Động đất tại Nhật Bản: Hình ảnh cho thấy kỷ luật phi thường của người Nhật, giữa thảm họa vẫn khiến nhiều người nể phục

Thanh Tâm, Theo Tổ quốc 20:08 02/01/2024

Trận động đất mạnh 7.5 độ richter xảy ra ngay ngày đầu năm mới tại Nhật Bản đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng và cướp đi sinh mạng của ít nhất 48 người.

Ít nhất 48 người thiệt mạng, hàng ngàn ngôi nhà đổ sập và rơi vào cảnh mất điện sau khi thảm họa động đất kinh hoàng tấn công Nhật Bản vào chiều ngày 01/01. Sau động đất, hơn 155 trận động đất, dư chấn mạnh khác cũng được ghi nhận và khiến chính phủ phải lập tức đưa ra cảnh báo cấp cao đối với người dân.

Động đất tại Nhật Bản: Hình ảnh cho thấy kỷ luật phi thường của người Nhật, giữa thảm họa vẫn khiến nhiều người nể phục - Ảnh 1.

Động đất kinh hoàng đẩy nhiều người dân vào cảnh mất nhà cửa

Giữa khung cảnh hoang tàn, đổ nát của trận động đất, các video và hình ảnh được đăng tải cho thấy nhiều khoảnh khắc của người dân sinh sống tại vùng Ishikawa, tâm chấn của trận động đất, đã khiến không ít người nể phục.

Theo đó, những hình ảnh chụp vào sáng ngày 02/01 cho thấy hàng đoàn người, từ những người cao tuổi đến những người trẻ, xếp hàng ngay ngắn theo thứ tự bên ngoài Tòa thị chính Shika để nhận đồ tiếp tế thiết yếu như nước sạch. Ở những siêu thị, cửa hàng gần đó, những người dân vẫn cho thấy tính kỷ luật của mình khi bình tĩnh chờ đến lượt vào mua hàng.

Động đất tại Nhật Bản: Hình ảnh cho thấy kỷ luật phi thường của người Nhật, giữa thảm họa vẫn khiến nhiều người nể phục - Ảnh 2.
Động đất tại Nhật Bản: Hình ảnh cho thấy kỷ luật phi thường của người Nhật, giữa thảm họa vẫn khiến nhiều người nể phục - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng từ bên ngoài để nhận nước sạch tại Tòa thị chính Shika, quận Ishikawa

Được biết, từ lâu, văn hóa xếp hàng tại Nhật Bản đã phần nào đó làm nên "thương hiệu" của người dân nước này. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật Bản được dạy rằng xếp hàng là một quy định và là đạo đức công cộng cần tuân thủ. Do vậy, kể cả trong tình cảnh khó khăn, cấp thiết, người dân nước này vẫn cho thấy hình ảnh đáng ngưỡng mộ.

Động đất tại Nhật Bản: Hình ảnh cho thấy kỷ luật phi thường của người Nhật, giữa thảm họa vẫn khiến nhiều người nể phục - Ảnh 4.

Mọi người xếp hàng trước một cửa hàng ở Kahoku, quận Ishikawa để mua vật dụng thiết yếu

Kyodo News cho biết đã có ít nhất 48 người thiệt mạng sau vụ việc (20 người ở Suzu, 19 người ở Wajima và 5 người ở Nanao) tính đến thời điểm chiều ngày 02/01. Hiện công tác cứu hộ, tìm kiếm các nạn nhân bị mắc kẹt vẫn đang được triển khai nhanh chóng.

Nguồn: NHK, Getty Images

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày