lồ truyền thông.

Ngoài ra còn một nhiều doanh nghiệp lớn khác như Eddie Bauer (1,4 triệu USD), REI (22,5 triệu USD) hay The North Face (3,3 triệu USD). 

Facebook lại dính phốt tẩy chay hàng loạt: Các thương hiệu lớn cùng rút quảng cáo, Mark Zuckerberg mất hơn 7 tỷ USD - Ảnh 3.

Facebook ads hàng năm đem lại doanh tủ cả tỷ USD cho Facebook

 Facebook thực sự đang gặp khủng hoảng mặc dù công ty đã chi hàng tỷ USD một năm để giữ cho nền tảng của mình an toàn và làm việc với các chuyên gia bên ngoài để xem xét và cập nhật chính sách. Nhưng dường như vẫn còn nhiều việc Facebook phải thay đổi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm