Đông lạnh trứng để trì hoãn việc sinh con ngày càng phổ biến tại Hàn Quốc

Ban Thời sự, Theo VTV 11:24 29/05/2022

Đông lạnh trứng để trì hoãn việc sinh đẻ là lựa chọn ngày càng được nhiều phụ nữ trên thế giới, trong đó có phụ nữ Hàn Quốc quan tâm.

- Tôi là Lim Eun-young, công chức, 34 tuổi. Tôi đã đông lạnh trứng của mình để có một đứa con khỏe mạnh sau này. Điều này giúp tôi nhẹ nhõm và thanh thản đầu óc.

- Tôi là Cho So-young, y tá, 32 tuổi. Tôi muốn đạt được những mục tiêu của mình trước nên tôi quyết định đông lạnh trứng cho kế hoạch kết hôn và có con sau này.

Đây là hai trong số 1.200 phụ nữ độc thân chưa kết hôn thực hiện thủ thuật đông lạnh trứng trong năm ngoái tại CHA, một trong những Trung tâm y tế về sinh sản lớn nhất Hàn Quốc, tăng gấp đôi so với 2 năm trước.

Đông lạnh trứng để trì hoãn việc sinh con ngày càng phổ biến tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nhà thì đắt, một căn hộ trung bình ở Seoul có giá bằng gần 20 năm thu nhập hộ gia đình trung bình hàng năm ở Hàn Quốc. Trong khi đó, chi phí nuôi dạy trẻ trên GDP bình quân đầu người của Hàn Quốc thuộc hàng cao nhất thế giới. Những điều đó đã khiến an ninh tài chính trở thành vấn đề bắt buộc.

Cô Lim Eun Young bắt đầu hẹn hò cách đây vài tháng, cô cũng có kế hoạch mua nhà, lập gia đình rồi có con nhưng tất cả đều cần khoảng thời gian nhất định để tích lũy. Cô cho biết: "Bây giờ chưa phải là thời điểm thích hợp với tôi. Tôi đã nghe chuyện của nhiều cặp vợ chồng và xem các chương trình thực tế trên truyền hình về việc nuôi dạy con cái tốn kém như thế nào, về chi phí giáo dục và mọi thứ".

Là y tá nên cô Cho So Young cũng hiểu rất rõ việc phụ nữ chỉ có một độ tuổi sinh đẻ tốt nhất, càng có tuổi, chất lượng trứng và khả năng thụ thai sẽ giảm, do đó cô cũng quyết định đông lạnh trứng để ưu tiên phát triển sự nghiệp. "Việc lập gia đình và có con là điều rất quan trọng, nhưng ưu tiên của tôi lúc này đã đạt được nhiều thành tích hơn trong công việc cũng như trau dồi kiến thức".

Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ, tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc vẫn ở mức thấp kỷ lục. Tỷ lệ sinh - số con trung bình một người phụ nữ sinh ra trong đời - ở Hàn Quốc chỉ là 0,81 vào năm 2021. Tỷ lệ sinh thấp sẽ gây ra nhiều vấn đề, làm suy giảm dân số, thiếu hụt lực lượng lao động, giảm mức tiêu thụ... Chi phí đông lạnh trứng là vào khoảng 1.300 đến 2.200 USD (khoảng 30 đến 50 triệu VNĐ) cộng thêm phí duy trì hàng năm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm