Đừng nghĩ mình biết hết về ai đó, khoa học nói rằng 1 người có tới ngần này bí mật che giấu cơ

Vân Ngọc, Theo Helino 14:47 06/05/2018

Đừng trách bạn thân không kể hết cho bạn nghe tất cả những bí mật của họ bởi cái gì cũng có nguyên do của nó mà.

Trước nay bạn luôn nghĩ rằng đứa bạn thân hay người yêu của mình chẳng bao giờ giấu mình chuyện gì cả, cái gì cũng kể hết sạch. Nhưng sai bét rồi nhé. Thực ra họ giấu bạn rất nhiều đấy.

Giáo sư Michael Slepian và các đồng nghiệp thuộc Trường Kinh doanh Columbia đã khảo sát 200 tình nguyện viên để tìm hiểu xem họ thường giấu bao nhiêu bí mật và về cái gì.

Đừng nghĩ mình biết hết về ai đó, khoa học nói rằng 1 người có tới ngần này bí mật che giấu cơ - Ảnh 1.

Kết quả cho thấy rằng trung bình mỗi người có 13 bí mật, 5 trong số đó họ không bao giờ nói với bất kỳ ai khác. Những bí mật này thường liên quan đến 38 chủ đề, phổ biến là nói dối, sử dụng ma túy, trộm cắp và không chung thủy.

Cụ thể, bí mật của một người có khoảng 60% khả năng liên quan đến trộm cắp, 47% liên quan đến sự dối trá và 33% liên quan đến các mối quan hệ không rõ ràng.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Giáo sư Slepian chia sẻ: "Một người có tận 13 bí mật, thực sự là rất nhiều. Điều quan trọng hơn chúng tôi phát hiện ra là càng giữ nhiều bí mật thì càng tiêu tốn nhiều năng lượng tinh thần và dẫn đến hoạt động thể chất cũng kém dần đi. Nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã chỉ ra rằng những người có nhiều bí mật luôn bận tâm và suy nghĩ về nó nên sẽ cảm thấy xa cách với mọi người và ít có năng lực giúp đỡ người khác trong các nhiệm vụ về thể chất".

Đừng nghĩ mình biết hết về ai đó, khoa học nói rằng 1 người có tới ngần này bí mật che giấu cơ - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu giải thích: Tâm trí của chúng ta không ngừng cố gắng giải quyết vấn đề hoặc đạt được mục tiêu đã đề ra. Nhưng bí mật cứ luẩn quẩn trong đầu khiến mọi người suy nghĩ về nó nhiều hơn và ảnh hưởng đến các hoạt động khác của não bộ cũng như của cơ thể. 

Hơn nữa, giữ bí mật đôi khi làm cho bản thân bạn cảm thấy có lỗi với bạn bè, người thân – những người đang quan tâm và lo lắng cho bạn.

Đừng nghĩ mình biết hết về ai đó, khoa học nói rằng 1 người có tới ngần này bí mật che giấu cơ - Ảnh 3.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có những bí mật bạn cho là rất quan trọng và không nên để cho người khác biết, nhưng đối với người khác thì bí mật đó lại chẳng có gì to tát cả. Điều quan trọng nhất là bạn đánh giá về những bí mật của mình như thế nào.

Nếu có thể, hãy chia sẻ những câu chuyện, những bí mật của bản thân với người bạn tin tưởng để giảm bớt gánh nặng tinh thần và giúp cuộc sống của chính mình trở nên thoải mái hơn, nhẹ nhàng hơn.

Nguồn: Curiosity, Science Alert

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bạn trai xác nhận nữ vlogger gốc Việt Brittanya Karma đã tử vong sau khi nhiễm Covid-19

    Thông tin hiện tại đang khiến cộng đồng mạng cảm thấy vô cùng đau lòng.
  • Đọc thêm