Đừng rửa rau củ quả ngày Tết theo 5 cách sai lầm vốn được nhiều người nghĩ là sạch nhưng thực tế là càng rửa càng độc

Pem, Theo Helino 19:21 23/01/2020

Những bữa cơm ngày Tết thường chứa rất nhiều thức ăn giàu tinh bột và đạm dễ khiến ta đầy bụng, lúc này ăn nhiều rau củ quả tươi rất dễ tiêu. Tuy nhiên, nếu rửa sai cách theo 5 cách mà chúng ta vẫn tưởng sạch này thì ăn càng độc thêm.

Ăn rau và trái cây tươi sẽ không làm mất chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với một số bạn nữ muốn duy trì hình thể và làn da mịn màng. Tuy nhiên, để đảm bảo rau quả được rửa sạch, chúng ta thường sử dụng các cách khác nhau, trong số đó lại có những cách làm tưởng sạch hóa ra lại không sạch, thậm chí còn khiến thực phẩm càng độc thêm.

Rau và trái cây không theo mùa sẽ có nhiều sâu bệnh hơn và không dễ trồng. Do đó, thuốc trừ sâu và làm chín có thể được sử dụng để đối phó với sâu bệnh và làm cho chúng có thể thu hoạch đúng thời hạn.

Do đó, chúng ta là những người tiêu dùng sẽ có các cách rửa để làm sạch rau củ quả riêng. Tuy nhiên, 5 cách rửa dưới đây hoàn toàn sai lầm, bạn đừng nên thực hiện nếu không muốn càng rửa thực phẩm càng độc thêm, nhất là trong thời điểm lễ Tết như hiện nay.

1. Rửa bằng nước vo gạo

Gạo ăn cũng thể có chứa thuốc trừ sâu và trứng giun nếu được cung cấp bởi nguồn không đảm bảo. Do đó, ngoài vấn đề nguồn nước rửa có thể là nước bẩn, thì nước vo gạo cũng có thể sẽ chứ thuốc trừ sâu và trứng giun. Lượng nước không đủ để rửa trôi thuốc trừ sâu. Nếu rau quả được rửa trong đó, chắc chắn sạch chẳng thấy sạch mà còn độc thêm.

Đừng rửa rau củ quả ngày Tết theo 5 cách sai lầm vốn được nhiều người nghĩ là sạch nhưng thực tế là càng rửa càng độc - Ảnh 1.

2. Sử dụng nước muối

Nước muối có thể làm cho trứng và giòi rơi ra khỏi rau quả dễ dàng hơn, nhưng muối sẽ làm giảm khả năng làm sạch của nước, và nếu nồng độ muối quá cao, áp suất thẩm thấu sẽ được hình thành, cho phép thuốc trừ sâu trong nước xâm nhập vào rau và trái cây, gây phản tác dụng.

Đừng rửa rau củ quả ngày Tết theo 5 cách sai lầm vốn được nhiều người nghĩ là sạch nhưng thực tế là càng rửa càng độc - Ảnh 2.

3. Chất tẩy rửa rau quả

Nhiều trong số chúng có chứa chất hoạt động bề mặt và có các thành phần phức tạp. Sau khi sử dụng, rau quả nên được rửa sạch với nhiều nước để tránh vấn đề dư lượng thứ cấp.

4. Thời gian ngâm kéo dài

Không nên ngâm rau quả quá 30 phút. Ngoài việc mất chất dinh dưỡng, và lượng thuốc trừ sâu hạn chế có thể hòa tan trong nước, dẫn đến nhiều loại thuốc trừ sâu trong nước ngấm ngược trở lại vào trái cây và rau quả.

Đừng rửa rau củ quả ngày Tết theo 5 cách sai lầm vốn được nhiều người nghĩ là sạch nhưng thực tế là càng rửa càng độc - Ảnh 3.

5. Làm sạch ozone

Nó chỉ có thể loại bỏ thuốc trừ sâu trên bề mặt rau quả. Sức mạnh làm sạch tương tự như nước. Nhiều loại thuốc trừ sâu không bị phá hủy bởi ozone.

Ngoài ra, một số loại rau và trái cây có chứa nitơ, khi phản ứng với ozone tại thành nitrat hoặc nitrite có thể gây ra những rủi ro về sức khỏe.

Đừng rửa rau củ quả ngày Tết theo 5 cách sai lầm vốn được nhiều người nghĩ là sạch nhưng thực tế là càng rửa càng độc - Ảnh 4.

Tốt nhất là bạn nên rửa rau quả với nước, bột baking soda, muối, chất tẩy rửa đúng cách để loại bỏ thuốc trừ sâu bề mặt. Nếu bạn vẫn quen với việc thêm baking soda, bột hạt trà... đừng bỏ qua bước rửa sạch lại với nhiều nước.

Nguồn: Kknews, Abolouwang, Eat This, AllergyAndAir

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trịnh Sảng "tiểu tiên nữ" ngây thơ hay

    Trịnh Sảng đang lao đao giữa tâm bão dư luận khi tình cũ Trương Hằng bất ngờ tiết lộ việc cặp đôi từng nhờ mang thai hộ. Loạt drama ầm ĩ của nữ diễn viên một thời giờ đây bị netizen "đào mộ" trở lại.
  • Đọc thêm