Dù ai nói ngả nói nghiêng, Taeyeon vẫn một lòng đoạn tuyệt với dòng nhạc giúp cô "gây bão" ngày debut solo

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 23/03/2019

Với "Four Seasons", Taeyeon một lần nữa chứng minh cái tôi nghệ sĩ đích thực khi dám bước ra vùng an toàn, theo đuổi ngã rẽ hoàn toàn khác so với những ca khúc làm nên tên tuổi khi ra mắt solo.

Phát hành ca khúc mới "Four Seasons" vào 22/3, Taeyeon lại một lần nữa kiên định thử thách bản thân. "Four Seasons" là ca khúc ballad có bản phối được đầu tư, mang âm hưởng thập niên 80 được thổi hồn hiện đại. Âm thanh chủ đạo đến từ tiếng đàn guitar được biến tấu tài tình khi chậm rãi, khi dồn dập. Trên nền nhạc, Taeyeon phô diễn giọng hát nội lực một cách tự nhiên. Đặc biệt là Taeyeon không hề có đoạn luyến láy nốt cao nào.

Taeyeon - "Four Seasons" MV

Người tinh ý cho rằng "Four Seasons" được coi là bước kế tiếp của "Something New" - một thử nghiệm đầy mới mẻ Taeyeon ra mắt vào tháng 6/2018 và cũng tập trung nhiều vào bản phối. Đây là lần đầu Taeyeon từ bỏ những nốt cao sở trường, để giọng hát thử sức trên nền bản phối phức tạp pha chút Jazz, Old-school nhưng vẫn đậm ảnh hưởng của R&B đương đại.

Taeyeon - "Something New" MV

"Something New" từng được coi là sự lột xác của Taeyeon khi cô không còn chú trọng vào những nốt cao "chót vót" từng thể hiện qua chuỗi ca khúc làm nên tên tuổi như "I", "Rain", "Why", "Fine" - chuỗi bài hát làm nên tên tuổi của cô dưới tư cách nghệ sĩ solo. Những hit trong quá khứ của Taeyeon dù thuộc thể loại khác nhau nhưng đều mang công thức chung: được "đo ni đóng giày" để hợp với gu thưởng thức của người Hàn và khai thác tối đa khả năng lên nốt cao của nàng ca sĩ.

Tuy nhiên sự lạ tai khiến "Something New" không thành công như mong đợi. Taeyeon đã có thể lựa chọn quay về sở trường cũ, nhưng không, cô vẫn một lòng kiên định thử thách chính mình khi phát hành "Four Seasons".

Dù ai nói ngả nói nghiêng, Taeyeon vẫn một lòng đoạn tuyệt với dòng nhạc giúp cô gây bão ngày debut solo - Ảnh 4.

Taeyeon vẫn kiên định trên con đường âm nhạc mới

Lần này nữ ca sĩ và ekip đã khắc phục được hạn chế của "Something New" khi "Four Seasons" được cân bằng để thỏa mãn gu âm nhạc đại chúng hơn với đoạn điệp khúc gây nghiện. Câu hát tiếng Hàn "Tôi đã từng bao giờ yêu anh?" được lặp đi lặp lại nhiều lần tạo hiệu ứng in sâu vào tâm trí người nghe.  Chưa kể sản phẩm của Taeyeon còn được coi là hợp thời khi xu hướng âm nhạc Hàn Quốc đang tập trung vào những ca khúc có phần beat có âm điệu hay, phức tạp hơn thay vì những ca khúc đơn giản để khoe bật giọng hát như thuở trước.

"Four Seasons" chứa điệp khúc gây nghiện với câu hát "đinh" lặp đi lặp lại

Dù có sự thỏa hiệp ngầm, nhưng không thể phủ nhận qua "Four Seasons", Taeyeon ngày càng rời xa vùng an toàn từ những hit ngày xưa. Đây có thể là "truyền thống" từ hoạt động với SNSD khi "nhóm nữ quốc dân" cũng liên tục đổi mới âm nhạc, thử sức từ Pop cho đến R&B, EDM hay thậm chí là Hip Hop.

Dù ai nói ngả nói nghiêng, Taeyeon vẫn một lòng đoạn tuyệt với dòng nhạc giúp cô gây bão ngày debut solo - Ảnh 6.

SNSD chưa bao giờ ngừng thay đổi

Dù biết "rời xa vùng an toàn là bão tố" nhưng Taeyeon mạo hiểm vì tự tin vào âm nhạc chính mìnhĐó còn là lòng tự trọng của người nghệ sĩ đích thực, không trói mình vào những thứ một màu xưa cũ, luôn quyết liệt đổi mới để chống lại sự đào thải của làng nhạc luôn cạnh tranh khốc liệt.

Dù ai nói ngả nói nghiêng, Taeyeon vẫn một lòng đoạn tuyệt với dòng nhạc giúp cô gây bão ngày debut solo - Ảnh 7.

Taeyeon một lần nữa chứng minh cái "tôi" nghệ sĩ qua ca khúc mới

Single "Four Seasons" đến 24/3 mới chính thức ra mắt nhưng cư dân mạng trên các diễn đàn Hàn Quốc bước đầu đã để lại những phản hồi tích cực, cho rằng ca khúc "hay vượt quá kì vọng". Chưa cần biết thử nghiệm lần này thành hay bại, quan trọng là Taeyeon đã một lần nữa dám thử thách chính mình và đó mới là tâm thế của một nghệ sĩ chân chính - không bao giờ lùi bước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm