Được cho là để thể hiện tình yêu đau khổ nhưng hoa cẩm chướng còn mang ý nghĩa nào nữa?

Oct, Theo Helino 18:27 20/04/2018

Loài hoa này đã xuất hiện trong xã hội loài người với lịch sử hơn 2000 năm, với nhiều tầng ý nghĩa tùy theo văn hóa và thời gian.

Câu chuyện tình "ly kỳ" của Nam Em với Trường Giang vẫn chưa thể lắng xuống, khi mới đây một clip ghi lại cảnh cô nàng mang cả hoa lẫn bánh sang đặt trước cửa nhà Trường Giang nhân dịp sinh nhật.

Dù rằng trong lúc vội vàng cô nàng đã... nhầm block, khiến người nhận không phải là Trường Giang, nhưng mấu chốt vấn đề là clip đã bị lộ và tấm chân tình của cô đã được toàn thể cư dân mạng biết đến.

Đáng chú ý, cư dân mạng còn soi vào bó hoa cẩm chướng đỏ mà cô tặng cho Trường Giang. Họ chỉ ra rằng, loài hoa ngoài việc thể hiện sự ái mộ, lòng tôn kính còn bày tỏ nỗi đau khổ, buồn bã, giống như một lời nhắn nhủ đầy sâu canh dành cho danh hài đa tình.

Được cho là để thể hiện tình yêu đau khổ nhưng hoa cẩm chướng còn mang ý nghĩa nào nữa? - Ảnh 1.

Hoa và bánh Nam Em tặng cho Trường Giang

Nhưng hoa cẩm chướng có phải chỉ mang những ý nghĩa như vậy thôi không?

Hoa cẩm chướng trên thực tế đã có lịch sử tồn tại trong văn hóa của con người lên tới hơn 2000 năm rồi. Trong tiếng Latin, loài hoa này được gọi là Dianthus - vốn được ghép bởi 2 từ "dios" - thần linh; và "anthos" - hoa. Dianthus có nghĩa là hoa của những vị thần. 

Và với lịch sử kéo dài như vậy, hoa cẩm chướng đã mang trong mình rất nhiều lớp ý nghĩa, tùy theo thời gian, địa lý cũng như văn hóa.

Trong thần thoại người La Mã cổ, loài hoa này xuất hiện sau sự kiện Chúa Jesus bị đóng đinh trên thánh giá. Đức Mẹ Mary đã khóc, nước mắt rơi xuống trần gian và hoa cẩm chướng mọc lên ở đúng những vị trí đó. Bởi vậy với người La Mã, hoa cẩm chướng tượng trưng cho luân hồi, là hiện thân của Chúa. 

Đối với văn hóa Hàn Quốc, hoa cẩm chướng lại là loài hoa dự đoán tương lai cho các thiếu nữ trẻ. Theo đó, cô gái sẽ tự tay cắt 3 bông cẩm chướng, gài lên tóc ở 3 cao độ khác nhau và xem bông nào héo trước. 

Nếu là bông trên cùng, những năm cuối đời của cô mới bắt đầu có sóng gió. Nếu là bông ở giữa, khó khăn xuất hiện khi còn trẻ, nhưng tốt dần lên. Còn tệ nhất là bông cuối cùng, cô gái đáng thương sẽ phải chịu cả cuộc đời sóng gió.

Người Trung Quốc tin hoa cẩm chướng là hoa của tình yêu, và cũng là loài hoa chuộng nhất trong các đám cưới.

Người Nhật và người Mỹ cũng tin rằng đây là hoa tình yêu, nhưng là tình mẫu tử. Đó là lý do vào Ngày của Mẹ, người dân ở 2 quốc gia này thường tặng cho mẹ một đóa hoa cẩm chướng màu đỏ.

Hoa cẩm chướng có nhiều màu, mỗi màu lại có ý nghĩa khác nhau

Qua thời gian, hoa cẩm chướng xuất hiện với nhiều màu sắc khác biệt, nên ý nghĩa của chúng cũng được bổ sung. Nhìn chung, loài hoa này tượng trưng cho tình yêu, nhưng mỗi màu sẽ có lớp nghĩa khác biệt.

Được cho là để thể hiện tình yêu đau khổ nhưng hoa cẩm chướng còn mang ý nghĩa nào nữa? - Ảnh 5.

Đỏ: Tượng trưng cho tình yêu sâu đậm và lòng ngưỡng mộ. Đây mới là ý nghĩa thực sự của bó hoa Nam Em tặng Trường Giang (dù có thể ý cô không phải là như vậy).

Trắng: Tình yêu trong sáng và đem lại vận may.

Hồng: Là tình yêu của người mẹ với con.

Vàng: Tượng trưng cho sự thất vọng, hoặc thông điệp từ chối.

Tím: Tính khí thất thường.

Sọc, vân: Từ chối hoặc tiếc nuối.

Tham khảo: Fry's Flora, Flower meaning

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm