Đột nhập nhà máy sản xuất điện thoại giá rẻ Trung Quốc

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 15/12/2016

Trung Quốc từ lâu được gắn mác là nơi sản xuất điện thoại theo dây chuyền hàng loạt hay thậm chí có thể nói đây là "lò" sao chép hàng loạt các sản phẩm di động với tốc độ vô cùng chóng mặt.

Số lượng nhà máy và công xưởng sản xuất smartphone tại quốc gia này đang ngày càng mọc lên như nấm và chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm. Nhiều người còn ví von rằng đất nước này là cái nôi của smartphone giá rẻ, bởi cứ hễ các ông lớn nào trên thế giới ra sản phẩm mới là ở Trung Quốc lại sẽ có hàng loạt các máy có mẫu mã được thiết kế tương tự nhưng có giá lại vô cùng rẻ.

Tất nhiên với giá bán rẻ như vậy, chất lượng gia công của họ cũng không thể đạt được quy chuẩn đề ra, hầu như quá trình lắp ráp và hoàn thiện đều bằng sức người chứ không phải do máy móc hay dây chuyền hiện đại đảm nhiệm. Để hiểu rõ hơn cách hoạt động của họ, hãy cùng chúng tôi đột nhập một xưởng chuyên sản xuất smartphone giá rẻ tại đất nước này.

Cận cảnh xưởng sản xuất smartphone "công nghiệp" tại Trung Quốc.


Như có thể thấy dưới đây, quy trình lắp ráp khá thô sơ, nhân viên không hề được trang bị bất kỳ găng tay hay thiết bị bảo hộ lao động nào trong quá trình làm việc.


Cái nhìn cận cảnh hơn trong quá trình lắp ráp, rõ ràng công nhân này không hề mang bất kỳ đồ bảo hộ nào, trên tay chỉ là một chiếc nhíp chuyên dụng để gắp linh kiện.


Ngay cả việc lắp ráp phần màn hình vào cũng không sử dụng găng tay mà chỉ dùng một tấm vải nhỏ quấn ngay đầu ngón tay, điều này nếu sơ suất sẽ khiến vân tay vẫn bám vào bên trong hoặc thậm chí bụi cũng có thể "chui" vào.


Sau khi lắp ráp xong, các smartphone này được đưa sang giai đoạn kiểm tra. Tuy nhiên quá trình kiểm tra này cũng rất sơ sài và miễn các chức năng đều hoạt động là được.


Kiểm tra xong thì bắt đầu dán tem và nhãn mác bằng tay, vì thế vị trí các tem dán này đều có thể bị lệch và không đồng đều như máy móc chuyên dụng thực hiện.


Sau giai đoạn này, các smartphone được đưa qua các khu vực kiểm thử như khả năng chịu lực của màn hình, thử âm thanh và thử sức chịu nóng/lạnh.


Công đoạn đóng gói sản phẩm cũng được làm bằng tay. Điều đáng nói là các bao bì đóng gói đều phải đặt hàng in từ các cơ sở khác, sau đó được đưa về đây để công nhân đóng gói bằng tay.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm