Đồng Nai: Nam thanh niên 17 tuổi nghi mắc đậu mùa khỉ

Mạnh Thắng, Theo Tiền Phong 21:01 02/03/2024

Nam thanh niên 17 tuổi tại Đồng Nai nghi bị mắc bệnh đậu mùa khỉ khi đi khám da liễu.

Ngày 2/3, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết vừa ghi nhận một ca nghi mắc đậu mùa khỉ trên địa bàn TP Biên Hòa.

Đồng Nai: Nam thanh niên 17 tuổi nghi mắc đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Triệu chứng mắc đậu mùa khỉ ở bệnh nhân

Theo đó, ngày 29/2, qua khám sàng lọc Bệnh viện Da liễu Đồng Nai đã phát hiện bệnh nhân P.T.N. (17 tuổi, trú tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, tạm trú tại KP2, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) nghi mắc đậu mùa khỉ. Bệnh viện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành điều tra, xác minh dịch tễ, xử lý dịch bệnh và lấy mẫu xét nghiệm virus đậu mùa khỉ.

Qua điều tra dịch tễ, tình hình sức khỏe bệnh nhân ổn, tiếp xúc tốt. Trên người xuất hiện nhiều các nốt mụn, mủ từ 0,5-1cm, phân bố ở trên mặt, miệng, lòng bàn chân và dày đặc ở khu vực lưng, cơ quan sinh dục, hậu môn của bệnh nhân. Từ ngày 1/1 đến nay chưa ghi nhận thông tin bệnh nhân đi nước ngoài hay tiếp xúc với người nước ngoài. Bệnh nhân quan hệ tình dục với bạn gái gần nhất là đầu tháng 1/2024.

Từ ngày 22/1, bệnh nhân xuất hiện các nốt mụn mủ đỏ, nhỏ ở khu vực dưới nách và hai bên mạn sườn. Các nốt mụn mủ bắt đầu lan rộng đến phần lưng, mặt, cơ quan sinh dục và hậu môn. Ngoài ra, bệnh nhân còn có các biểu hiện như: sưng hạch ở cổ, đau đầu, ngứa. Đến ngày 29/1, bệnh nhân được người nhà mua thuốc ở quầy thuốc gần nhà cho uống nhưng tình trạng không đỡ. Ngày 29/2, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Đồng Nai.

Từ ngày khởi phát các triệu chứng bệnh, bệnh nhân có tiếp xúc với 11 người, sức khỏe của những người này hiện rất tốt. Ngành Y tế đã hướng dẫn bệnh nhân thực hiện cách ly tại nhà, xử lý môi trường xung quanh nhà bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân khử trùng quần áo, chăn màn, vật dụng cá nhân… Theo cơ quan y tế, những người có tiếp xúc tình dục với bệnh nhân trong vòng 1 tháng trở lại đây nên đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám sàng lọc sức khỏe để phát hiện sớm và điều trị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày