Đừng chỉ cho nước vào luộc trứng, hãy nhớ thêm 2 thứ và làm thêm 1 công đoạn thì lòng đỏ trứng mới mềm, vỏ trứng dễ bóc

Golf, Theo Trí Thức Trẻ 13:38 28/06/2022

Trứng luộc tưởng chừng là món ăn đơn giản, ai cũng có thể nấu được nhưng nếu bạn chỉ bỏ nước vào để luộc trứng thì quả thực đó vẫn chưa phải cách làm hoàn hảo nhất.

Ai cũng có thể luộc trứng, ngay cả những cô nàng ''đoảng'' nhất, bạn có nghĩ như vậy không? Nếu cho rằng điều đó là đúng thì bạn đã bao giờ gặp phải những tình huống này hay chưa?

Đừng chỉ cho nước vào luộc trứng, hãy nhớ thêm 2 thứ và làm thêm 1 công đoạn thì lòng đỏ trứng mới mềm, vỏ trứng dễ bóc - Ảnh 1.

1. Trứng quá chín và lòng đỏ quá khô, khiến người ăn dễ bị nghẹn, bứ cổ.

2. Trứng không dễ bóc, và các miếng lòng trắng trứng lớn vẫn bám lại ở lớp vỏ, rất lãng phí.

Nếu cũng gặp rắc rối như vậy thì chắc chắn là bạn vẫn chưa biết luộc trứng đúng cách. Quả thực, trứng luộc là 1 món ăn rất đơn giản, dễ chế biến nhưng bạn chỉ cho nước và trứng vào để nấu thì đó vẫn chưa phải cách làm hoàn hảo nhất đâu nhé.

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, là nguồn cung cấp protein dồi dào, dễ tiêu hóa và hấp thụ, giá thành rẻ, là nguyên liệu phổ biến trong mọi gia đình. Đối với bữa sáng, nhiều người thích ăn trứng luộc, bạn nấu chúng như thế nào? Người ta ước tính rằng hầu hết mọi người luộc trứng trực tiếp, có thể làm chín trứng, nhưng nó không ngon.

Khi nấu trứng, hãy nhớ mẹo "thêm 2 thứ, thêm 1 công đoạn" để đảm bảo lòng đỏ còn tươi, vỏ dễ bóc.

1. Thêm 2 thứ

Khi luộc trứng, trước hết cần tìm hiểu xem nên dùng nước lạnh hay nước sôi, tốt nhất là nước lạnh. Sau khi cho trứng vào nồi, người ta cho thêm hai thứ, đó là muối và giấm trắng.

Đừng chỉ cho nước vào luộc trứng, hãy nhớ thêm 2 thứ và làm thêm 1 công đoạn thì lòng đỏ trứng mới mềm, vỏ trứng dễ bóc - Ảnh 2.

Vỏ trứng rất cứng, ngay cả một người đàn ông khỏe mạnh cũng không thể làm vỡ nó bằng 2 ngón tay khi đặt ở 2 đầu nhọn của trứng, bởi vì cấu tạo của nó rất đặc biệt. Tuy nhiên, thành phần của nó là canxi cacbonat, phản ứng nhanh trong môi trường axit (giấm), làm mềm vỏ trứng và dễ bóc. Muối đi vào trứng qua các lỗ nhỏ trên vỏ, giúp trứng có hương vị thơm ngon hơn và lòng trắng đông lại nhanh hơn.

2. Thêm 1 công đoạn

Cho trứng vào nồi với nước lạnh, thêm muối và giấm trắng, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ khoảng 8 - 10 phút là trứng chín. Đừng nấu trứng quá lâu, nếu quá 10 phút, trứng sẽ bị chín già và không mềm.

Trứng đã nấu chín, không nên ngay lập tức lột vỏ, rất khó bóc. Cách làm đúng là ngâm trứng vào nước lạnh 2 phút trước khi bóc vỏ, lúc này trứng không những không nóng mà còn rất dễ bóc. Vì trứng nóng gặp nước lạnh sẽ xảy ra hiện tượng giãn nở và co nhiệt, do đó trứng và vỏ trứng sẽ tách ra. Tuy nhiên, bạn cũng đừng ngâm trứng trong nước lạnh quá lâu nếu không trứng sẽ bị nguội.

Đừng chỉ cho nước vào luộc trứng, hãy nhớ thêm 2 thứ và làm thêm 1 công đoạn thì lòng đỏ trứng mới mềm, vỏ trứng dễ bóc - Ảnh 3.

Luộc một quả trứng không khó, chỉ cần ghi nhớ những kỹ năng nêu trên là bạn đã có thể dễ dàng luộc được một quả trứng tươi bóc vỏ và hãy ăn một quả trứng vào mỗi buổi sáng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Muốn nấu trứng ngon thì phải dùng trứng tươi, làm sao chọn được trứng tươi? Chỉ cần nhớ những điểm sau đây.

1. Nhìn vào vỏ trứng

Trên bề mặt vỏ trứng có một lớp trắng, sờ vào thấy nhám, trứng tương đối tươi, lớp trắng này còn là lớp màng bảo vệ, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và không khí, giữ cho trứng luôn tươi ngon. Nếu màu trắng trên bề mặt mất đi và vẫn còn tương đối mịn thì có nghĩa là trứng đã để lâu (ít nhất là 1 tuần).

Đừng chỉ cho nước vào luộc trứng, hãy nhớ thêm 2 thứ và làm thêm 1 công đoạn thì lòng đỏ trứng mới mềm, vỏ trứng dễ bóc - Ảnh 4.

2. Mùi

Trứng tươi bình thường chỉ có mùi tanh nhẹ và không có vị khác. Nếu không còn mùi tanh có nghĩa là đã để một thời gian, mùi tanh đã tan hết. Nếu có mùi hôi thì trứng đã hỏng.

3. Nghe âm thanh

Lắc trứng gần tai, nếu không có âm thanh phát ra là lòng trắng trứng dính và trứng còn tươi. Và nếu có âm thanh, nghĩa là nó không phải là mới.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

https://kenh14.vn/dung-chi-cho-nuoc-vao-luoc-trung-hay-nho-them-2-thu-va-lam-them-1-cong-doan-thi-long-do-trung-moi-mem-vo-trung-de-boc-20220628101456391.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm