Đừng quên chải lưỡi khi vệ sinh răng miệng nếu không muốn mắc bệnh nguy hiểm sau

Huyền Tống, Theo Trí Thức Trẻ 15:21 01/05/2017

Nếu không có thói quen làm sạch lưỡi mỗi ngày, bạn sẽ rất dễ mắc phải các chứng bệnh tai hại đấy.

Trong khi thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày đã nằm sâu trong nhận thức của mỗi chúng ta, thì việc vệ sinh lưỡi lại chưa được coi trọng đến như vậy. Thực tế, trên bề mặt lưỡi có hàng trăm loại vi khuẩn có hại, do vậy nếu không được làm sạch thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta. Trong hoạt động đánh răng mỗi ngày, bạn nên thêm động tác chải lưỡi sạch sẽ để trách mắc những chứng bệnh vô cùng khó ưa dưới đây.

Hơi thở có mùi

Hơi thở có mùi lạ là vấn đề có liên quan đến việc bạn làm sạch lưỡi hay không. Vi khuẩn thường tích tụ và phát triển ở trên bề mặt lưỡi, đặc biệt tác nhân gây ra mùi hôi thường nằm ở phía sâu trong lưỡi, dẫn đến hơi thở “rau mùi”. Do vậy vệ sinh lưỡi kĩ càng mọi ngóc ngách là vô cùng quan trọng.

Đừng quên chải lưỡi khi vệ sinh răng miệng nếu không muốn mắc bệnh nguy hiểm sau - Ảnh 1.

Lưỡi mọc lông

Thường ngày chúng ta có thói quen sử dụng các loại đồ ăn đồ uống có màu như cà phê, sô cô la, nước ngọt… Thói quen này sẽ làm cho lưỡi trở nên tối màu và mọc lên những sợi lông đen trông rất mất thẩm mỹ.

Vị giác kém

Các lớp vi khuẩn, những mẩu thức ăn thừa cũng như tế bào chết tồn tại ở trên lưỡi cũng có thể làm thay đổi vị giác của bạn, khiến cho khả năng cảm nhận đồ ăn sẽ không còn được chính xác nữa.

Đừng quên chải lưỡi khi vệ sinh răng miệng nếu không muốn mắc bệnh nguy hiểm sau - Ảnh 2.

Nhiễm nấm men

Nấm men sẽ phát triển tự nhiên trong miệng và tạo thành các mảng trắng ở trên lưỡi nếu bạn không giữ gìn và thờ ơ với việc làm sạch lưỡi, từ đó sẽ dẫn đến bị tưa lưỡi.

Bệnh nha chu

Vi khuẩn phát triển trên lưỡi có thể lan sang đến răng gây viêm nướu và viêm lợi. Nếu không được điều trị, chứng viêm có thể phát triển thành bệnh nha chu, tạo thành khoảng trống giữa răng và lợi. Đây là căn bệnh có diễn biến thầm lặng và gây rụng răng sớm đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn là nếu để lâu thành bệnh mãn tính, người bệnh có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ, và sẩy thai cao hơn.

Đừng quên chải lưỡi khi vệ sinh răng miệng nếu không muốn mắc bệnh nguy hiểm sau - Ảnh 3.

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc vậy vệ sinh thế nào mới đúng?

Câu trả lời rất đơn giản thôi. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng thông thường hoặc mua bàn chải lưỡi nha khoa tại các hiệu thuốc. Loại bàn chải này được thiết kế riêng để loại bỏ vi khuẩn, phần tử thức ăn trên lưỡi của bạn. Khi chải lưỡi, bạn nhớ bắt đầu từ phía trong lưỡi, nhẹ nhàng chải lên phía trước, sau đó chải từ trái sang phải và ngược lại. Bạn nên dùng kem đánh răng khi vệ sinh lưỡi để làm sạch khuẩn hiệu quả hơn.

Bây giờ bạn đã biết mình phải làm gì rồi phải không, nhớ vệ sinh lưỡi đều đặn 2 lần/ngày nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày