Đồng sáng lập Google rút khỏi tất cả các khoản đầu tư vào công ty của Elon Musk, chấm dứt tình bạn giữa 2 tỷ phú?

Phương Linh, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 11:18 25/07/2022

Elon Musk bị nghi chính là người phá vỡ hạnh phúc gia đình bạn thân, là đồng sáng lập Google.

Tờ WSJ đưa tin, Elon Musk có một cuộc tình ngắn ngủi vào mùa thu năm ngoái với vợ của Sergey Brin, khiến người đồng sáng lập Google đệ đơn ly hôn vào đầu năm nay. Điều này cũng có nghĩa là tình bạn lâu dài giữa 2 tỷ phú công nghệ đã chấm dứt.

Tình huống này là một trong chuỗi các vấn đề cá nhân mà Musk phải đối mặt ngay trong khi cũng đang phải đối mặt với những thách thức kinh doanh, bao gồm sự gián đoạn sản xuất tại Tesla và một vụ kiện về việc rút lui khỏi thương vụ mua Twitter với giá 44 tỷ USD.

Đồng sáng lập Google rút khỏi tất cả các khoản đầu tư vào công ty của Elon Musk, chấm dứt tình bạn giữa 2 tỷ phú? - Ảnh 1.

Musk hiện là người giàu nhất thế giới, với tài sản ước tính 240 tỷ USD. Trong khi đó, Brin đứng thứ 8 trong danh sách với 95 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Messrs. Brin và Musk vốn là những doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới và cũng là những người bạn lâu năm. Thậm chí, Musk đã nói rằng trong nhiều năm, ông thường xuyên ngủ tại nhà của Brin ở Thung lũng Silicon.

Brin đã cung cấp cho Musk khoảng 500.000 USD cho Tesla trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi công ty đang gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng. Vào năm 2015, Musk đã tặng Brin một trong những chiếc xe thể thao đa dụng chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Tesla.

Theo nguồn tin của WSJ, trong những tháng gần đây, căng thẳng ngày càng gia tăng giữa hai người đàn ông và các nhóm của họ. Brin đã ra lệnh cho các cố vấn tài chính của mình bán các khoản đầu tư cá nhân vào các công ty của Musk. Không thể biết được những khoản đầu tư đó lớn đến mức nào, hoặc liệu có bất kỳ có thỏa thuận bán nào hay không.

Brin đã đệ đơn ly dị Nicole Shanahan vào tháng Giêng năm nay, với lý do "những khác biệt không thể hòa giải", theo hồ sơ nộp tại Tòa án Thượng thẩm Quận Santa Clara. Những người này cho biết việc đệ đơn ly hôn được đưa ra vài tuần sau khi Brin biết về cuộc tình ngắn ngủi kể trên của vợ và Elon Musk.

Đồng sáng lập Google rút khỏi tất cả các khoản đầu tư vào công ty của Elon Musk, chấm dứt tình bạn giữa 2 tỷ phú? - Ảnh 2.

Vào thời điểm được cho là có mối liên hệ với Musk vào đầu tháng 12, Brin và vợ đã ly thân nhưng vẫn sống cùng nhau, theo một người thân cận với bà Shanahan. Trong đơn ly hôn, Brin trích dẫn ngày 15/12/2021 là ngày ly thân của hai vợ chồng.

Luật sư của Brin hiện từ chối bình luận. Musk cũng đã không trả lời yêu cầu bình luận. Phát ngôn viên của bà Shanahan, người điều hành một quỹ tập trung vào công bằng sinh sản, cũng không trả lời các yêu cầu bình luận.

Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng này với trang web tin tức Puck, bà Shanahan nói về việc đệ đơn ly hôn: "Tôi hy vọng Sergey và tôi sẽ tiến về phía trước với phẩm giá, sự trung thực và hòa thuận vì lợi ích của con chúng tôi. Và cả hai chúng tôi đều đang nỗ lực hướng tới điều đó".

Trong hai tháng qua, cuộc sống cá nhân của Musk đã thu hút sự chú ý đáng kể. Ông đã bị buộc tội để lộ thân phận với một tiếp viên hàng không tại công ty hàng không vũ trụ SpaceX. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận. Tờ Business Insider cho biết ông đã có hai con vào cuối năm ngoái với một nữ giám đốc điều hành tại một công ty khác mà ông đồng sáng lập là Neuralink; và một trong số 10 người con của ông đã công khai rũ bỏ mối quan hệ cha con với ông.

Đầu tháng này, Musk đã tìm cách rút lại thỏa thuận mua lại Twitter, nói rằng công ty đã không cung cấp thông tin cần thiết để đánh giá mức độ phổ biến của các tài khoản giả mạo hoặc spam. Twitter cho biết họ đã "nhẫn nhịn" để cung cấp thông tin. Họ đã kiện Musk để buộc ông phải tuân theo thỏa thuận và một tòa án Delaware đã đồng ý cho một phiên tòa khẩn cấp vào tháng 10.

Brin và cô Shanahan, người vợ thứ 4 năm của ông đã gặp nhau tại khóa tu yoga Wanderlust khoảng 7 năm trước.

Theo những người quen thuộc với mối quan hệ của họ, Brin và bà Shanahan đã phải đối mặt với các vấn đề trong cuộc hôn nhân vào mùa thu năm 2021, chủ yếu là do đại dịch Covid-19 và việc chăm sóc con gái 3 tuổi của họ.

Đồng sáng lập Google rút khỏi tất cả các khoản đầu tư vào công ty của Elon Musk, chấm dứt tình bạn giữa 2 tỷ phú? - Ảnh 3.

Theo nguồn tin, mối quan hệ với Musk diễn ra vào đầu tháng 12/2021, tại sự kiện Art Basel ở Miami. Art Basel là một lễ hội hàng năm kéo dài nhiều ngày, thu hút những người giàu có từ khắp nơi trên thế giới tham dự.

Theo một nguồn tin, trong một bữa tiệc hồi đầu năm nay, Musk đã quỳ xuống trước mặt Brin và xin lỗi rối rít về hành vi vi phạm, cầu xin sự tha thứ. Những người này cho biết Brin đã chấp nhận lời xin lỗi nhưng vẫn không thường xuyên nói chuyện với Musk nữa.

Mối liên hệ bị cáo buộc xảy ra sau khi Musk chia tay với cô bạn gái Grimes, vào tháng 9. Musk và Grimes, tên thật là Claire Boucher, đã có con thứ hai, một con gái, thông qua người mang thai hộ vào tháng 12/2021. Cặp song sinh của Musk với Shivon Zilis, giám đốc điều hành tại Neuralink, cũng chào đời vào mùa thu năm ngoái.

Brin và bà Shanahan hiện đang tham gia hòa giải ly hôn, trong đó bà Shanahan muốn nhận về hơn 1 tỷ USD, theo những người biết về vụ việc.

Hai bên vẫn chưa đi đến thỏa thuận khi phía Brin tuyên bố rằng bà Shanahan đang yêu cầu nhiều hơn những gì mà thỏa thuận trước khi hôn nhân cho phép bà được hưởng. Người của bà Shanahan lập luận rằng yêu cầu của bà chỉ là một phần nhỏ trong số tài sản 95 tỷ USD của Brin và bà đã ký thỏa thuận tiền hôn nhân trong khi đang mang thai, những người này cho biết.

Brin là đồng sáng lập Google, hiện đổi tên thành Alphabet cùng với Larry Page vào năm 1998. Đây chính là người giúp xây dựng Google trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Ông và Page đã thôi quản lý Alphabet vào năm 2019, nhưng cả hai vẫn ở trong hội đồng quản trị công ty.

Kể từ đó, ông đã tham gia rất nhiều vào các hoạt động thể dục, có thời điểm ông cố gắng học nhiều môn thể thao Olympic khác nhau. Ông ấy điều hành một quỹ gia đình trị giá 4,4 tỷ USD đã hỗ trợ các hoạt động như giáo dục và nghiên cứu về bệnh Parkinson, đồng thời ông có liên kết với một công ty khởi nghiệp về phi thuyền có tên là LTA Research and Exploration. Brin hiện còn đang viết một cuốn sách giáo khoa vật lý.

https://cafebiz.vn/dong-sang-lap-google-rut-khoi-tat-ca-cac-khoan-dau-tu-vao-cong-ty-cua-elon-musk-cham-dut-tinh-ban-giua-2-ty-phu-20220725080715051.chn