Dù cố gắng làm nhiều show quảng bá những nền ẩm thực khác nhau, Gordon Ramsay vẫn bị người trong giới chỉ trích vì lý do này

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 16:40 29/07/2019

Bếp trưởng Gordon Ramsay là một trong số những cái tên "chịu khó" đi đến nhiều vùng đất khác nhau để quảng bá và học hỏi về ẩm thực địa phương. Tưởng đâu là điều đáng khen ngợi nhưng ông vẫn bị giới ẩm thực chỉ trích vì một số điều.

Có thể nói, Gordon Ramsay là một trong những bếp trưởng thường xuyên xuất hiện trên truyền thông và dùng cách này để quảng bá cho các nền ẩm thực trên thế giới. Không nói đâu xa, trước chương trình Gordon’s Great Escape tại Việt Nam, bạn bè quốc tế thường biết nhiều đến phở, bánh mì… tuy nhiên sau chương trình này, nhiều người mới bắt đầu quan tâm hơn về ẩm thực vùng miền cũng như những món ăn kém nổi tiếng hơn. Gordon Ramsay thật sự rất "chịu khó" học hỏi ẩm thực địa phương, sẵn sàng lái xe máy chạy trên đồng ruộng, ngồi ghế nhựa hoà cùng người dân bản xứ chứ không chỉ ghé các nhà hàng hạng sang.

Dù cố gắng làm nhiều show quảng bá những nền ẩm thực khác nhau, Gordon Ramsay vẫn bị người trong giới chỉ trích vì lý do này - Ảnh 1.

Thay vì chỉ học tại những nhà hàng lớn, Gordon Ramsay còn cố gắng hoà nhập cùng người dân địa phương.

Dù cố gắng làm nhiều show quảng bá những nền ẩm thực khác nhau, Gordon Ramsay vẫn bị người trong giới chỉ trích vì lý do này - Ảnh 2.

Bếp trưởng còn từng có lần đi bắt ốc ở Lào.

Mới đây, siêu đầu bếp đã làm một chương trình mới với tên Gordon Ramsay: Uncharted. Đây là một chương trình được sản xuất dưới khuôn khổ của National Geographic – một hệ thống truyền hình phim tài liệu nổi tiếng của Mỹ. Hơn cả một show giải trí, nó còn cung cấp những thông tin bổ ích và thực tế nhất nên nhiều khán giả đã tỏ ra rất mong chờ chương trình này của siêu đầu bếp Gordon Ramsay. Được biết, chương trình được quay tại Sacred Valley (thung lũng linh thiêng) của Peru với mục đích tìm hiểu về văn hoá, ẩm thực địa phương nơi này.

Gordon Ramsay bị ném đá bởi giới ẩm thực trong show mới của ông tại Peru.

Trong show, người ta thấy bếp trưởng Gordon Ramsay chật vật trèo lên một cây xoài cao 30 mét, thấy ông lái một chiếc xe máy trên con đường gập ghềnh, câu cá trên một chiếc xuồng nhỏ… Bên cạnh đó, cũng có những khoảnh khắc bình yên nơi bếp trưởng học cách thu thập nguyên liệu từ những người nông dân bản xứ và quan sát khi gia đình người Peru nấu các món ăn địa phương. Nghe thì có vẻ thú vị, nhưng chính điểm này đã khiến bếp trưởng Gordon Ramsay bị giới ẩm thực… "ném đá".

Dù xông pha trèo đèo lội suối, giới ẩm thực vẫn cho rằng chương trình chỉ xoay quanh Gordon chứ chẳng có gì là về văn hoá ẩm thực cả.

Nhiều trang thông tin ẩm thực nổi tiếng như Eater và tờ báo Eat, Drink, Watch đều cho rằng vấn đề lớn nhất của chương trình Gordon Ramsay: Uncharted là… chính bản thân ông Gordon Ramsay. Người ta cho rằng bếp trưởng đã chiếm hết sự chú ý và không để lại ấn tượng gì cho những văn hoá, những nét ẩm thực mà ông bảo rằng muốn quảng bá. Người ta so sánh chương trình như một bộ phim hành động với Gordon Ramsay là nhân vật chính, đồng thời cũng gợi lại một câu mà bếp trưởng từng nói trong một cuộc phỏng vấn trước đó với tờ Hollywood Reporter: "tôi sẽ ít xuất hiện trước công chúng để dành thời gian tạo ra nhiều thứ hơn". Họ cho rằng bếp trưởng không giữ đúng lời nói của mình.

Bên cạnh đó, có một số người cảm thấy khá "oan" cho bếp trưởng, bởi vì với tư cách là một người nổi tiếng, ông đương nhiên phải tạo một hình tượng thu hút người khác xem chương trình. Bên cạnh đó, có thể nói rằng hầu hết người xem đều xem chương trình vì Gordon Ramsay chứ không phải vì chính nội dung của chương trình. Bằng chứng là đài truyền hình FOX có đến hơn 10% thời gian lên sóng của Gordon Ramsay rồi. Vậy nên, việc Gordon sử dụng chính hình tượng của mình để giúp quảng bá cho ẩm thực thế giới cũng không có gì sai cả, trừ khi ông đưa thông tin sai lệch về chính nơi đó.

Dù cố gắng làm nhiều show quảng bá những nền ẩm thực khác nhau, Gordon Ramsay vẫn bị người trong giới chỉ trích vì lý do này - Ảnh 5.

Một số người còn cảm thấy khá "oan" cho vị bếp trưởng.

Tuy nhiên, lý do này cũng không đủ để khiến nhiều người trong giới ẩm thực có thiện cảm hơn với vị bếp trưởng "có show truyền hình nhiều hơn nhà hàng". Trước đó, bếp trưởng đã nhiều lần bị "ném đá" vì cố hoà nhập vào các nền ẩm thực mà ông không quen thuộc, dẫn đến một số hiểu lầm về văn hoá.

Source (Nguồn): Eater
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày