Dự án đặc biệt mang tên 687 của một bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng

Hà Nam - An Nhiên, Theo Báo dân sinh 07:15 31/08/2020

687 là một con số mang ý nghĩa rất đặc biệt với anh Mai Anh Đức (SN 1982, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Đây là số hiệu gắn liền với anh trong những ngày mắc Covid-19 và giờ trở thành tên của dự án nhân văn do anh thực hiện để “trả ơn” các y bác sĩ đã điều trị cho mình.

Trước đó, ngày 4/8. anh Đức bất ngờ nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và trở thành bệnh nhân 687. Ngay sau đó, anh và con trai của mình được đưa vào cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng).

Những ngày nằm điều trị tại đây, chứng kiến thành phố nơi gia đình sinh sống đang phải "gồng mình" chống dịch, bệnh nhân 687 đã trăn trở mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình để cùng Đà Nẵng chống dịch.

Quan sát thấy cồn sát khuẩn là thứ được dùng nhiều nhất trong các khu cách ly, từ sát khuẩn tay cho bệnh nhân, các y bác sĩ đến vệ sinh giường, tủ, cửa kính hàng ngày... Anh Đức ấp ủ mong muốn chế tạo dung dịch sát khuẩn, cũng liên quan đến công việc chuyên môn mà mình đang làm, để tri ân, động viên và góp phần bảo vệ y, bác sĩ cũng như các bệnh nhân Covid-19.

Dự án đặc biệt mang tên 687 của một bệnh nhân Covid ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Anh Mai Anh Đức - Bệnh nhân 687 (thứ 3, từ phải sang) được Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện

Dự án đặc biệt mang tên 687 của một bệnh nhân Covid ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

BN 687 đã tri ân các y, bác sĩ đã chữa khỏi Covid-19 cho mình ngay trong ngày hết hạn cách ly 14 ngày sau điều trị, tái hòa nhập cộng đồng

Dự án đặc biệt mang tên 687 của một bệnh nhân Covid ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Bạn bè, người thân của anh Đức hỗ trợ "Dự án 687" vận chuyển nước sát khuẩn đến nơi tiếp nhận

Nghĩ là làm, sau ngày được công bố khỏi bệnh và ra viện, dù vẫn đang tiếp tục tự cách ly thêm 14 ngày theo đúng quy định, nhưng anh Đức đã bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng về "Dự án 687" dưới sự phối hợp từ bạn bè và người thân, nhằm cung cấp nước sát khuẩn miễn phí cho các bệnh viện, khu cách ly tại Đà Nẵng.

"Chứng kiến những đôi tay nhăn nheo, da dẻ khô khốc, bị lột… do thường xuyên tiếp xúc với cồn sát khuẩn của các y, bác sĩ, tôi thấy xót xa quá, nên ấp ủ việc chế tạo ra một loại nước rửa tay thân thiện hơn", anh Đức trải lòng.

Vốn là người kinh doanh thiết bị lọc nước nhập khẩu và điều hòa không khí, anh Đức tìm hiểu và biết được có một thiết bị của Nhật Bản có thể tạo ra nước sát khuẩn đạt chuẩn từ nước và phụ gia. Lập tức, anh đã liên hệ với một người bạn - cũng là đơn vị phân phối đề nghị hỗ trợ thiết bị này.

Dự án đặc biệt mang tên 687 của một bệnh nhân Covid ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân, đến nay "Dự án 687" đã có gần 10.000 lít nước sát khuẩn được trao tặng

Nhóm hỗ trợ anh cho Đức có 6 người, có cặp vợ chồng của người bạn tìm nguồn hàng, 1 người khác là nhân viên phụ trách khu vực cung cấp nước, 2 người nữa chuyên về kỹ thuật lắp đặt máy, 1 người còn lại có ô tô hỗ trợ việc vận chuyển nước sát khuẩn đến các nơi tiếp nhận.

Cứ thế, từ xưởng nhà anh Đức, gần 10.000 lít dung lịch sát khuẩn tiêu chuẩn Nhật Bản đã lần lượt được sản xuất và hỗ trợ miễn phí cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam. Từ các bệnh viện, khu cách ly, đến những khu chợ, chốt kiểm soát dịch,...

"Dung dịch nước sát khuẩn tôi tặng cho các bệnh viện, khu cách ly không ảnh hưởng đến sức khỏe và đã được Viện Pauster TP.HCM chứng nhận có khả năng diệt khuẩn đến 99%. Nước sát khuẩn sẽ được cung cấp liên tục đến những nơi cần, cứ dùng hết thì tôi lại tặng tiếp, đến khi nào hết dịch thì thôi", anh Đức nhiệt tình chia sẻ.

Tiếp nhận số nước sát khuẩn được ủng hộ từ nhóm "Dự án 687", bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang chia sẻ: "Chúng tôi rất cảm ơn đến tấm lòng của anh Đức. Đây là việc làm thể hiện cái tâm, cái tình của một người dân đối với đội ngũ y, bác sĩ trên tuyến đầu. Đó cũng là động lực để chúng ta chung tay chiến thắng đại dịch".

Không chỉ vậy, mới đây anh Đức cùng nhóm "Dự án 687" cũng đã chế tạo thành công một buồng khử khuẩn. Ngày 20/8, anh đã cùng những bạn của mình trao tặng chiếc máy đặc biệt này cho Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang, nơi đã điều trị khỏi Covid-19 cho anh và gia đình.

Theo anh Đức, ban đầu, anh định nhập buồng khử khuẩn về, nhưng do chi phí khá cao (50 triệu đồng/máy). Sợ nguồn lực của mình không đủ nên anh đã bàn với mọi người tự chế tạo.

Dự án đặc biệt mang tên 687 của một bệnh nhân Covid ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

BN 687 và những người bạn trao tặng máy sát khuẩn cho BV Dã chiến Hòa Vang

"Đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu thì có 1 bạn kỹ sư liên hệ và cho biết đang có thiết bị tách nước thành hơi bằng sống âm tự nghiên cứu. Nguyên lý hoạt động và công dụng y hệt buồng khử khuẩn mà dự án định đặt mua. Đây là món quà tri ân mà tôi muốn gửi đến đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng phòng chống dịch đã điều trị và hỗ trợ cho cả gia đình tôi, cũng là góp chút sức nhỏ bé để chung tay cùng Đà Nẵng phòng chống dịch", anh Đức bày tỏ.

Ngoài những món quà ý nghĩa là nước sát khuẩn và buồng sát khuẩn đã tặng, hiện team 687 và những người bạn trên mạng xã hội của anh Đức, vẫn đang tiếp tục duy trì sản xuất dung dịch sát khuẩn mỗi ngày để liên tục cung cấp đến lực lượng tuyến đầu chống dịch.

"687 là một con số mà cả đời này chắc tôi sẽ không bao giờ quên được. Tôi sẽ tiếp tục chung tay cùng mọi người, cùng thành phố để chiến đấu đến cùng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 này! Đà Nẵng ơi, cố lên nhé!", bệnh nhân Covid-19 kiêm chủ dự án 687 chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14