Đức tổ chức hòa nhạc 4.000 người để nghiên cứu khả năng lây lan của COVID-19

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 14:24 22/07/2020

Các nhà khoa học Đức đang lên kế hoạch tổ chức buổi hòa nhạc quy mô 4.000 người để nghiên cứu khả năng lây lan của COVID-19 ở những sự kiện đông người.

Theo The Guardian, các nhà khoa học ở miền Đông nước Đức đang tuyển tình nguyện viên cho một thí nghiệm liên quan đến khả năng lây lan của COVID-19.

Dự án thí nghiệm có tên Restart-19, với chi phí khoảng 900.000 euro.

Cụ thể, một sự kiện âm nhạc quy mô 4.000 người sẽ được tổ chức vào ngày 22/8 ở sân vận động trong nhà thành phố Leipzig, với sự tham gia của ca sĩ kiêm nhạc sĩ Tim Bendzko.

Đức tổ chức hòa nhạc 4.000 người để nghiên cứu khả năng lây lan của COVID-19 - Ảnh 1.

Ca sĩ Tim Bendzko. Ảnh: Getty

Những người tham gia (tuổi từ 18 đến 50) sẽ đeo thiết bị theo dõi tiếp xúc trên cổ. Thiết bị này giúp thu thập dữ liệu về sự chuyển động của từng người, cũng như khoảng cách giữa những người trong đám đông.

Trong sân vận động, các tình nguyện viên sẽ được yêu cầu khử trùng bằng chất rửa tay huỳnh quang. Để sau khi sự kiện kết thúc, các nhà khoa học sẽ quét đèn UV để xác định các bề mặt có thể lan truyền virus.

Nhằm ngăn buổi biểu diễn trở thành thảm họa dịch tễ học, các tình nguyện viên sẽ phải chứng minh mình âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi vào xem ca nhạc.

Một chiếc khẩu trang với van thở sẽ được trao cho mỗi tình nguyện viên.

Các biện pháp này giúp làm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19, theo ban tổ chức, nhưng “vẫn không thể đảm bảo miễn dịch 100%”.

Kết quả của thí nghiệm dự kiến sẽ được công bố vào đầu tháng 10.

Trong khi tại một số bang của Đức, như Sachsen và Brandenburg, người dân đã được phép tham gia các buổi trình diễn ca nhạc quy mô vừa và nhỏ, thì các buổi biểu diễn với hơn 1.000 người vẫn bị cấm trên toàn quốc cho đến sớm nhất là cuối Tháng Tám.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 14 ca khúc hot nhất tuần (09 - 15.10) W/N, SƠN TÙNG VÀ NAL CÓ MÀN SO KÈO ĐẦY ẤN TƯỢNG CHO VỊ TRÍ DẪN ĐẦU

    Tuần vừa qua quả là có nhiều biến động với thị trường âm nhạc Việt Nam khi các cái tên đình đám đang làm mưa làm gió tiếp tục thể hiện sự bứt phá đầy mạnh mẽ của mình. Bên cạnh đó, sự trở lại của W/n - nam ca sĩ với màn comeback "mỗi năm một lần" đang chứng tỏ sức hot không thay đổi của anh chàng trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, cuộc đua vào top 14 ca khúc xuất sắc nhất tuần tiếp tục ghi nhận sự quay trở lại của anh chàng Jack cùng bản hit từng dẫn đầu bảng xếp hạng trong nhiều tuần liên tiếp. Tham gia vào trận chiến dành ngôi vương đang là W/n, Sơn Tùng và Nal. Ai sẽ dành phần thắng đây?
  • Đọc thêm