"Đột nhập" nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam

Lê Liên, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 16:34 02/08/2021

Nhà máy của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương (CPC1) là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sản xuất hơn 6 triệu lọ dung môi hoàn nguyên vaccine Pfizer để hỗ trợ cho chiến dịch tiêm phòng COVID-19 toàn quốc.

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 Pfizer là 1 trong 5 loại vaccine được cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Vaccine Pfizer là loại vaccine được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm. Mỗi lọ vaccine gồm 6 liều sẽ chỉ được pha loãng bằng 1,8ml dung dịch nước muối sinh lý vô trùng, không chứa chất bảo quản. Dịch tiêm sau khi đã được pha loãng và lắc đều sẽ được tiêm với thể tích 0,3 ml/liều.

Cận cảnh quy trình sản xuất dung môi miễn phí cho vaccine Pfizer tại Việt Nam

Như vậy, để chuẩn bị cho việc tiêm vaccine Pfizer được nhanh chóng, kịp thời và an toàn, bên cạnh việc tập huấn kĩ thuật tiêm cho cán bộ y tế, việc chuẩn bị dung môi cho pha chế vaccine trước cũng là một câu hỏi lớn cho loại vaccine pha tiêm này.

Để hỗ trợ cho chiến dịch tiêm phòng COVID-19 toàn quốc, nhà máy của công ty CPC1 đang hoạt động hết tốc lực để sản xuất 6,2 triệu ống dung môi này phục vụ cho tiêm vaccine Pfizer.

Ban đầu nguyên liệu đầu vào được kiểm nghiệm, đạt tiêu chuẩn. Sau đó tiến hành cân, pha chế trong môi trường cấp B. Dung dịch NaCl sau khi pha chế sẽ được kiểm nghiệm bán thành phẩm. Nếu đạt tiêu chuẩn sẽ tiến hành sản xuất, đóng dung dịch vào trong máy.

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 3.

Các hạt nhựa nguyên sinh được hút chân không vào máy BFS, bộ khuôn sẽ tạo ra các ống nhựa

Các hạt nhựa nguyên sinh được hút chân không vào máy BFS, bộ khuôn sẽ tạo ra các ống nhựa. Đồng thời, dịch sẽ được bơm vào các ống để đảm bảo quá trình được thực hiện trong môi trường sạch cấp độ A tuyệt đối.

Tiếp theo, các ống được in laser thông tin sản phẩm, hạn sử dụng, loại bỏ nhựa thừa để tạo thành vỉ 20 ống.

Sau đó các vỉ sẽ được cắt tách thành các vỉ 5 ống rồi theo băng tải chuyển đến bộ phận soi kiểm, dán nhãn, đóng gói.

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 4.

Quy trình sản xuất dung môi vô cùng nghiêm ngặt

Ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng Giám đốc Công ty CPC1 cho biết, ngay từ khi nhận được thông tin vaccine Pfizer về Việt Nam và cần có 6,2 triệu ống dung môi Natri chloride để phục vụ tiêm phòng, công ty đã quyết định nhận trách nhiệm sản xuất và tài trợ toàn bộ số dung môi hoàn nguyên này cho chiến dịch tiêm chủng của Bộ Y tế.

Theo ông Bình, lọ đựng dung môi được làm dạng ống nhựa có thể mở nhanh, dễ dàng hơn loại ống thủy tinh truyền thống, giúp các y bác sĩ tiết kiệm thời gian hơn khi phải tiêm liên tục cho nhiều người.

"Để đáp ứng được sản lượng hơn 6 triệu ống dung môi đúng thời gian vaccine Pfizer về Việt Nam không phải là việc đơn giản, chúng tôi phải dồn toàn lực để sản xuất 480.000 ống dung môi/ngày trong 15 ngày. Đồng thời chúng tôi đã chủ động nhập sẵn các nguyên liệu về từ trước, chỉ chờ có quyết định của Bộ Y tế là sẽ lập tức sản xuất", ông Bình chia sẻ.

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 5.

Sử dụng ống tiêm bằng nhựa sẽ rút ngắn thời gian tiêm vaccine cho nhân viên y tế

Đến thời điểm hiện tại, tổng số dung môi NaCl đơn vị đã chuyển là 184.800 ống, chia làm 2 đợt chuyển tới nơi tiếp nhận là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Vì còn do phụ thuộc lượng vaccine nhập về, nên đơn vị luôn đảm bảo là vaccine về là có đủ dung môi sử dụng.

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 6.

Dung môi NaCl là một thành phần vô cùng quan trọng trong việc pha loãng vaccine Pfizer

Dung môi vaccine Pfizer có thể bảo quản ở điều kiện thường, chỉ tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm và nhiệt độ cần dưới 30 độ C.

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 7.

Quy trình đóng gói cũng rất cẩn thận

Ông Lê Nam Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết, trước lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, dù đứng trước không ít khó khăn nhưng CPC1 Hà Nội vẫn, đã, và đang huy động mọi nguồn lực để đóng góp cho chiến dịch vaccine lần này. Tất cả vì trách nhiệm xã hội và cùng toàn dân hướng tới một mục tiêu chung, đó là đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021.

Đột nhập nhà máy duy nhất sản xuất dung môi vaccine Pfizer tại Việt Nam - Ảnh 8.

Ở mỗi công đoạn đều được các công nhân làm tỉ mỉ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: TP.HCM dự kiến tháo gỡ hàng rào chốt chặn trước 30/9, phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại

    Từ nay đến 30/9, các hàng rào, dây kẽm gai… sẽ được gỡ bỏ trên các tuyến đường ở TP.HCM để chuẩn bị bước sang giai đoạn mới từ 1/10; riêng các cửa ngõ ra vào TP.HCM vẫn còn chốt chặn để bảo vệ an toàn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đã 4 năm rưỡi trôi qua kể từ ngày bé Nhật Linh - một bé gái 9 tuổi người Việt Nam sống trên đất Nhật Bản bị sát hại. Kẻ thủ ác được nhận định là Shibuya - người sống gần nhà và có con học cùng trường tiểu học với bé Nhật Linh. Mới đây, 24/9/2021, Tòa án cấp cao Tokyo đã đưa ra phán quyết buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yên (tương đương hơn 14 tỷ đồng).
  • Đọc thêm