Dương Cầm: Thấy cả vũ trụ trong âm nhạc của những người trẻ

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 11/04/2018

Dù làm nhạc nhiều năm và định hình tên tuổi với các chương trình nghệ thuật, cuộc thi, sản phẩm nặng tính chuyên môn nhưng khi đóng vai trò giám khảo của cuộc thi dành cho ban, nhóm nhạc mang tên The Band by VinaPhone, Dương Cầm lại đánh giá cao sự “thiếu chuyên môn” trong âm nhạc của những người trẻ.

Chính cái thiếu 1 chút về kỹ thuật, thêm 1 chút hoang dại không theo tiêu chuẩn lại là loại năng lượng đặc biệt chỉ có trong âm nhạc của những người trẻ!

Nền âm nhạc đã rất khác so với trước. Bên cạnh những nghệ sỹ gạo cội, những người được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp trong các trường nghệ thuật thì những cá tính không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào chính cái tạo ra một thế giới nghệ thuật âm thanh và ca từ phong phú như bây giờ. Phần nhiều những cá tính đó đến từ các bạn trẻ.

Kinh nghiệm và kỹ thuật trong âm nhạc, trong một số trường hợp, chưa hẳn là cái tạo ra những bản nhạc xuất sắc bởi càng theo kinh nghiệm, chính kinh nghiệm và những kỹ thuật là cái hộp với nhiều tấm ngăn. Còn với các bạn trẻ, bởi họ chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa trau dồi về kỹ thuật nên âm nhạc của họ là thứ âm nhạc của bản năng, năng lượng của họ là loại năng lượng không trùng lặp.

Dương Cầm: Thấy cả vũ trụ trong âm nhạc của những người trẻ - Ảnh 1.

“Nghe bài dự thi của cả trăm band nhạc, Cầm và Anh Sơn nhiều lần kinh ngạc vì nội lực và cá tính đặc biệt trong âm nhạc của các bạn ấy, dù mới chỉ là những bản quay thu thô sơ.” – Dương Cầm chia sẻ khi đánh giá bài các bài dự thi của The Band by VinaPhone.

Dương Cầm cho biết: “Cá tính chưa bao giờ là đủ trong nghệ thuật. Và đó là lý do tại sao, các bạn trẻ làm âm nhạc thật sự rất khác. Họ mang cả vũ trụ vào từng giai điệu, mang bản sắc vào từng nhịp nhấn nhá. Chính vì vậy, trong nghệ thuật, ai cũng muốn mình luôn luôn trẻ”.

Dương Cầm: Thấy cả vũ trụ trong âm nhạc của những người trẻ - Ảnh 2.

Khi còn trẻ, hãy thử sức nhiều để thăm dò những khả năng của mình

Khi được hỏi, với The Band by VinaPhone, Dương Cầm đi tìm kiếm âm nhạc như thế nào, Dương Cầm cho biết: "đã ngồi ở vị trí giám khảo, thì cần có quan điểm giám khảo rõ ràng. Đó là việc phải lắng nghe để hiểu mọi câu chuyện nghệ thuật trong các bài dự thi của các bạn chứ không găm quan điểm cá nhân của mình trong âm nhạc".

“Với cá nhân Cầm, Cầm mong muốn tìm kiếm những tác phẩm hay, độc, lạ và mang màu sắc của cá nhân của các bạn trẻ. Chúng ta là những band nhạc muốn thành công, một nghệ sỹ muốn thành công đều phải có những nét riêng của mình. Do vậy, các bạn trẻ hãy thử sức nhiều, tham gia nhiều sân chơi để thăm dò những khả năng, để đào xới những cá tính của mình.” – Dương Cầm chia sẻ.

Dương Cầm: Thấy cả vũ trụ trong âm nhạc của những người trẻ - Ảnh 3.

Không chỉ đóng vai trò giám khảo, Dương Cầm, Lê Minh Sơn, Trần Ly Ly còn tham gia với vai trò tư vấn định hướng các ban nhạc trong suốt cuộc thi và sau cuộc thi. Dương Cầm bộc bạch rằng: “Với chúng tôi, dù sao cũng là những người đã đi trước các bạn, sẽ nỗ lực hết mình để những khả năng đó được phát hiện, được định hướng một cách đúng nhất với bản ngã của các bạn”. Tuy nhiên Dương Cầm cũng lưu ý: “Nếu chưa được chọn, các bạn cũng đừng nản lòng. Những điều quý giá không bao giờ đến dễ dàng và thất bại cũng là những trải nghiệm tốt cho tuổi trẻ. Chỉ cần nhiệt huyết và đam mê vẫn còn thì đừng lo thành công tắc đường đến muộn”.

Cuộc thi The band by Vinaphone là cuộc thi đặt chất lượng về nghệ thuật lên hàng đầu và để hỗ trợ cho con đường sự nghiệp của các bạn nhạc, giải thưởng của The Band được thiết kế để các bạn chắc con đường đi sau khi kết thúc cuộc thi. Ngoài giải thưởng lớn nhất của cuộc thi là 150 triệu đồng tiền mặt, nhóm nhạc đạt danh vị cao nhất của cuộc thi sẽ được ban tổ chức đầu tư sản xuất và phát hành album đầu tay, được tư vấn sự nghiệp bởi những cây đa cây đề của làng âm nhạc Việt, đặc biệt là trở thành ban nhạc đại diện của VinaPhone và được tham gia các sự kiện do VinaPhone & IB Group Việt nam tổ chức trong 12 tháng để vững chắc sự nghiệp.

“The Band by VinaPhone” là sân chơi âm nhạc sôi động dành cho giới trẻ Việt Nam trong nước và ở nước ngoài, dưới hình thức nhóm nhạc có đam mê âm nhạc, được tổ chức trên quy mô toàn quốc. Ban giám khảo cuộc thi bao gồm 3 gương mặt hàng đầu trong lĩnh vực âm nhạc (nhạc sỹ Lê Minh Sơn, nhạc sỹ Dương Cầm và biên đạo múa Trần Ly Ly). Thời gian hết hạn nhận đăng ký dự thi vào ngày 12/4/2018.

Cuộc thi được bảo trợ bởi Ứng dụng CeeMe – Kết nối thần tượng (http://ceeme.vn ) và iTV – Kênh truyền hình tương tác số 1 Việt Nam.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

    Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.
  • Đọc thêm