Được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, thí sinh “dễ thở” nhưng không nên chủ quan

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 04/05/2021

Việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng (tức đăng ký nguyện vọng) năm 2021 trở nên khá “dễ thở” với thí sinh, khi các bạn còn được điều chỉnh nguyện vọng đến 3 lần sau khi biết điểm thi.

Tuy nhiên, thí sinh cũng không nên chủ quan mà cần tập trung chọn ngành, chọn trường, đăng ký nguyện vọng hợp lý để "giảm tải" cho bản thân ở giai đoạn sau khi biết điểm, tránh tình trạng phải "làm lại từ đầu" trong khi điều chỉnh nguyện vọng.

Xác định các ngành, trường đại học phù hợp năng lực và sở thích

Việc sớm "khoanh vùng" được những nhóm ngành yêu thích, các trường đại học phù hợp giúp thí sinh giảm bớt gánh nặng sau khi biết điểm thi - vừa có thể bị áp lực tâm lý vì điểm số không như ý, vừa phải chọn lại ngành, tìm hiểu lại thông tin trường... trong một thời gian quá ngắn khiến các bạn khó đưa ra quyết định chính xác.

Được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, thí sinh “dễ thở” nhưng không nên chủ quan - Ảnh 1.

Thí sinh 2k3 chính thức bắt đầu chặng đường "nước rút"

Chia sẻ trong chương trình "Your Future - Your Choice" do Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức, TS. Tô Nhi A khuyên thí sinh dựa vào kết quả học tập, tổ hợp sở trường, trắc nghiệm nghề nghiệp, tham khảo người thân để hiểu rõ năng lực bản thân, sau đó tìm hiểu những ngành hợp năng lực, lập danh sách các trường đào tạo, học phí, cơ hội nghề nghiệp... Với cùng một ngành, mỗi trường sẽ có định hướng riêng gắn với một số thế mạnh nhất định. Như HUTECH là trường đại học đa ngành (51 ngành), định hướng chung là đào tạo ứng dụng, kết hợp cơ sở vật chất khá hiện đại và kết nối doanh nghiệp chặt chẽ, phù hợp với thí sinh mong muốn học tập để làm việc.

Ưu tiên ngành học yêu thích ở các nguyện vọng đầu tiên

Theo quy chế năm 2021, thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, nhưng chỉ được xét trúng tuyển 01 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký. Chính vì thế, thí sinh nên dành vị trí ưu tiên cho ngành, trường mà bản thân yêu thích nhất để đảm bảo cơ hội trúng tuyển như mong muốn.

Được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, thí sinh “dễ thở” nhưng không nên chủ quan - Ảnh 2.

Chọn đúng ngành yêu thích - bước đi đầu tiên để đăng ký nguyện vọng hiệu quả

Trường hợp "chênh" giữa ngành học và trường đại học yêu thích - chẳng hạn như trường bạn thích không đào tạo ngành mà bạn muốn theo học, hãy dành ưu tiên tối đa cho ngành học. Trường đại học "theo" bạn 4 năm, nhưng kiến thức chuyên môn từ ngành học mới chính là hành trang quan trọng nhất trên con đường nghề nghiệp lâu dài. Thí sinh có thể đặt nguyện vọng vào những ngành yêu thích ở những trường thường có ngưỡng điểm chuẩn cao hơn so với mức điểm dự kiến của bản thân, nhưng đừng quên nguyện vọng vào một số trường tầm trung để đảm bảo cơ hội. Như với các ngành Quản trị kinh doanh, Marketing, thứ tự có thể là ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM...

Tăng cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển riêng

Bên cạnh xét tuyển nguyện vọng, một "bí kíp" khác để thí sinh có thể tăng cơ hội trúng tuyển đúng ngành yêu thích là lựa chọn thêm các phương thức xét tuyển riêng của trường. Như thí sinh xét tuyển vào HUTECH, ngoài việc đăng ký nguyện vọng còn có thể đăng ký xét tuyển học bạ. HUTECH áp dụng xét tuyển học bạ (gồm xét học bạ 03 học kỳ và xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn) đối với 51 ngành đào tạo tại trường; xét học bạ độc lập với xét tuyển nguyện vọng.

Được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, thí sinh “dễ thở” nhưng không nên chủ quan - Ảnh 3.

Nhiều thí sinh chọn thêm phương thức xét tuyển học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển

Thí sinh đã xét tuyển học bạ vào ngành Công nghệ thông tin bằng điểm học bạ 03 kỳ hoặc điểm học bạ lớp 12 theo tổ hợp A00 (Toán - Lý - Hóa) vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào ngành này tại HUTECH bằng một tổ hợp khác như A01 (Toán - Lý - Anh) hoặc D01 (Toán - Văn - Anh); hoặc đăng ký học bạ vào ngành Công nghệ thông tin nhưng chọn nguyện vọng vào ngành Robot & trí tuệ nhân tạo... Ngược lại, thí sinh chưa đăng ký xét tuyển học bạ vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào HUTECH.

Xét tuyển các ngành yêu cầu môn Năng khiếu, đăng ký thi Năng khiếu ở đâu?

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành yêu cầu môn Năng khiếu như Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Thanh nhạc, Sư phạm mầm non... còn có thêm vấn đề cần lưu ý là đăng ký dự thi môn Năng khiếu để lấy điểm xét tuyển. Các bạn cần chủ động liên hệ với trường đại học mà mình muốn xét tuyển để đăng ký dự thi.

Được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, thí sinh “dễ thở” nhưng không nên chủ quan - Ảnh 4.

Thí sinh thi Năng khiếu cần chủ động liên hệ đăng ký trực tiếp tại trường đại học

Cụ thể, thí sinh xét tuyển các ngành Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa thường sẽ cần dự thi Năng khiếu Vẽ tại các trường như ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH); thí sinh xét tuyển ngành Thanh nhạc cần dự thi Năng khiếu Âm nhạc... Thí sinh cần thường xuyên cập nhật thông tin chi tiết về thời gian, hình thức dự thi tại website của các trường đại học mà mình quan tâm để kịp thời chuẩn bị dự thi, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho bản thân.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin của hàng nghìn người dùng Việt bị rao bán công khai: Làm sao để tránh bị đánh cắp thông tin?

    Qua kiểm tra, đánh giá bước đầu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) dữ liệu rao bán công khai trên mạng có thể bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng Việt.
  • Đọc thêm