Ai bảo nói chuyện 1 mình là "có vấn đề", hãy xem bí mật đằng sau nó đây

Vân Ngọc, Theo Helino 19:05 02/05/2018

Không ít người có thói quen nói chuyện 1 mình nhưng khoa học nói gì về hành động tưởng chừng kì cục này?

Hầu hết mọi người cứ vài ngày lại có ít nhất một lần "tâm sự với mình". Điều này có thể khiến bạn trở nên ngớ ngẩn và có vấn đề về đầu óc trong mắt người khác. Tuy nhiên, hãy cứ thoải mái làm vậy đi vì những lợi ích bất ngờ sau đây:

Ai bảo nói chuyện 1 mình là có vấn đề, hãy xem bí mật đằng sau nó đây - Ảnh 1.

1. Tìm kiếm đồ vật nhanh hơn

Khi đi mua đồ mà không thể tìm ra món đồ mình muốn, mọi người thường bật chế độ tự lẩm bẩm "táo, táo, táo...". Đây như là một cách để loại bỏ các loại thông tin gây nhiễu khác và giúp tập trung giúp tìm ra thứ bạn cần.

Ai bảo nói chuyện 1 mình là có vấn đề, hãy xem bí mật đằng sau nó đây - Ảnh 2.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí tâm lý học Quarterly Journal of Experimental Psychology chỉ ra: Những người thường nhắc đi nhắc lại tên món đồ trong khi tìm kiếm thường có khả năng tìm nhanh hơn những người chỉ tìm kiếm trong im lặng. 

Nhóm nghiên cứu đưa ra lời giải thích rằng: "Việc nói đi nói lại tên món đồ thành tiếng giúp gợi lên hình ảnh món đồ đó trong trí nhớ nên khiến chúng trở nên hữu hình và nổi bật hơn trong mắt người tìm kiếm".

2. Dễ đạt được mục tiêu hơn

Viết danh sách những việc cần làm là ý tưởng các bạn trẻ thường thực hiện, nhưng khi danh sách quá dài thì bạn cũng sẽ thấy bị quá tải. Ngoài việc viết danh sách, hãy tự nói chuyện với bản thân về những mục tiêu đó. 

Điều này cũng giống như trường hợp khi đi mua hàng vậy. Nó giúp phân loại mức ưu tiên, cụ thể hóa các nhiệm vụ và tăng sự quyết tâm giúp bạn dễ dàng hoàn thành mục tiêu hơn.

Ai bảo nói chuyện 1 mình là có vấn đề, hãy xem bí mật đằng sau nó đây - Ảnh 3.

Nhà tâm lý học Linda Sapadin chia sẻ: "Nhắc lại những nội dung đã có và nói ra những mục tiêu của mình giúp bạn tập trung sự chú ý, kiểm soát cảm xúc và loại bỏ những điều gây mất tập trung".

3. Giảm căng thẳng

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, dường như lúc nào cũng có hàng triệu suy nghĩ "chạy lộn xộn" trong đầu và có thể khiến đầu bạn nổ tung vì quá tải. 

Lúc này, nói chuyện với chính mình sẽ giúp bạn "xả" bớt những suy nghĩ vẩn vơ, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên và biết được điều gì có tầm ảnh hưởng nhất với mình. Bạn sẽ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn là chỉ sống với sự im lặng toàn tập.

Ai bảo nói chuyện 1 mình là có vấn đề, hãy xem bí mật đằng sau nó đây - Ảnh 4.

Nói chuyện một mình còn giúp bạn lên dây cót cho những điều sắp tới trong cuộc sống. Ví dụ như một buổi xem mặt, phỏng vấn với sếp hoặc gặp gỡ đồng nghiệp tại công ty mới. Cho dù chỉ là độc thoại để lấy động lực hay luyện tập nhuần nhuyễn những gì mình sẽ nói thì việc nghe lời nói của chính mình sẽ giúp bạn tự tin và dũng cảm hơn rất nhiều.

4. Phát triển khả năng độc lập

Ai bảo nói chuyện 1 mình là có vấn đề, hãy xem bí mật đằng sau nó đây - Ảnh 5.

Trong khi những người khác thường tìm sự giúp đỡ từ người thân hay bạn bè thì những người có thói quen nói chuyện một mình lại thường tìm động lực từ chính con người họ. 

Ở những người thường bị cho là "hâm" này, họ lại phát triển khả năng phân tích tình huống và đưa ra quyết định một cách độc lập mà không cần ai giúp đỡ. Đồng thời, họ cũng biết cách lắng nghe chính mình và khám phá ra những gì họ thực sự muốn.

Nguồn: Lifehack

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại gia Cường Đô La hoá bố bỉm sữa “nghiện” con: Sắm túi hiệu, tủ đồ hoành tráng, giờ thay vợ chăm bé ngày đêm mới chịu

    Kể từ ngày Đàm Thu Trang hạ sinh con gái, Cường Đô La chính thức gia nhập hội các ông bố "nghiện" con.
  • Đọc thêm