Đừng nghĩ có tiền là có tất cả, Marvel được "đại gia" Disney chống lưng vẫn mất "Nhện Nhọ" đấy thôi!

Ruan Yuu, Theo Helino 23:32 21/08/2019

Cuộc đàm phán của Marvel Studio với Sony Pictures chính thức thất bại, đây là lần thứ 2 Marvel đánh mất đứa con cưng của mình.

Ngày 21/8, Sony và Marvel Studio cho biết 2 bên đã không thể đạt được những thoả thuận họ mong đợi về Spider-Man. Bản quyền Nhện Nhọ vẫn độc quyền thuộc nhà Sony. Ngoài việc ảnh hưởng tới MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) thì đây sẽ là lần thứ 2 Marvel buộc phải buông tay khỏi thương hiệu Spider-Man.

Đừng nghĩ tiền có thể làm được tất cả, Marvel được đại gia Disney chống lưng vẫn mất Nhện Nhọ đấy thôi! - Ảnh 1.

1. Lần đầu tiên mất con: Vì nghèo quá nên đành phải bán

Quay trở lại vào những năm 1990, Marvel gặp khủng hoảng đến mức phải bán các nhân vật nổi tiếng của mình cho hãng khác. Người Nhện được cho Sony, còn X-Men (Dị Nhân) và Fantastic Four (Bộ Tứ Siêu Đẳng) được bán cho Fox.

Không lâu sau cuộc thương thảo, Sony đã sản xuất 3 phần phim đầu tiên về Người Nhện (Tobey Maguire thủ vai) và nhận được sự quan tâm đông đảo từ công chúng. Chính những phần phim về Người Nhện này đã manh nha cho sự phát triển của dòng phim siêu anh hùng trong hơn 20 năm sau.

Đừng nghĩ tiền có thể làm được tất cả, Marvel được đại gia Disney chống lưng vẫn mất Nhện Nhọ đấy thôi! - Ảnh 2.

Thất bại đầu tiên đến với Sony và Spider-Man là hai phần phim The Amazing Spider-Man (Andrew Garfield đóng chính) không tạo ra được tên tuổi như 3 phần đầu đã làm được. Mặc dù vậy, Sony vẫn là đơn vị nắm giữ độc quyền Spider-Man, kể cả Marvel Studio cũng không được phép sử dụng nhân vật này nếu không có sự cho phép của Sony.

Đừng nghĩ tiền có thể làm được tất cả, Marvel được đại gia Disney chống lưng vẫn mất Nhện Nhọ đấy thôi! - Ảnh 3.

2. Lần thứ hai mất con: Nhận về rồi nhưng bị người ta "ép giá"

Cùng vào khoảng thời gian Sony thất bại, Marvel Studio đang vực dậy mạnh mẽ sau loạt thành công của Iron Man (Người Sắt), The Avengers (Biệt Đội Siêu Anh Hùng), Captain America (Đội Trưởng Mỹ)... Disney nhanh chóng can thiệp vào sự phát triển của Marvel Studio, giúp cho MCU đạt được những thành công không tưởng.

Đừng nghĩ tiền có thể làm được tất cả, Marvel được đại gia Disney chống lưng vẫn mất Nhện Nhọ đấy thôi! - Ảnh 4.

Vào năm 2016, cả thế giới xúc động khi thấy bé Nhện lần đầu tiên xuất hiện trong MCU cùng bộ phim Captain America: Civil War (Đội Trưởng Mỹ: Nội Chiến). Đằng sau đó chính là hợp đồng hợp tác của Sony và Marvel Studio, chủ sở hữu thương hiệu cho phép cha đẻ sử dụng nhân vật Spider-Man trong MCU. Ngay sau đó, Marvel Studio tiếp tục cho ra mắt những phần phim riêng của Spider-Man, khiến nhân vật này trở thành một thành viên không thể thiếu trong MCU cũng như Biệt Đội Avengers.

Đừng nghĩ tiền có thể làm được tất cả, Marvel được đại gia Disney chống lưng vẫn mất Nhện Nhọ đấy thôi! - Ảnh 5.

Cả hai phần phim Người Nhện có sự tham gia sản xuất của Marvel Studio đều đạt được những thành công vượt ngoài kỳ vọng. Đặc biệt là Spider-Man: Far From Home (Người Nhện: Xa Nhà) thu được 1,1 tỷ đô la (~ 25 nghìn tỉ đồng), trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất của Sony, vượt qua cả tượng đài trước đó là phim Skyfall về James Bond. Chắc chắn khi có cơ hội, Sony muốn tận dụng bé Nhện để xây dựng một vũ trụ riêng của Spider-Man cùng với Venom và Morbius.

Được biết, trong bản hợp đồng trước đây giữa hai bên cho các phần phim Spider-Man: Homecoming (Người Nhện: Trở Về Nhà) và Spider-Man: Far From Home (Người Nhện: Xa Nhà) có tỷ lệ lợi nhuận là Marvel 5% - 95% Sony. Hiện tại, Marvel đang yêu cầu mức chia mới là 50-50. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi mức phân chia lợi nhuận quá thiệt thòi cho Marvel, trong khi phim về Nhện Nhọ là do Marvel sản xuất, đạt được thành công như ngày hôm nay một phần là do sức ảnh hưởng của MCU trên toàn thế giới. Mặt khác, Sony cũng không dại gì mà từ bỏ "cần kiếm cơm" của mình.

Đừng nghĩ tiền có thể làm được tất cả, Marvel được đại gia Disney chống lưng vẫn mất Nhện Nhọ đấy thôi! - Ảnh 7.

Mỗi bên đều có một mục đích riêng, và có những bất lợi riêng nếu không đạt được thỏa thuận chung. Marvel sẽ mất quyền sử dụng nhân vật quan trọng trong MCU phase 5. Còn Sony có thể phải thiết lập lại nhân vật Peter Parker mà không phải do Tom Holland đóng, mà chưa chắc sẽ thành công như Homecoming và Far From Home.

Theo thông tin mới nhất, cả hai đã chính thức đường ai nấy đi!

Thăm dò ý kiến

Bạn có nghĩ Sony dám mạnh tay lật kèo với Marvel?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm