Elon Musk: "Công ty của tôi tự tin cấy chip vào não người trong 6 tháng tới"

Tiêu Dao, Theo Nhịp Sống Thị Trường 10:33 02/12/2022

Nếu phát ngôn của Elon Musk là đúng, đây sẽ là bước tiến mới cho công nghệ chip não. Tuy nhiên, điều đáng bàn là từ năm 2019 đến nay, năm nào ông cũng có những phát ngôn tương tự.

Elon Musk nói ông “tự tin” rằng chip cấy não phát triển bởi công ty công nghệ thần kinh Neuralink của ông sẽ sẵn sàng thử nghiệm trên người trong vòng 6 tháng tới.

Elon Musk: Công ty của tôi tự tin cấy chip vào não người trong 6 tháng tới - Ảnh 1.

(Ảnh: Photo illustration by Slate. Photos by liulolo/iStock/Getty Images Plus and Mike Windle/Getty Images for Weinstein Carnegie Philanthropic Group)

Công ty đã tổ chức một sự kiện tại trụ sở chính ở California hôm 30/11 có tên “show-and-tell”, ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 30/10 nhưng Musk đã hoãn nó mà không đưa ra lý do.

Chia sẻ trên Twitter sau sự kiện, vị tỷ phú giàu nhất hành tinh cho biết: “Chúng tôi hiện tự tin rằng thiết bị của Neuralink đã sẵn sàng cho con người. Vấn đề chỉ còn là quy trình phê duyệt của FDA”.

Chip não của Neuralink, có kích thước bằng một đồng xu, có các dây siêu nhỏ gắn điện cực nhằm theo dõi hoạt động của não và kích thước não bằng điện. Neuralink đặt mục tiêu cấy con chip vào hộp sọ của người bằng một robot cũng do chính họ phát triển.

Tại sự kiện nói trên, Musk đã trình diễn công nghệ giao diện não-máy tính bằng cách chiếu một đoạn video về một con khỉ được gắn chip não Neuralink. Con khi này được cho là “đánh máy bằng thần giao cách cảm”.

Musk có tham vọng rất lớn đối với công nghệ chip não.

Ở giai đoạn đầu, công nghệ này kỳ vọng sẽ cung cấp cho những người bị liệt thần kinh một cách để giao tiếp thông qua suy nghĩ của họ. Trong tương lai, Musk cho biết công ty có kế hoạch phát triển công nghệ có thể khôi phục chức năng toàn thân cho những người bị đứt tủy sống.

Năm 2019, Musk cho biết công ty hy vọng cấy chip vào não bệnh nhân vào cuối năm 2020. Đến năm 2020, ông lại nói các thử nghiệm trên người có thể bắt đầu vào năm sau. Sau đó, ông cũng đưa ra tuyên bố tương tự vào đầu năm 2021.

Đại diện Neuralink hiện chưa bình luận về vụ việc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm