Du học châu Âu trong giai đoạn Covid-19 có thực sự đáng lo ngại?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 16/11/2021

Không phải vấn đề tài chính, điều kiện xét tuyển hay xin visa mà Covid-19 mới chính là mối quan tâm lớn nhất của đa số các bạn học sinh, sinh viên có ý định đi du học châu Âu vào thời điểm này.

Tuy nhiên tình hình kiểm soát dịch bệnh ở châu Âu đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực, khác xa so với thời điểm một năm trước, liệu đây có còn là vấn đề quá đáng lo ngại hay không?

Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), với hơn 75% dân số trong khu vực Liên minh châu Âu được tiêm chủng đầy đủ tình hình Covid-19 ở châu Âu đang được cải thiện ở hầu hết các quốc gia thành viên. Việc tiêm chủng nhanh chóng, đầy đủ cho tất cả các nhóm dân cư là chìa khóa để kiểm soát các tác động của đại dịch. Hơn nữa để ngăn chặn các biến thể mới trong tương lai, châu Âu đang dành một nguồn lực lớn vào nghiên cứu và sản xuất vắc xin thế hệ mới, các loại thuốc hỗ trợ và điều trị chuyên biệt.

Đại dịch có thể chưa kết thúc, nhưng nhiều trường đại học, các cơ sở giáo dục và trung tâm văn hóa đã mở cửa trở lại trong "trạng thái bình thường mới". Đặc biệt với các du học sinh, bảo hiểm là một quy định bắt buộc và cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn sinh viên quốc tế, khi được chăm sóc và bảo vệ trong hệ thống y tế chất lượng hàng đầu thế giới.

Du học châu Âu trong giai đoạn Covid-19 có thực sự đáng lo ngại? - Ảnh 1.

Nhiều trường học tại châu Âu đã được mở lại và sinh viên tham gia sẽ phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh cần thiết (Nguồn ảnh: iStock)

Để thích ứng với bối cảnh hiện tại, một số quốc gia châu Âu còn mở rộng các kênh tư vấn, giải quyết những vấn đề về thủ tục nhập học cho sinh viên quốc tế thông qua các cơ chế và quy định hiện có. Các bạn học sinh, sinh viên hoàn toàn có thể liên lạc trực tuyến với cơ sở giáo dục mà mình lựa chọn, lắng nghe những tư vấn từ nhân viên của trường. Họ sẽ mang đến những lời khuyên hữu ích và cần thiết trong quá trình du học từ việc lựa chọn nhà ở, ký túc xá, phương tiện đi lại hay các biện pháp phòng chống dịch bệnh cần phải tuân thủ ở nước sở tại.

Ở Việt Nam, Phái đoàn liên minh châu Âu cũng thường xuyên cung cấp những thông tin cập nhật về du học, nhiều chương trình đào tạo, học bổng hấp dẫn tại địa chỉ: https://studyineurope.com.vn/vi-VN. Đây là nguồn thông tin chính thống cực kỳ đáng tin cậy để các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam cùng quý phụ huynh có thể tham khảo và nắm bắt được những kiến thức cần thiết.

Đặc biệt, vào ngày 21 tháng 11 sắp tới, Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam và Đại sứ quán các quốc gia thành viên sẽ tổ chức sự kiện trực tuyến "Ngày hội Giáo dục châu Âu 2021" - một sự kiện du học được mong chờ nhất trong năm. Một cơ hội không thể bỏ lỡ để các bạn học sinh, sinh viên cùng quý phụ huynh nhận được sự tư vấn trực tiếp từ đại diện các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, lắng nghe những chia sẻ thực tế về quá trình săn học bổng, những trải nghiệm muôn màu khi sinh sống tại châu Âu.

Du học châu Âu trong giai đoạn Covid-19 có thực sự đáng lo ngại? - Ảnh 2.

Ngày hội Giáo dục châu Âu sẽ diễn ra trực tuyến vào ngày 21/11/2021

Ngày hội sẽ được diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của 13 quốc gia: Bỉ, Phần Lan, Pháp, Đức, Hungary, Ai-len, Ý, Hà Lan, Romania, Ba Lan, Slovakia, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Để tham gia sự kiện, các bạn chỉ cần đăng ký thông tin tại địa chỉ sau: http://studyineurope.com.vn/.

Vô vàn những phần quà thú vị, cơ hội học tập hấp dẫn cùng nhiều điều bất ngờ khác sẽ được bật mí tại sự kiện du học lớn nhất trong năm này. Đáng chú ý, nếu đã có ý định săn học bổng thì không thể bỏ qua chương trình Erasmus của Liên minh Châu Âu. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 15-25 du học sinh Việt Nam giành học bổng Erasmus Mundus - học bổng du học toàn phần bậc thạc sĩ do Liên minh châu Âu tài trợ, và con số này đang tăng nhanh trong những năm gần đây, riêng năm 2020 cao nhất 41 người, 2019 có 36 người, 2021 là 35 người.

Là một nền giáo dục phát triển, các chương trình đào tạo ở châu Âu rất đa dạng và linh hoạt, đề cao tính lưu động, cho phép học sinh học tập và ứng dụng những kiến thức trên giảng đường vào thực tế tại nhiều quốc gia thuộc khu vực Liên minh châu Âu. Hệ thống giáo dục với nhiều hoạt động thử nghiệm nhằm phát triển tối đa năng lực sáng tạo và kỹ năng chuyên ngành của sinh viên, rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề cũng như hợp tác, làm việc nhóm. Những môn học ngày càng không còn mang nặng tính lý thuyết và truyền đạt một chiều, việc trao đổi tương tác giữa học sinh, sinh viên và giáo viên diễn ra một cách gần gũi, cởi mở, trên tinh thần xây dựng và tôn trọng ý kiến của mỗi cá nhân.

Chỉ cần được trang bị những kiến thức y tế cần thiết, tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh và lên kế hoạch học tập càng sớm càng tốt, thì việc đi du học ở châu Âu vào thời điểm này sẽ không quá đáng lo mà vẫn có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Những thư viện với kiến trúc độc đáo, khuôn viên trường học đầy thơ mộng, giảng đường, phòng học hiện đại với các giáo sư đầu ngành, am hiểu sâu rộng về các lĩnh vực đào tạo, châu Âu đang chờ đón tất cả các bạn sinh viên quốc tế đến học tập và khám phá kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm