Dừng ngay việc mua thứ phụ kiện rẻ tiền này lại, nếu không muốn mất cả triệu sửa iPhone

IcedT, Theo Trí Thức Trẻ 19:20 03/06/2016

Chiếc quạt mini trị giá khoảng 40 ngàn đồng này đã và đang tàn phá iPhone không hề thương tiếc.

Trong những ngày gần đây, chiếc quạt mini có jack cắm Lightning dành cho iPhone đang được rất nhiều bạn trẻ tìm mua và sử dụng.

Với ưu điểm sử dụng không cần pin, kiểu dáng mẫu mã phong phú, nhiều màu sắc tùy chọn, giá thành rẻ chỉ vài chục ngàn, những chiếc quạt mini này đang trở thành món phụ kiện "cực hot" trong những ngày hè oi bức.

Tuy nhiên, thông tin gây sửng sốt mới đây là chiếc quạt mini bé bé, xinh xinh chỉ vài chục ngàn đồng kia lại chính là nguyên nhân khiến iPhone gặp hỏng hóc. Thậm chí, quạt mini chỉ 40 ngàn đồng đã khiến nhiều bạn trẻ rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười, mất cả triệu đồng cho việc sửa chữa...

Dừng ngay việc mua thứ phụ kiện rẻ tiền này lại, nếu không muốn mất cả triệu sửa iPhone

Quạt bé xinh nhưng lại gây hại giật mình!

Theo phản ánh của nhiều bạn trẻ sử dụng iPhone tại Hà Nội, ban đầu khi mua những chiếc quạt mini này về sử dụng, cả quạt và iPhone đều hoạt động rất ổn. Ít ai nghĩ rằng, chiếc quạt mini bé xinh lại chạy tốt và mát tới vậy, đã thế lại không cần tới pin mà sử dụng luôn nguồn năng lượng từ iPhone.

Tuy nhiên, "cháy nhà mới ra mặt chuột", không lâu sau đó, các em iPhone đều bất ngờ gặp sự cố. Một số bạn trẻ chia sẻ, sau khi sử dụng cùng quạt mini, iPhone rất khó sạc pin, rút ra rút lại nhiều lần mới nhận sạc, lúc nào iPhone cũng rất nóng, tỏa nhiều nhiệt hơn hẳn trước đây...

Dừng ngay việc mua thứ phụ kiện rẻ tiền này lại, nếu không muốn mất cả triệu sửa iPhone - Ảnh 2.

 Quạt bé xinh nhưng lại gây hại giật mình...

Một người dùng iPhone chia sẻ:

"Em dùng iPhone 5s, sau khi dùng cái quạt có chân cắm vào máy thì tự nhiên máy rất khó sạc, phải rút ra vài lần mới sạc được, mà lại sạc rất chậm. Có cảm giác, máy lúc nào cũng nóng ran, và nhanh hao pin lắm. Không biết lý do có phải là cái quạt đó không?".

Tương tự như vậy, một người dùng iPhone khác cũng cho biết:

"Ban đầu nghĩ là mua về cho con chơi, vì cái quạt nó màu mè và rẻ nữa. Khoảng vài chục ngàn đồng cho một món phụ kiện thì mình nghĩ chẳng có vấn đề gì đâu. Ai dè dùng một thời gian mới thấy có sự cố. Càng dùng, iPhone càng khó sạc. Tới lúc đó mới nghĩ ra là do cái quạt rẻ tiền".

Dừng ngay việc mua thứ phụ kiện rẻ tiền này lại, nếu không muốn mất cả triệu sửa iPhone - Ảnh 3.

 Ít ai ngờ chiếc quạt mini này lại có thể gây hại cho iPhone

Chuyên gia bắt bệnh cho iPhone

Theo đại diện Ngọc Long Mobile - đơn vị chuyên sửa chữa iPhone tại Hà Nội khẳng định: chiếc quạt mini rẻ tiền nói trên chính là nguyên nhân khiến iPhone bị hư hỏng nặng.

Vị đại diện cửa hàng này khẳng định:

"Chính mình đã và đang phải sửa chữa những sự cố nói trên. Trong quá trình tìm lỗi, có thể khẳng định, quạt mini chỉ khoảng vài chục ngàn đồng chính là lý do gây hại cho iPhone. Trong đó, bộ phận bị thiệt hại và hỏng hóc nhiều nhất chính là IC USB trên iPhone".

Lý giải về căn bệnh quái ác trên, khi động cơ của quạt mini chạy, quạt sẽ sinh ra dòng cảm ứng "tấn công" thẳng vào nguồn của iPhone. Nếu không có mạch bảo vệ thì về lâu dài sẽ hại máy. Chưa kể iPhone không được thiết kế như là một cục sạc cho dòng điện chạy ra ngoài, nên làm như vậy sẽ thiệt hại cho IC nguồn.

Dừng ngay việc mua thứ phụ kiện rẻ tiền này lại, nếu không muốn mất cả triệu sửa iPhone - Ảnh 4.

 Giá bán rẻ khiến nhiều bạn trẻ mất cảnh giác

Vị chuyên gia cho biết, triệu chứng ban đầu của các máy iPhone có sử dụng quạt mini là máy nóng lên rất nhanh, ngay cả các tác vụ thông thường cũng gây nóng máy. Ngoài ra, iPhone sẽ dễ gặp phải hiện tượng hao pin, và thường không đạt được thời lượng sử dụng như mong muốn.

Tác hại là khi sạc pin cho iPhone, bạn trẻ sẽ thường phải rút ra, rút vào nhiều lần máy mới nhận sạc. Thậm chí, có trường hợp iPhone đã bị hư hỏng nặng, không thể nhận chân sạc. Bởi trong hầu hết các sự cố nói trên, bộ phận bị thiệt hại và hỏng hóc nhiều nhất chính là IC USB trên iPhone.

Dừng ngay việc mua thứ phụ kiện rẻ tiền này lại, nếu không muốn mất cả triệu sửa iPhone - Ảnh 5.

 iPhone sử dụng cùng quạt mini gây hại cho IC USB

Của rẻ chính là của ôi

Kết luận lại, vị chuyên gia này cho rằng, thay vì bỏ ra vài chục ngàn đồng, các bạn trẻ nên cân nhắc khi mua và sử dụng các phụ kiện rẻ tiền như vậy. Đơn cử như trường hợp iPhone bị hỏng IC nguồn khi sử dụng quạt mini có chân cắm Lightning đang được bày bán như hiện nay.

Đại diện Ngọc Long Mobile cho biết thêm:

"Thông thường, các bạn trẻ sẽ không lường trước được những tác hại do sử dụng phụ kiện rẻ tiền. Chỉ khi gặp sự cố với iPhone, họ mới tá hỏa đi sửa chữa. Ví như chúng ta chỉ cần giữ cánh quạt khi đang quay trong thời gian dài, động cơ sẽ bị om lại, từ đó gây chập nguồn bên trong".

Dừng ngay việc mua thứ phụ kiện rẻ tiền này lại, nếu không muốn mất cả triệu sửa iPhone - Ảnh 6.

 Bé bé xinh xinh vậy thôi, chứ quạt mini này không có lợi cho iPhone đâu nhé

Cần phải nhấn mạnh rằng, các phụ kiện như vậy hầu hết là không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, chúng cũng không được bất kì cơ quan, tổ chức nào đảm bảo. Còn tính cho tới thời điểm hiện tại, đã có khoảng 10 người dùng tại Hà Nội gặp phải sự cố và phải thay thế IC USB trên iPhone.

Đặc biệt, mức giá cho mỗi lần sửa chữa như vậy cũng không hề rẻ. Với những "ca dễ", các bạn trẻ sẽ tốn khoảng 800 ngàn tới 1 triệu đồng. Còn những ca nặng hơn, chi phí sửa chữa càng tăng lên gấp bội. Do đó, tốt nhất là chúng ta nên hạn chế mua và sử dụng các phụ kiện rẻ tiền như vậy.

Cận cảnh quạt mini rẻ tiền đang tàn phá loạt iPhone tại Việt Nam:

Dừng ngay việc mua thứ phụ kiện rẻ tiền này lại, nếu không muốn mất cả triệu sửa iPhone - Ảnh 7.

 Bình thường quạt chạy rất mát

Dừng ngay việc mua thứ phụ kiện rẻ tiền này lại, nếu không muốn mất cả triệu sửa iPhone - Ảnh 8.

 Giá lại rất rẻ nữa

Dừng ngay việc mua thứ phụ kiện rẻ tiền này lại, nếu không muốn mất cả triệu sửa iPhone - Ảnh 9.

 Nhưng mấy ai để ý tới chất lượng thực sự

Dừng ngay việc mua thứ phụ kiện rẻ tiền này lại, nếu không muốn mất cả triệu sửa iPhone - Ảnh 10.

 Khi mua về chỉ tốn vài chục ngàn đồng

Dừng ngay việc mua thứ phụ kiện rẻ tiền này lại, nếu không muốn mất cả triệu sửa iPhone - Ảnh 11.

 Nhưng tới lúc sửa chữa iPhone lại là cả triệu đồng

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm