Đúng nghĩa tiền từ trên trời rơi xuống: Hàng trăm mảnh thiên thạch trị giá cả chục nghìn đô đáp xuống thị trấn giúp nhiều người đổi đời

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 15:15 02/09/2020

Hàng trăm mảnh thiên thạch lớn nhỏ có giá trị cao đã rơi xuống "như mưa" tại một thị trấn nghèo của Brazil, nơi 90% dân số đều làm nông và có thu nhập thấp.

Theo tờ Daily Mail, vào hôm 19/08 vừa rồi, hàng trăm mảnh vỡ của thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi đã được tìm thấy rơi "như mưa" ở thị trấn Santa Filomena, thuộc bang Pernambuco, đông bắc Brazil. Cụ thể, khoảng 200 mảnh vỡ đã được tìm thấy với khối nặng nhất là 40kg, có giá trị lên tới 20.000 bảng Anh (hơn 620 triệu VNĐ). Số tiền này có giá trị tương đương với mức lương trung bình mà một người dân ở địa phương có thể kiếm trong 10 năm.

Và cơn mưa thiên thạch kỳ lạ đã được người dân địa phương gọi là "phép màu" đưa tiền từ trên trời rơi xuống. Theo đó, những mẩu thiên thạch được cho là một loại đá quý có nguồn gốc từ rất lâu trong hệ Mặt trời, trước cả thời điểm hình thành Trái đất. Chỉ có 1% các thiên thạch chứa loại đá quý này và những mẫu vật của chúng có thể bán với giá cực kỳ cao.

Đúng nghĩa tiền từ trên trời rơi xuống: Hàng trăm mảnh thiên thạch trị giá cả chục nghìn đô đáp xuống thị trấn giúp nhiều người đổi đời - Ảnh 1.

Những mẩu thiên thạch thuộc loại hiếm và có giá trị rất cao bỗng nhiên rơi xuống thị trấn nghèo

Gabriel Silva, thuộc Viện hóa học thuộc trường đại học Sao Paulo nói: "Những thiên thạch này là một dạng đá quý, là một trong những khoáng chất đầu tiên hình thành trong hệ Mặt trời, trước cả Trái đất. Có được mảnh thiên thạch này sẽ giúp chúng tôi nghiên cứu được nhiều hơn về cách mà vũ trụ được hình thành."

Dĩ nhiên là "cơn mưa tiền" này bỗng chốc giúp những người nông dân nghèo ở địa phương được đổi đời. Cậu sinh viên Edimar da Costa Rodrigues, 20 tuổi nhớ lại khoảnh khắc chứng kiến bầu trời mịt mù khói từ căn nhà của mình, sau đó chàng trai nhận được tin nhắn nói rằng đó là cơn mưa thiên thạch.

Đúng nghĩa tiền từ trên trời rơi xuống: Hàng trăm mảnh thiên thạch trị giá cả chục nghìn đô đáp xuống thị trấn giúp nhiều người đổi đời - Ảnh 2.

Tin tức này đã thu hút rất nhiều người đi săn tìm

Rodrigues ra ngoài đường và tìm thấy một mẩu thiên thạch rộng khoảng 7cm, nặng 164g. Cậu sinh viên sau đó bán được nó với giá khoảng 1.000 bảng Anh. Đặc biệt, nhà thờ nơi Rodrigues tìm được thiên thạch có rất nhiều mảnh lớn. Một mảnh nặng 2,8kg được bảo tàng Quốc gia Brazil hỏi mua với giá 15.000 bảng Anh. Theo Rodrigues chia sẻ, mỗi gam thiên thạch có giá khoảng 40 real Brazil (tương đương 168 nghìn VNĐ) và giá càng ngày càng tăng.

"90% cư dân địa phương đều là nông dân. Ở đây chẳng có cửa hàng, công việc cũng không nhiều. Một khu vực tồi tàn và người dân thì đều có mức lương thấp. Nhiều người nghĩ rằng đây là một điều tốt, họ tìm thấy được thiên thạch đúng vào thời điểm đang rất cần tiền để trả các hóa đơn."

Đúng nghĩa tiền từ trên trời rơi xuống: Hàng trăm mảnh thiên thạch trị giá cả chục nghìn đô đáp xuống thị trấn giúp nhiều người đổi đời - Ảnh 4.

Chỉ vài giờ sau trận mưa thiên thạch, nhiều tay săn tìm từ các vùng khác của Brazil hay thậm chí là cả nhóm sưu tầm chuyên nghiệp ở Mỹ và Uruguay cũng đã có mặt. Có 4 nhà khoa học đến từ bảo tàng Quốc gia Brazil cũng đã tới Santa Filomena, khi đó các phòng khách sạn ở đây đều kín phòng và buộc họ phải thuê chỗ ngủ tại nhà dân. Nhóm này cũng đang cố gắng thương lượng để mua khối thiên thạch lớn nhất, nặng tới 40kg.

Tuy vậy, khả năng cao là họ sẽ khó lòng cạnh tranh nổi với mức giá mà các nhóm săn tìm người Mỹ đưa ra, những mẩu thiên thạch quý hiếm có thể sẽ bị mang đi. Nhiều người tin rằng dân địa phương không nên được phép tìm và bán thiên thạch, đặc biệt là với những người nước ngoài.

Đúng nghĩa tiền từ trên trời rơi xuống: Hàng trăm mảnh thiên thạch trị giá cả chục nghìn đô đáp xuống thị trấn giúp nhiều người đổi đời - Ảnh 5.

'Thiên thạch là vật hiếm, là kim cương của ngành khoa học và chúng có giá trị rất lớn. Theo tôi, chúng nên thuộc về người sở hữu mảnh đất mà chúng được tìm thấy. Và điều đáng nói là chính quyền cấm việc bán hoặc mang thiên thạch ra khỏi địa phận Santa Filomena." - Antonio Miranda, đại học bang Pernambuco nói.

Ông Silva cũng đồng ý với nhận định trên và cho rằng thay vì bán chúng cho người nước ngoài thì chính quyền nên thu thập và mở bảo tàng trưng bày, thu hút khách du lịch cũng như tạo điều kiện cho các nhà khoa học nghiên cứu.

Nguồn: Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày