Dọn nhà đón Tết, người đàn ông Trung Quốc nhiễm nấm aspergillus vì ngôi nhà có quá nhiều bụi

Gà, Theo Helino 08:59 23/01/2020

Những ngày cuối năm, dọn nhà là công việc mà nhà nào cũng phải thực hiện để đón một năm mới đầy đủ hơn. Tuy nhiên, trong quá trình dọn nhà, bạn cần nhớ đeo khẩu trang và găng tay để tránh nguy cơ nhiễm bệnh như người đàn ông sau đây.

Dịp Tết Nguyên Đán sắp tới gần, nhiều nhà thường tranh thủ những ngày này dọn dẹp, lau chùi nhà cửa để chuẩn bị đón năm mới. Thế nhưng mới đây, một người đàn ông ở Trung Quốc đã gặp vấn đề trong lúc dọn nhà.

Đó là ông Thiệu (55 tuổi) người huyện An Cát, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Ông Thiệu hiện đang làm quản lý kho ở một xưởng gỗ trong thành phố. Vào cuối năm ngoái, trong lúc giúp ông chủ của mình dọn dẹp đồ cũ để đón năm mới, ông Thiệu đã bê một bộ đồ gỗ cổ lâu đời ra ngoài. Điều đáng nói là sau vài ngày, ông Thiệu đột nhiên đổ bệnh nặng.

Dọn nhà đón Tết, người đàn ông Trung Quốc nhiễm nấm aspergillus vì ngôi nhà có quá nhiều bụi - Ảnh 1.

"Tôi liên tục ho ra đờm vàng, cơ thể đau nhức, mệt mỏi vô cùng" - ông Thiệu chia sẻ. Vợ con ông Thiệu thấy vậy liền khuyên ông nên tới bệnh viện địa phương kiểm tra ngay. Qua kết quả chụp CT ngực thấy có điều bất thường, bác sĩ tiến hành nội soi phế quản cho ông Thiệu và thấy có một lượng lớn dịch tiết màu vàng trắng trong khoang phế quản. Do đó, bác sĩ yêu cầu ông Thiệu ở lại bệnh viện thêm vài ngày để đợi xét nghiệm thêm trước khi đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng.

Sau 7 ngày nằm viện, kết quả nuôi cấy dịch phế quản của ông Thiệu cho thấy sự xuất hiện của loại vi nấm aspergillus trong phổi. Ông Thiệu được xác nhận đã bị nhiễm nấm aspergillus và hiện tại nó đang phát triển, sinh sản trong cơ thể.

Dọn nhà đón Tết, người đàn ông Trung Quốc nhiễm nấm aspergillus vì ngôi nhà có quá nhiều bụi - Ảnh 2.

Bác sĩ cho biết, nếu tình trạng của ông Thiệu không được điều trị sớm thì khả năng cao còn biến chuyển thành suy hô hấp, có thể đe dọa đến tính mạng. Sau đó, bác sĩ chuyển ông Thiệu sang nằm điều trị tại Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện số 1 Đại học Chiết Giang.

Bác sĩ cho biết, lúc mới nhập viện, nhiệt độ cơ thể của ông Thiệu đang ở 38,9 độ C kèm khó thở, ho nhiều nghiêm trọng. Do đó, bác sĩ phải cho ông Thiệu hít thở oxy và từ đây cũng phát hiện ra aspergillus đã xâm chiếm các mạch máu phổi. Thế nên, bác sĩ phải ưu tiên việc điều trị ho và nhiễm trùng trước.

Một vấn đề khác cũng khiến bác sĩ đau đầu là nếu dùng thuốc điều trị aspergillus, tác dụng phụ cao nhất là nó sẽ gây tổn thương gan. Thật may là tại Khoa Truyền nhiễm và Khoa Dược của bệnh viện đã cùng lập ra một kế hoạch dùng thuốc hợp lý để ông Thiệu vừa chữa được bệnh mà không làm tổn hại đến gan.

Sau 4 ngày điều trị, nhiệt độ cơ thể của ông Thiệu trở lại mức bình thường, chức năng gan cũng dần được cải thiện, các tổn thương trong phổi đã không còn rõ như trước.

Aspergillus là loại nấm gì?

Aspergillus là một trong những loại nấm mốc phổ biến nhất từ môi trường, chiếm khoảng 12% nấm trong không khí. Loại nấm này có thể sinh sôi trong đất, chất thải động vật và các chất hữu cơ bị hư hỏng (như thực vật chết, hạt mốc...).

Dọn nhà đón Tết, người đàn ông Trung Quốc nhiễm nấm aspergillus vì ngôi nhà có quá nhiều bụi - Ảnh 3.

Ông Thiệu đã nhiễm vi nấm aspergillus từ đâu?

Thực tế, qua chia sẻ từ gia đình thì nhà của ông Thiệu luôn rất sạch sẽ bởi vợ ông là người dọn dẹp hàng ngày nên nhà không có nhiều bụi. Ông Thiệu nhiễm nấm aspergillus có thể là do lần dọn nhà cuối năm trong ngôi nhà của ông chủ xưởng. Vốn ngôi nhà này đã cũ lại lâu ngày không có người ở nên khi chuyển đồ ra còn thấy cả một lớp bụi dày bao phủ.

Dọn nhà đón Tết, người đàn ông Trung Quốc nhiễm nấm aspergillus vì ngôi nhà có quá nhiều bụi - Ảnh 4.

Dựa theo lời chia sẻ này, bác sĩ kết luận rằng, trong quá trình dọn dẹp, một lượng lớn bụi có chứa aspergillus được ông Thiệu hít vào trong một khoảng thời gian ngắn, dẫn tới nhiễm aspergillus cấp tính.

Source (Nguồn): Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Kết quả HOT14 (03-09.04.21) - Kết Quả HOT14 (03 - 09.04.21) - Jack suýt mất ngôi vương dưới tay Hứa Kim Tuyền, Binz, Đen Vâu bất ngờ tuột dốc

    Trong tuần từ ngày 3/4 đến 9/4, ngôi vương của Jack đang bị đe dọa bởi bản hit đang cực hot của bộ đôi Hứa Kim Tuyền và Hoàng Duyên. Binz và Đen Vâu đột nhiên tuột dốc không phanh trên đường đua HOT14.
  • Đọc thêm