Dương Edward lên tiếng về phát ngôn tranh cãi "MV mới không thành công sẽ bỏ hát": Không nói chơi hay nhằm mục đích PR

AN, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 20/02/2019

Dương Edward - chủ nhân câu nói gây tranh cãi “nếu MV mới không thành công sẽ bỏ hát” đã có những chia sẻ chính thức về lý do đưa ra phát ngôn mang tính chất chủ quan, tạo nhiều luồng ý kiến trái chiều trong làng nhạc Việt thời gian qua.

Những ngày qua, phát ngôn "Nếu MV mới không thành công sẽ bỏ hát" của nam ca sĩ trẻ Dương Edward đã trở thành chủ đề nóng trong Vpop. Ngoài vô số lời bàn tán của khán giả yêu nhạc Việt, rất nhiều nghệ sĩ cũng đã bày tỏ suy nghĩ cá nhân, từ gay gắt đến nhẹ nhàng trước quan điểm này. Trước làn sóng tranh cãi của dư luận về chủ đề tưởng cũ nhưng luôn mới này, chúng tôi đã có buổi trò chuyện trực tiếp với Dương Edward để tìm hiểu rõ hơn về lý do nam ca sĩ trẻ này có phát ngôn gây sốc đến vậy.

"Nếu MV mới không thành công sẽ bỏ hát" - điều này không nói chơi hay nhằm mục đích PR

Chào Dương Edward, những ngày qua bạn đã tạo nên không ít tranh cãi khi phát ngôn "nếu MV mới không thành công sẽ bỏ hát", vậy phát ngôn đó là thế nào?

Như Dương đã từng chia sẻ, MV "Ai là em’’ lần này đối với bản thân Dương cũng như toàn ekip mà nói là một sản phẩm bước ngoặt và được đầu tư bài bản từ người phối khí, ekip sản xuất MV, nhạc sĩ… Mọi thứ đều rất nhiều tâm huyết, vậy nên khi Dương có nói bỏ hát nếu "Ai là em’’ không thành công thì đó chính là lời khẳng định về sự nghiêm túc của Dương với sản phẩm lần này. Dương từ bỏ việc định cư ở nước ngoài và tiếp tục quản lý kinh doanh của gia đình, để nghiêm túc với nghệ thuật và Dương chưa từng có ý nghĩ mình sẽ mặc cả với nghề hay mặc cả với khán giả. Tuy nhiên, nếu sản phẩm thất bại Dương thật sự sẽ từ bỏ nghề, điều này Dương không nói chơi hay nhằm mục đích PR.

Năm vừa qua, Dương đã Nam tiến, quyết định dốc hết số tiền có được để làm MV, cho nên việc đặt cho sản phẩm một áp lực cũng quan trọng như việc Dương đã thay đổi cả cuộc đời mình vì nghệ thuật vậy. Dương nghĩ, khi nghệ sĩ đặt áp lực cho sản phẩm thì mới mong sản phẩm thành công, cũng giống như mình phải dồn hết tình yêu cho "đứa con" của mình thì mới mong người khác yêu "đứa con" ấy được.

Thú thật không dễ dàng gì khi tuyên bố như vậy, nhưng cuối cùng Dương đã nói ra điều mà mình nghĩ. Theo Dương với một sản phẩm âm nhạc mang tính comeback và đánh dấu như "Ai là em", sự thành công không hẳn nằm ở lượt view hay lượt like, mà còn có sự công nhận và chú ý của anh em producer hay các anh chị em nghệ sĩ về chất lượng sản phẩm, cũng như mang tính định hướng cho khán giả rằng: Dương là ai và phong cách âm nhạc như thế nào. Về cả hai điều này, "Ai là em" đã làm được rất tốt, và đây sẽ là động lực để Dương tiếp tục con đường âm nhạc của chính mình tới đây, với những sản phẩm âm nhạc văn minh, chất lượng.

Dương Edward lên tiếng về phát ngôn tranh cãi MV mới không thành công sẽ bỏ hát: Không nói chơi hay nhằm mục đích PR - Ảnh 1.

Dương Edward

Nhưng nhiều người cho rằng Dương Edward cố tình phát ngôn để PR cho sản phẩm mới, và nó hơi "ngông"?

Trước khi quyết định nói ra điều đó, Dương đã suy nghĩ rất nhiều, bởi quả thực chính Dương cũng thấy nó hơi "ngông" và dễ bị người ta hiểu sang nhiều ý khác nhau. Nhưng Dương nghĩ, nếu muốn phát ngôn mang tính PR thì sẽ có nhiều cách để nói còn ngông hơn, dữ dội hơn nữa. Cuối cùng Dương đã chọn cách nói đúng điều mình suy nghĩ trăn trở, đó là câu chuyện cá nhân, là suy nghĩ chủ quan nên hẳn là Dương có quyền để nói ra điều mình nghĩ phải không? Có lẽ những chia sẻ đó do quá thẳng thắn đã vô tình khiến mọi người hiểu lầm, nhưng tính Dương lại luôn muốn được chia sẻ thẳng.

Có rất nhiều ca sĩ lên tiếng phản đối phát ngôn đó của bạn, có nhiều ý kiến còn cho rằng với một ca sĩ trẻ mà có suy nghĩ vậy là không tôn trọng nghề. Bạn nghĩ sao nếu như sau ồn ào này, cơ hội với nghệ thuật của bạn sẽ bị hạn chế?

Quả thật những ngày qua Dương cũng đón nhận những áp lực từ sự phản đối từ một số anh, chị và bạn bè đồng nghiệp về những phát ngôn này, đặc biệt là nhận xét về thị trường âm nhạc Việt Nam. Nếu Dương có làm ai phật ý hay bức xúc vì những phát ngôn đó, trước tiên Dương xin được gửi lời xin lỗi đến họ.

Tuy vậy, Dương vẫn giữ nguyên quan điểm của mình và Dương cũng xin khẳng định rằng mình vô cùng tôn trọng nghề và các anh, chị, bạn bè đồng nghiệp. Những lời nói của Dương hoàn toàn là quan điểm của cá nhân, khi nhận thấy thị trường âm nhạc cần được mở rộng hơn, phát triển đều hơn, có nhiều phong cách âm nhạc hơn, tư duy tốt hơn, chất lượng hơn và chính khi đó nền âm nhạc Việt Nam mới có vị trí trên bản đồ âm nhạc thế giới.

Còn khán giả thì sao? Bạn đã chuẩn bị sẵn tâm thế một số người có cái nhìn khác về mình?

Điều này thì Dương đã hoàn toàn lường trước được khi ra mắt MV "Ai là em", là một hình ảnh hoàn toàn khác biệt so với những gì đã in sâu với khán giả về Dương Edward. Dương có đọc nhiều ý kiến nói rằng sao anh chàng này hát cover nhẹ nhàng tinh tế mà phát ngôn lại ngông nghênh thế, làm hỏng hình ảnh. Dương thì nghĩ hoàn toàn không phải là "hỏng" hình ảnh, Dương chỉ muốn khán giả nhìn thấy Dương ở một khía cạnh khác, góc độ khác rõ nét hơn là danh xưng "Hoàng tử cover" mà mọi người vẫn hay gọi. Dương là một nghệ sĩ, một người đam mê với nghề và vô cùng quyết liệt để có những sản phẩm tốt nhất đến với khán giả. Ngoài ra, Dương cũng có cá tính và tư duy âm nhạc riêng biệt. Thế nên nếu Dương bỏ hát vì một sản phẩm tâm huyết thất bại, cũng là điều dễ hiểu thôi.

Dương không phải người có năng lực tài chính dồi dào, không phải người hoàn toàn mới để cứ thử nghiệm hay coi âm nhạc là cuộc chơi, mà âm nhạc thực sự là sự sống còn đối với Dương khi Dương đã chọn nó làm sự nghiệp, Dương mong muốn khán giả ủng hộ điều đó. Vậy nên nếu một số người có cái nhìn khác về Dương thì có lẽ, ngay từ đầu, họ đã không thực sự hiểu và quan tâm đến Dương hay âm nhạc của Dương rồi.

Dương Edward lên tiếng về phát ngôn tranh cãi MV mới không thành công sẽ bỏ hát: Không nói chơi hay nhằm mục đích PR - Ảnh 2.

Nói "đấu" lại Bolero, mọi người nên hiểu rằng Dương đang muốn hoàn thiện mình hơn

Đó là phát ngôn "bỏ hát nếu MV không thành công", còn nhận định "người người nhà nhà nghe Bolero hay Ballad sầu não khiến âm nhạc đi vào vòng tròn khép kín luẩn quẩn" thì sao?

Trước tiên Dương xin khẳng định, thị trường âm nhạc cần Bolero, cần Ballad, cần Pop, Rock, Indie hay Rap hoặc bất kì thể loại âm nhạc nào, vì thể loại nào cũng có những khán giả riêng. Điều Dương muốn nói đến ở đây chính là vị trí của từng thể loại và sự cân bằng giữa chúng.

Theo Dương hiểu, việc một dòng nhạc trở thành xu hướng hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và sự quan tâm của khán giả, đặc biệt là tầng lớp khán giả trẻ. Nếu một bài hát hay một phong cách âm nhạc nào đó chưa trở thành hit hay trend thì phần nhiều do chưa thoả mãn được nhu cầu và sự quan tâm đó. Vậy những nhu cầu và sự quan tâm đó đến từ đâu, từ chính cuộc sống, mà theo Dương thì những nhu cầu trong cuộc sống của chúng ta sẽ gần như không thay đổi. Chỉ có xã hội là phát triển khiến những nhu cầu đó trở nên to lớn hơn và âm nhạc khi đó cũng sẽ phải phát triển theo để phù hợp với nhu cầu tại thời điểm đó. 

Chính vì vậy, Dương nghĩ những người làm âm nhạc dù là style âm nhạc gì cũng cần thực sự nghiêm túc, sáng tạo để có thể cho ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng, có chiều sâu hay thông điệp để khán giả dần thấy, dần hiểu.

Theo bạn, thứ âm nhạc "sến súa" mà bạn từng chia sẻ khi ra mắt MV mới vừa qua là gì?

Với Dương, thông điệp có thể giống nhau nhưng góc nhìn và cá tính của người nghệ sĩ thì phải khác nhau. Vậy nên có thể nói, những sản phẩm âm nhạc không thể hiện rõ được cá tính âm nhạc của người nghệ sĩ, được làm rập khuôn với những góc nhìn xưa cũ đều có thể coi là "không đắt" trong nghệ thuật.

Ví dụ có thể kể đến một số các sản phẩm âm nhạc có độ phủ sóng rất lớn gần đây như Đời là thế thôi, Ngắm hoa lệ rơi, Sai người sai thời điểm, Thất tình và Buồn của anh… tất cả đều mang những thông điệp và chủ đề khác nhau nhưng dường như lại có chung một tư duy về phối khí, tương đồng trong cách triển khai giai điệu và cách thể hiện khiến người nghe có cảm giác tất cả đã được thực hiện với một công thức định sẵn. Theo Dương, với những chủ đề và thông điệp này, việc triển khai hoàn toàn có thể được thực hiện cẩn thận và chỉn chu hơn rất nhiều, khi đó chắc chắn sẽ có những sản phẩm âm nhạc chất lượng, văn minh và có chất riêng hơn.

Với một ca sĩ trẻ, bạn nghĩ mình có những điều gì để "đấu lại" sức mạnh Bolero - điều mà bạn đã nói mong muốn thực hiện?

Nói đến "đấu" lại với Bolero ở đây, Dương nghĩ mọi người nên hiểu rằng Dương đang muốn hoàn thiện mình hơn, tiếp tục cho ra những sản phẩm chất lượng hơn để có thể dần giới thiệu khán giả đến với những góc nhìn mới, thông điệp mới trong âm nhạc. Vì hiện nay, khán giả của Bolero đang chiếm khá nhiều phần trăm trên bản đồ âm nhạc Việt Nam, Dương muốn các thể loại âm nhạc khác cũng phải phát triển hơn để cân bằng khán giả nghe nhạc.

Tính từ thời điểm Vietnam Idol 2016 đến nay, Dương Edward đã tham gia nghệ thuật được 3 năm rồi. Từng đó thời gian đã đủ để bạn chuẩn bị hành trang khẳng định tên tuổi trong âm nhạc?

Đối với Dương thì có lẽ không bao giờ là đủ vì sẽ luôn có những điều mới mẻ để Dương có thể học hỏi. Tuy nhiên với từ Vietnam Idol 2016 cho đến "Ai là em", Dương thấy quãng thời gian đó đã đủ để Dương biết mình là ai, mình muốn gì và Dương mong bản thân sẽ thực hiện được những hoài bão đó.

Dương Edward lên tiếng về phát ngôn tranh cãi MV mới không thành công sẽ bỏ hát: Không nói chơi hay nhằm mục đích PR - Ảnh 3.

Từ một Tùng Dương (Edward Nguyễn) chuyên cover nhạc đến một Dương Edward phiên bản 2019 khá ồn ào, mang nặng suy nghĩ cải biến tai nghe khán giả, điều gì đã khiến bạn thay đổi đến vậy?

Thực ra có thể nói Dương mang nặng suy nghĩ muốn giới thiệu đến khán giả những món ăn, những gia vị và góc nhìn mới đầy hấp dẫn trong âm nhạc thay vì nói rằng Dương muốn cải biến tai nghe của mọi người. Có thể nói Dương chưa từng thay đổi, chỉ là đến "Ai là em", Dương mới cảm thấy mình cần phải trải lòng một chút về quan điểm nghệ thuật của bản thân cũng như việc tự dặn bản thân về cột mốc "Ai là em" và sự nghiêm túc với con đường nghệ thuật sau này.

Thời gian tới, bạn sẽ thế nào khi sản phẩm vừa qua không đạt hiệu ứng như mong muốn, trái ngược với điều bạn kỳ vọng trong phát ngôn?

Như Dương đã nói ở trên, hiệu ứng về lượt xem cũng như chia sẻ không hoàn toàn là thước đo sự thành công của một sản phẩm. "Ai là em" đã hoàn toàn thể hiện rõ được cá tính âm nhạc của Dương, hình ảnh mà Dương đang theo đuổi. Như vậy với Dương và ekip, đã là một thành công lớn, nhất là khi "Ai là em" mang trọng trách là một sản phẩm comeback sau một thời gian dài im ắng, đánh dấu sự thay đổi và trưởng thành từ những bản cover. Vì vậy, giờ là lúc để Dương tiếp tục bắt tay vào thực hiện những sản phẩm tiếp theo và chắc chắn trong thời gian tới, sẽ có nhiều những sản phẩm của Dương được ra đời và mong rằng, khán giả sẽ yêu thương và đón nhận Dương.

Cám ơn Dương Edward đã dành thời gian chia sẻ!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm